Home » Asean » Tin ngày thứ sáu 20.4

Tin ngày thứ sáu 20.4

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

April 2012
M T W T F S S
« Mar   May »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  
Advertisements

Tin ngày Thứ sáu 20/4

MÔI TRƯỜNG- ĐỐI LẬP

Nghị sỹ SRP Son Chhay đã thị sát tình hình xây dựng đập thủy điện Cheay Areng (USD 327 triệu, 109 MW, 20,000 ha ngập nước) tại Kohkong do công ty TQ Guodian xây dựng, đã được Chính phủ CPC cấp phép. Son Chhay đã gửi báo cáo tới Quốc hội và thông báo rằng sẽ cho quay phim và chiếu làm bằng chứng trước QH CPC về việc không nên xây đập này vì hiệu quả kinh tế kém vào mùa khô, công suất thấp, và ảnh hưởng tới môi sinh và đời sống của dân tộc thiếu số Chuong sống tại vùng này.  SOn Chhay đề nghị nên xây dựng vùng này thành khu du lịch sinh thái sẽ hiệuq ảu hơn.  Nghị sỹ Cheam Yeap của CPP hoan nghênh báo cáo này nhưng cho rằng không nên dựa vào người thiểu số để phản đối dự án này.  Đập Cheay Areng đã được công ty Điện lực Nam Trung hoa China Southern Power Grid đã nghiên cứu khả thi và kết luận không khả thi năm 2010.Báo cáo đánh giá môi trường đã được gửi tới chính phủ để thôgn qua nhưng không công bố, do đó đã bị các tổ chức NGO môi trường phản đối. (PP 20/4)

TRẬT TỰ TRỊ AN
Đài châu Á tự do 19/4: Hôm 19/4 trưởng công tố tòa án tỉnh Svay Rieng sau một thời gian lưỡng lự và điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án và bị can nguyên Thị trưởng thị xã Bavet, Svey Rieng- CPC tên là Chouk Bandit về tội Vô ý gây thương tích do sử dụng súng ngắn bắn vào đoàn biểu tình hôm 20/2 làm bị thương ba người dân hiện đang được điều trị. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền và nghiệp đoàn CPC cho rằng sau đòn dứt khoát của Ttg Hun Sen cách chức ông Bandit và thay thế bằng một cấp phó của ông ta thì tội danh truy tố của công tố viên là không đủ mức độ và sai sự thật. Điều tra xác nhận rằng có một nhân viên bảo vệ đã nổ súng vào đám đông và làm bị thương ba ngừời rồi bỏ trốn. Ba người bị thương đã làm đơn tố cáo Bandit và đòi bồi thường 100,000 USD và cho biết bị cáo đã nhiều lần tiếp cận họ chào mời khoản tiền từ 1-2500 USD để bãi nại nhưng họ không đồng ý. Theo Khmerization 20/4

QUỐC TẾ- KHU VỰC
Myanmar: Bloomberg 20/4: TTg Myanmar Thein Sen bắt đầu chuyến công du Nhật bản hôm nay để tham dự hội nghị cấp cao vùng Mekong tại nhật bản với Cambodia, Vietnam, Thailand and Laos.; sau đó sẽ thăm và hội đàm với Ttg Nhật bà về dãn, hoãn hoặc xóa nợ của Nhật bản để có thể bắt đầu chương trình vay tài chính quốc té tái thiết đất nước này. Trợ lý phụ trách báo chí BNG Nhật cho biết Ttg Nhật sẽ trao đổi với Ttg Thein Sen về đề nghị xử lý các khoản cho vay của Nhật bản cho Myanmar từ 1967-1987 khoảng 403 tỷ Yen (4,9 tỷ USD) – theo con số của BNG Nhật. Quan chức thương mại Nhật tại bangkok cho biết hành động này rất quan trọng vì mở đường cho các doanh nghiệp nhật bản có thể tới làm ăn ở đất nước này và mở đường cho viện trợ Nhật tái thiết hạ tầng cơ sở tại Myanmar. Hai công ty Nhật Mitsubishi Corp. and Mitsui & Co. đang được mời làm các nhà đầu tư chính xây dựng cảng nước sâu tại Dawei của Myanmar trị giá 8.6 tỷ USD chỉ cách Bangkok gần 300km. Honda chuẩn bị xây dựng nhà máy lắp ráp tại Myanma. Nhật chiếm đóng Myanmar trong thế chiến II đã đầu tư vào nước này khoảng 10 tỷ USD từ 2008 (TQ là 13 tỷ). Theo thống kê trung ương Naypidaw của Myanma, thì TQ, Hong Kong Thái lan và Hàn quốc đã đầu tư vào nước này tổng số 26 tỷ USD.
Phó vụ trưởng vụ Đông Á của BNG Nhật bác bỏ thông tin đăng tren tờ Asahi rằng Nhật sẽ xóa nợ 300 tỷ Yen (USD 3,7 tỷ ) cho Myanmar.

