Home » Tin Ngày » Tin Ngày 12-3-2012

Tin Ngày 12-3-2012

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

March 2012
M T W T F S S
    Apr »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
Advertisements

Khai khoáng CPC: Đối lập CPC lo ngại về các dự án khai khoáng đã được cấp chủ yếu cho nước ngoài: Theo RFA 03-09-2012 và Bưu điện Phnom Penh 9/3, Chính phủ Campuchia tính đến nay đã cấp phép thăm dò tài nguyên thiên nhiên cho 24 công ty nội địa và nước ngoài. Báo cáo thường niên của bộ công nghiệp, năng lượng và cho biết các công ty được cấp phép  vào thăm dò và khai thác gồm có các công ty CPC, Việt Nam và Trung Quốc. Khoáng sản được cấp phép thăm dò khai thác gồm có vàng, bauxite, than, tập trung ở các tỉnh Kratie, Ratanakiri, Mondolkiri, Koh Kong, Stung Treng.

Thái lan-CPC: Bưu điện Bangkok 11/3 đưa tin nguyên Ttg Thaksin của Thái lan phát biểu bày tỏ lo ngại về tình hình xung đột trong chính trị nội địa Thái lan nếu tòa án quốc tế ra phán quyết về giải thích về khu vực lãnh thổ tranh chấp xung quanh đền Preah Vihear theo hướng bất lợi cho Thái lan. Ông này cho rằng Thái lan đã gặp bất lợi ngay từ khi Ngoại trưởng Thái Nopatadon đồng ý để CPC đứng đơn đăng ký ngôi đền này làm di sản thế giới, và việc Thái lan không phản đối phán quyết 1962 của tòa án quốc tế dẫn đến vị thế bất lợi của Thái lan và cho dù có quan hệ tốt hơn với chính quyền mới của Thái lan nhưng CPC cũng không thể vì thế mà rút đơn khiếu nại với TAQT vì sẽ lại làm căng thẳng nội trị của CPC. Thak sin phát biểu kêu gọi sự thông cảm của phe áo vàng trước sự kiện NT Hor Namhong đi Châu Âu để bổ túc hồ sơ vào đơn kiện của CPC tại Tòa án quốc tế.

An ninh Biển đông: Tàu sân bay TQ sẽ hoạt động ở Biển đông: RFA 9/3, dẫn lời Phó đô đốc hải quân Tô Hồng Mạnh, Nhật Báo Thượng Hải loan tin hàng không mẫu hạm Thi Lang sẽ khởi sự công tác sau khi trải qua 4 cuộc thử nghiệm từ tháng 8 năm 2011 và sẽ đóng tại căn cứ ở đảo Hải Nam, nhắm địa bàn hoạt động trên biển Hoa Đông hướng Nhật Bản, và biển Nam Trung Hoa. Trung Quốc đã tăng mạnh ngân sách quốc phòng năm 2013 lên đến hơn 160 tỷ đô la khiến các nước trong khu vực lo ngại. Thủ tướng TQ Ôn Gia Bảo phát biểu tại phiên khai mạc QH TQ hôm 5/3/2012 rằng Trung Quốc cần phải gia tăng khả năng quốc phòng để đánh thắng các cuộc chiến khu vực, và quân đội TQ cần đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng CS TQ chứ không phải do Chính phủ điều động.. Hôm 9/3  Philippines kêu gọi Trung Quốc nên sử dụng sức mạnh quốc phòng của mình vì hòa bình và ổn định trong khu vực đang có những tranh chấp về chủ quyền giữa Trung Quốc và các nước khác.

CPC: Hạ tầng kinh tế đi trước hạ tầng y tế: Người CPC sang khám chữa bệnh ở Thái lan càng nhiều: BĐ PP 9/3 điều tra mỗi năm riêng bệnh viện Bumrungrad BKK đón 16 nghìn người CPC trong số 300 nghìn bệnh nhân ngoại quốc và tổng số 1 triệu khách năm 2011. Giám đốc Marketing của bệnh viện này cho biết giống như Bangkok mười năm trước đây, CPC có thể có nhiều bác sỹ đa khoa nhưng thiếu BS chuyên khoa, nhất là ở các chuyên khoa thần kinh, sọ não, tim mạch. BV Bumrungrad có văn phòng đại diện ở 17 nước .

