Home » Asean » Hậu ASEAN Summit tháng 4.2012 tại Phnom Penh

Hậu ASEAN Summit tháng 4.2012 tại Phnom Penh

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

April 2012
M T W T F S S
« Mar   May »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  
Advertisements

Những thành công của ASEAN là gì? Không thể mong CPC hơn được như thế, điều quan trọng là các nguyên thủ thành viên ASEAN đã có điều kiện trao đổi và đưa ra quan điểm mà Philippin đưa ra về chia Biển Nam hải thành hai vùng Tranh chấp và không tranh chấp, với ý tưởng rằng ở vùng không tranh chấp giữa ASEAN với TQ thì có thể thực hiện ngay các biện pháp cùng khai thác. Đề nghị thứ hai của Philippin là ASEAN hoàn thành xong tiến trình dự thảo CoC rồi mới đưa ra tham vấn Trung hoa. CPC đã thành công trong thuyết phục các nước Asean đồng ý giao cho CPC vai trò người đưa tin, cập nhật cho TQ về tiến trình dự thảo CoC; trong khi Indonessa đồng ý tham vấn công khai từ sớm với TQ.

TQ mong muốn CPC phát huy vai trò làm giảm nhẹ căng thẳng vấn đề Biển Nam Hải tại ARF tháng 7/2012 ở Phnom Penh, tuy nhiên có vẻ các nước ASEAN vẫn sẽ tiếp tục nêu vấn đề biển Nam Hải tại ARF 2012.

Chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tại CPC được báo chí của TQ giải thích rằng không phải nhằm gây áp lực với ASEAN mà chỉ là chuyến thăm bình thường, nhưng rõ ràng thông điệp răn đe ASEAN đã không đạt được. Tuy nhiên những căm kết mới của TQ với CPC trong chuyến đi này về hợp tác quân sự và công an ở cấp đơn vị tác chiến đã góp phần cân bằng với việc Mỹ gia tăng các hoạt động hợp tác quân sự ở CPC.

Các nhà phân tích chính trị ở CPC dự đón tại ARF 2012 vào tháng 7 này, CPC có khả năng nêu các vấn đề khác để lấp hết thời gian nêu vấn đề Biển Nam Hải, ví dụ sẽ tập trung vào các biện pháp an ninh phi truyền thống như an ninh lương thực, dự trữ gạo, an ninh tài chính, vấn đề bán đảo Triều tiên, Vấn đề Đông Nam á khu vực không vũ khi hạt nhân.

CDN

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.