Home » Tin Ngày » Tin ngày

Tin ngày

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

April 2012
M T W T F S S
« Mar   May »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  
Advertisements

Ngày 9-10/4/2012

Monday, April 9, 2012 By 2point6billion.com

AFP 9/4: Trung quốc không đạt được mong muốn kiềm chế các nước ASEAN thảo luận về Biển Đông: Bình luận trên các báo Ấn độ những ngày đầu tháng 4 rộ lên nhận xét về sự thất bại của chuyến thăm của nguyên thủ TQ tại Campuchia nhằm ngăn chặn các nước ASEAN thảo luận về vấn đề Biển ĐÔng, tuy nhiên bốn nuwóc ASEAN tranh chấp với TQ về các đảo ngoài biển đông vẫn đưa vấn đề này ra thảo luận, trái ngược với quan điểm của TQ muốn giải quyết song phương với từng nước tranh chấp. Tranh chấp căng thẳng nhất là liên quan tới hợp đồng hợ tác dầu tư dầu khí Việt Nam –Asan độ, mà TQ đã đe rằng sẽ có hậu quả về kinh tế và choinhs trị nếu hai nước này cố tình triển khai. Chủ tịch Viện Biển Nam Hải của TQ Wu Shicun cho rằng chính phủ TQ sẽ không nhượng bộ vấn đề chủ quyền Hoàng sa và trường sa vì chịu sức ép nội địa. HIện nay các nước đang kiểm soát các đảo ngoài Biển Đông nhiều hơn TQ: trogn 52 hòn đảo, Việt Nam kiểm soát 40, Philippin 9, TQ 7, Malaysia 5 và Đài loan 1. Tuần vừa qua Ấn độ vừa khai trương chiếc tàu ngầm nguyên tử đầu tiên INS Chakra và tuyên bố sẽ hoàn thành hạm đội tầu ngầm gồm 5 chiếc vào năm 2020. Tinh hình ổn định ở Biển Đông đang phát triển theo hướng căng thẳng.

Thủ tướng Hun Sen

DAP 9/4: Tại lễ khánh thành đường 68 (nối huyện Kralanh Siem Reap với O Smach) Oddar Meanchey ngày 9/4, Thủ tướng Hun Sen khuyên hai tướng 4 sau khác không nên có quan hệ tình ái với quá nhiều vợ bé. Hun Sen nói rằng tôi đã nói với Kon Kim và Chea Dara rằng sẽ cho các anh ăn đòn gậy nếu cứ mỗi lần có một ca sĩ này ưa nhìn là các anh lại gọi điện thoại dụ dỗ họ, tôi sẽ ghi âm các cuộc thoại của các anh và công bố lên TV. Tốt nhất các anh nên chú trọng vào sẵn sàng chiến đầu bảo vệ đất nước và cẩn thận trước các bà vợ có máu ghen.

AFP 9/4: Thaksin nói chuyện với phe áo đỏ tại Campuchia : Sau chuyến thăm Lào, Thaksin dự định sẽ về Siem reap và sẽ nói chuyện với hàng nghìn người phe áp đỏ tại thành phố này vào tối thứ bảy, nhân dịp lễ mừng năm mới của ba nước THái-Lào-Campuchia ,theo tin của NPN phe áp đỏ Worawut Vichaidit. Hôm 9/4, Hun Sen phát biểu trước công chúng rằng hàng 10 nghìn người ủng hộ cho Thaksin sẽ tới Campuchia nghe nói chuyện với nguyên lãnh tụ của họ. Sau đó, Thak sin có kế hoạch chơi golf với Hun Sen tại Phnom Penh ngày 16/4

AFP 10/4:

Phản ứng về chỉ trích của báo chí nước ngoài (Walstreet Journal tổng hợp) rằng tại cuộc họ báo sau ASEAN Summit tại Phnom Penh, Hun Sen đã quên mất vai trò là chủ tịch ASEAN và đã dùng quá nhiều thời gian trong cuộc họp báo để giải thích về quan hệ TQ-Campuchia và về thủ lĩnh phe đối lập SRP, Hun Sen hôm 9/4 đã phát biểu rằng những chỉ trích đó như thể coi tôi là trẻ con không bằng; tôi đã phải nhịn và chờ cho tới khi kết thúc cuộc họp ASEAN mới phát biểu phản ứng lại những lời cáo buộc rằng Campuchia phải nghe theo lời TQ làm chìm đi vấn đề Biển Đông và về nguy cơ Campuchia lệ thuộc TQ. Hun Sen cho rằng chả nhẽ là thủ tướng hoặc chủ tịch ASEAN thì không được nói, không được tự bào chữa? , xin lỗi nhé, còn lâu.