ASEAN 2012:

Hiệp định đầu tư toàn diện của Asean (ACIA) có hiệu lực từ 1/3/2012, đó là quyết định của Hội nghị hẹp các bộ trưởng kinh tế và thương mại Asean họp tại Naypyidaw, Myanmar và Phnom Penh cuối tháng 2. ACIA được ký ba năm trước đây, nhằm xây dựng một thị trường đầu tư thống nhất với ưu đãi quốc gia cho các nhà đầu tư từ các nước thành viên, cung cấp dịch vụ trọng tài, giải quyết tranh chấp. Nói là đầu tư toàn diện vì Hiệp định áp dụng đối với đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp. Hiệp định trước đó là Hiệp định về AIA (ASEAN Investment Area) và Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư (không áp dụng đối với portfolio investments) và vẫn còn thủ tục hành chính xin phép đầu tư của quốc gia nơi pháp nhân có quốc tịch trước khi đầu tư. ACIA không yêu cầu thủ tục này. Sở dĩ chậm có hiệu lực vì Thái lan và Indonesia làm chậm thủ tục phê chuẩn và một số nước khác gửi chậm các tuyên bố bảo lưu trong vòng sáu tháng.

Hiệp ước Đối tác xuyên thái bình dương TPP: Hoa kỳ xúc tiến chuẩn bị đàm phán với một số nước Asean về  Hiệp ước Đối tác xuyên thái bình dương TPP. Đại diện thương mại Hoa kỳ Ron Kirk cho RFA biết hôm 9/3 rằng chính phủ đang trình xin phép Quốc hội Mỹ cho phép có thẩm quyền đàm phán về hiệp định thương mại (Trade Promotion Authority- TPA ) để có thể tiến hành đàm phán về hiệp định thương mại với các đối tác của TPP và ký kết nhanh vào cuối 2012. Các đối tác TPP của Hoa kỳ trong Asean gồm Brunei, Singapore, Malaysia và Việt Nam ( xem thêm blogger asean economic community 9/3.

Kết quả của Hội nghị họp hẹp các bộ trưởng kinh tế Asean tại Myanmar cuối tháng 2.2012: ( 25-26/2/2012): Để thực hiện ACIA, các nước Indonesia, Laos và Philippines cam kết bắt đầu thực hiện chương trình thử nghiệm tự cấp chứng chỉ xuất xứ vào quý 2/2012. Về các hiệp địn khung đối với lĩnh vực dịch vụ (ASEAN Framework Agreement on Services – AFAS), bẩy nước Asean đã đạt ba trong số 6 yêu cầu của AFAS để kết thúc quá trình này vào 2015. Về  ASEAN Trade Repository (ATR), các bộ trưởng đồng ý ưu tiên thực hiện ASEAN Single Window (ASW) để tạo nền tảng cơ bản cho establishing the ATR . Các bộ trưởng nhất trí cần quyết định về đề nghị của Hong Kong được tham gia vào ASEAN-China Free Trade Agreement (ACFTA) vào tháng 8/2012.  ASEAN-Japan Comprehensive Economic Partnership (AJCEP) cũng sẽ được Asean tiếp tục thảo luận tích cực; ASEAN cần thúc đẩy India in the ASEAN-India Free Trade Area (AIFTA) talks on services, investment and product-specific rules of origin to come up with one single MFN services offer to be extended to all ASEAN Member States.
    On the ASEAN Framework on Regional Comprehensive Economic Partnership RCEP), it was agreed that that it would not neither be feasible nor realistic to get the highest and the lowest common denominator of the ASEAN bilateral FTAs (ACFTA, AJCEP, etc.) and use this for the RCEP, the ministers agreed that, at the very least, the RCEP should supplement, and therefore be better than, the ASEAN bilateral FTAs.  RCEP talks are targeted to begin by end 2012.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.