China has overtaken both the U.S. and Japan in trade with the Mekong River nations over the past decade. Commerce between China and the Mekong countries increased to $90 billion in 2010, compared with $73 billion for Japan and $55 billion for the U.S., according to United Nations statistics.

To contact the reporter on this story: Daniel Ten Kate in Bangkok at dtenkate@bloomberg.net

THÁI-TRUNG QUỐC

— VOA Hoa kỳ 19/4 bình luận về chuyến thăm của Ttg Thái Yingluck tại TQ: TQ có ảnh hưởng lớn tại Myanmar, Lào , CPC và một chút ảnh hưởng ở Việt Nam nhưng Thái lan là quốc gia bản lề quan trọng của ảnh hưởng TQ”. Thủ tướng hai nước thống nhất tăng cán cân thương mại hai chiều lên 100 tỷ USD trước 2015 (80 tỷ USD mới ký với Indonesia). TQ sẽ giúp Thái lan xây dựng đường sắt tốc độ cao kết nối Nam TQ với Lào, Thái, Malaysia và SIngapo. Thitinan Ponsudhirak giáo sư chính trị học ở ĐH Chulalong korn Thái đánh giá rằng TQ coi Thái lan là tiền đồn của TQ tại ĐNA, nhất là trong tình hình chính trị phân cực ở Thái trong thập kỷ vừa qua thì cả phe Thaksin và phe kẻ thì của Thaksin đều dựa vào TQ. Phái đoàn doanh nhân đi theo Yingluck đã ký những bản ghi nhớ cùng đầu tư với TQ khoảng 2,4 tỷ USD, và năm tập đoàn lớn về ô tô, chế tạo máy, hóa màu thực phẩm, và bất động sản của TQ đồng ý đầu tư khoảng 2 tỷ USD vào Thái lan. Thitinan Ponsudhirak cho rằng TQ không còn là một biểu tượng chính trị mà đã là động lực kinh tế của Đông Á, các cam kết hợp tác hoàn toàn khả thị. Thái lan là nước đầu tiên trogn ĐNA ký Hiệp định khung về hợp tác chiến lược lâu dài với TQ hơn 10 năm nay. Carl Thayer (Úc) cho rằng riêng việc nâng cấp quan hệ song phương lên tầm comprehensive, strategic-cooperative partnership đã thể hiện thái độ của TQ đối với Thaislan.

Cambodia-Lào: RFA 19/4:
Sin Niny, phó chủ tịch thường trực của Ủy ban Mekong quốc gia CPC bình luận rằng nếu Lào đơn phương khởi công xây dựng đập Xayaburi mà không thảo luận với các nước trong Ủy hội về nghiên cứu tác động môi trường thì về nguyên tắc “chúng tôi có thể đưa vấn đề này ra tòa án quốc tế”, nhưng CPC sẽ chờ cho tới sau Hội nghị cấp cao của Ủy hội tại Tokyo. Sin cho rằng việc Lào và Thái muốn tiến hành xây dựng đập này thật dễ hiểu vì có lợi cho đôi bên. Những nhà hoạt động môi trường tại Thái lan cho biết họ sẽ biểu tình phản đối việc xây đập.

Thái-CPC: Tuần này, ba người CPC trong số hai nhóm gồm 30 người vượt biên sang Thái lan chặt gỗ qua vùng Chak Chreng cách Preah Vihear 8km đã bị lính Thái bắn chết, một người bị bắt giam. KPC đã tổ chức đưa xác về hôm 16/4. KPC Thmey 19/4

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.