Home » Tin Ngày » 16 May, 2012 06:37

16 May, 2012 06:37

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

May 2012
M T W T F S S
« Apr   Jun »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
Advertisements

2012/5/16 Bao Moi <baomoi12>

Tin 16/5/12
Phát biểu của Thủ tướng Hun Sen 2 ngày trước thời gian vận động bầu cử: Hôm 15/5 phát biểu tại lễ bế mạc khoá tập huấn nghi thức phật giáo truyền thống cho các đám tang và đám cưới do Bộ Tôn giáo và lễ nghi tổ chức tại vơi hơn 3000 học viên tăng lữ tại Đảo Koh Pich, Ttg. Hun Sen đã lên tiếng chỉ trích trực diện các đảng chính trị mượn tiếng nguyên Quốc vương Sihanouk để vận động bầu cử; gắn tên Vua cha Sihanouk vào đảng (Bảo hoàng) tức là đồng nghĩa với hạ thấp uy tín và tên tuổi của Vua cha nếu như các đảng này thua trong bầu cử- điều đã từng xảy ra tại các cuộc tổng tuyển cử 2007 và bầu xã phường năm…; từ khi Funcipec thành lập đã mượn uy tín của vua cha khá lâu rồi, đã đến lúc phải chấm dứt; CPP mới chính là tổ chưucs bảo hoàng nhất vò thưucj sự bảo vệ hoàng gia. Các nhà bình luận trogn nước cho rằng bài hùng biện này đã nhằm nói tới Ranaridth và răn đe các đảng chính trị khác đừng lấy Vua cha Sihanouk làm con bài mê hoặc cử tri. Kun Penha, Chủ tịch Comprel cũng phụ hoạ rằng ngôi vua nên là trung lập chính trị và các đảng chính trị không nên dùng tiếng của hoàng gia để thu hút cử tri, mà phải đưua ra những quan điểm chính trị và sách lược. . Ttg Hun Sen phát biểu tại lễ mừng của công ty Bia Khmer rằng uống bia là yêu nước vì đóng góp cho thu nhập công. PP 16.

Toà KHMER ĐỎ: Olsen NPN của toà ECCC cho báo chí biết rằng hoạt động xxets xử của toà án đang gặp khó khăn vì thiếu kinh phí. Nhân viên CPC không được trả lương từ Tháng 10 năm ngoái, những nhân viên CPC làm việc cho toà tiền tố tụng đa phải đi tìm việc khác cho tới khi có kinh phí. Trong số 44 triệu hứa đóng góp cho toà án này 2012-2012 còn 28 triệu USD chưua được thựu hiện là do EU, Đức, Anh chưa đóng góp. Olssen cho biết phiên toà trong sáu năm qua đã chi hết 149,9 triệu USD trogn đó chi cho phía nhân viên CPC là 34 tr, 115 triệu cho phía quốc tế, tương đối ít tốn kém hơn toà án xử tội phạm chiến tranh ở Ruanda với kinh phí chi mỗi năm hơn tổng ngân sách đã chi của ECCC. PP 16.

Các đảng chính trị tiếp tục khai thác kết quả của cuộc điều tra dư luận xã hội do IRI mới công bố, kể cả những phần trăm nhỏ của người dân nói rằng chon đường chính trị của CPC là không đúng. Một số nhà phân tích chính trị ở CPC cho rằng câu hỏi mang tính chất định kiến và phức tạp, buộc ngừoi trả lời phải lựa chọn giữa có hay không, nhiều ngừoi không dám nói là không ủng hộ chính phủ hoặc do thiếu thông tin và các nguồn tin chính thức đều do chính phủ quản lý. PP 16.

BCV NHÂN QUYỀN LHQ SUBEDI phát biểu với PP nhân dịp kết thúc chuyến diều tra thu thập thông tin tại CPC về tình hình tô nhượng và xâm phạm quyền của người dân do bị giải toả. Ông cho rằng qua việc tô nhượng, thấy rằng người dân đã phải trả giá cho sự phát triển của các doanh nghiệp tư. Về việc Subedi nói rằng tiếc không được gặp bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Chan Sarun, BT Sarun cho PP biết rằng ông cũng rất muốn gặp Subedi nhưng không được Phó Ttg Sok An cho phép. Subedi cũng phát biểu lo ngại của ông về tình hình dùng bạo lực đối phó với những nhà hoạt động xã hội qua cái chết của Chut Wutti , đó là tình trạng có tội mà không bị trừng phạt . Subedi cho biết ẽ tiếp tục theo dõi việc thực hiện hính sách tạm dừng khôgn cho tô nhượng đát đai của Ttg Hun Sen sau bầu cử phường xã. CBD 13/5

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.