ECCC: Tờ Telegraph (Anh) 9/4 đưa tin Luật sư bào chữa Anh quốc của vùng Derny tên là Keith Raynor đã được LHQ bổ nhiệm thay thế thẩm phán điều tra quốc tế Kasper Ansermet vừa tuyên bố từ chức. Keith nộp đơn tới LHQ 18 tháng nay và đã được chọn trong số 400 ứng viên cho chức vụ này. Keith, 47 tuổi, đã phục vụ trogn quân đội, là luật sư hình sự cho biết rằng ông này đang chuẩn bị các điều kiện để cộng tác với các cộng sự Campuchia và quốc tế trogn phiên tòa xử khme đỏ có nhiều thachs thức đang chờ đợi ông.

ASEAN Sumit

Bưu điện Jacarta 9/4: đăng bài viết của Jamil Maidan Flores (nhà viết kịch, diễn văn cho BNG Indonesia) bình luận xung quanh kết quả của cuộc họ cấp cao ASEAN. Bài viết đưa tin về ứng xử của Thủ tướng Hun Sen tại cuộc họp báo sau hội nghị ASEAN tháng 4 vừa qua, tại cuộc họp báo này, Thủ tướng Hun Sen đã chỉ trích nhà báo và một số nhà nghiên cứu bình luận chính trị ở Campuchia là ngớ ngẫn và điên rồ khi cho rằng Campuchia bị quá lệ thuộc vào TQ. Đại sứ Indonesia tại ASEAN cho rằng đối với những nhà ngoại giao và nhà báo lần đầu tiếp xúc với Hun Sen thì những lời chỉ trích của Hun Sen có thể làm họ bị sốc, nhưng đó là chuyện đời thường của vị thủ tướng này và một số vị khác, tuy nhiên trong bối cảnh đa phương thì hơi kỳ lạ. Về kết quả của cuộc họp cấp cao, tác giả cho rằng thực ra không ai kỳ vọng Campuchia sẽ làm tốt hơn Indonesia về nội dung, nhưng những văn kiện được thông qua đã cho thấy Cuộc họp cấp cao đã đạt được những kết quả nhất định, vì dụ Chương trình Phnom Penh về xây dựng cộng đồng ASEAN tiếp theo kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN, về rút ngắn khoảng cách phát triển và tạo điều kiện cho luồng lao động nhập cư trong ASEAN ,Tuyên bố về một ASEAN không có ma túy; không vũ khí hạt nhân và Báo cáo của Malaysia về ý tưởng ứng xử chống lực lượng quá khích (Concept Paper on Global Movement of Moderates).

Về vấn đề Biển Đông, báo chí trước cuộc họp cấp cao đã bình luận rằng chỉ có các nước có tranh chấp với TQ mới nêu vấn đề và nước chủ nhà sẽ dẹp yên không cho thảo luận sâu. Trên thực tế Philippin đã nêu ra hội nghị hai đề nghị thu hút được sự quan tâm và thảo luận của cộng đồng ASEAN. Đề nghị thứ nhất là phân tách khu vực Biển Đông thành các vùng tranh chấp và không tranh chấp (giữa ASEAN và TQ), để thực hiện ngay các biện pháp hợp tác ở vùng không tranh chấp. Tuy nhiên các thành viên ASEAN lo ngại rằng đề nghị này không thực tế khi TQ tuyên bố Đường 9 đoạn trên toàn bộ khu vực biển đông. Đề nghị này dẫn đến sự bất đồng của TQ và hai khả năng xảy ra, một là TQ dùng vũ lực chiếm đoạt, vụ việc sẽ được đưa ta tòa án quốc tế, TQ sẽ thua, hai là TQ sẽ đàm phán và ASEAN sẵn sàng cùng trao đổi với TQ. Với nguyên tắc nhất trí của ASEAN, NT Malaysia cho rằng đề nghị này sẽ bị phản bác ngay. Đề nghị thứ hai là ASEAN khẩn trương thống nhất về COC rồi mới bàn với TQ để đối phó với ý đồ chia để trị của TQ. Một số nước ASEAN lại muốn thảo luận ngay với TQ khi TQ đang muốn trao đổi. NT Indonesia đề nghị cơ chế trao đổi thường xuyên về dự thảo CoC của ASEAN với TQ. Cuối cùng, hội nghị thống nhất giao nhiệm vụ soạn thảo cho SOM và Campuchia tham vấn với TQ về dự thảo.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.