Home » Forum » NHỮNG NGƯỜI ANH EM SAU CHIẾN TRANH

NHỮNG NGƯỜI ANH EM SAU CHIẾN TRANH

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

May 2012
M T W T F S S
« Apr   Jun »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
Advertisements

45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia 1967-2012

TG: Năm 2012 đánh dấu 45 năm kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia, đồng thời là Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia, nhìn lại 45 năm với những mốc lịch sử thăng trầm, những thành tựu mới và những bài học cũ, những chiêm nghiệm và chia sẻ của những thế hệ người Việt, người Campuchia qua nhiều thế hệ để hướng tới tương lai xây dựng cộng đồng cùng chung vận mệnh.

Chặng đường tình nghĩa

Việt Nam và Campuchia có mối quan hệ láng giềng gắn bó lâu đời từ lịch sử cùng đấu tranh giành độc lập từ tay thực dân Pháp cho đến công cuộc tái thiết hòa bình và phát triển đất nước. Lịch sử quan hệ Việt Nam- Campuchia hiện đại trải qua nhiều thăng trầm, biến cố: từ cuộc kháng chiến chung chống chế độ thực dân Pháp, chống đế quốc Hoa kỳ xâm lược tới biến cố của những cuộc nội chiến kéo dài ở Campuchia, cho tới khi Việt Nam giúp Campuchia giải phóng đất nước khỏi chế độ diệt chủng Pol pot, hồi sinh đất nước Chùa Tháp và kiến tạo nền hòa bình và cùng phát triển trong cộng đồng ASEAN như ngày nay.

Anh em một nhà
Để thống nhất lãnh đạo chung cuộc kháng chiến chống Pháp trên toàn bộ lãnh thổ ba nước Đông dương thuộc Pháp, theo chỉ đạo của Quốc tế Cộng sản, Đảng cộng sản Đông dương đã được thành lập năm 1930. Trong xu thế phát triển thuận lợi của phong trào kháng chiến chống Pháp, Đại hội II của ĐCS Đông dương tháng 2.1951 thảo luận về “ việc xây dựng tại mỗi nước Việt Nam, Campuchia và Lào một đảng Mác xít – Lê ninnit và thành lập Mặt trận liên minh Việt-Campuchia-Lào”. Biên bản Đại hội II Đảng cộng sản Đông dương ghi lại đoạn phát biểu của Đồng chí Hồ Chí Minh tại Hội nghị này như sau: “…chúng ta như con một nhà, một nhà cộng sản, một nhà cách mạng. Bây giờ con cái đã khôn lớn rồi phải chia nhà, chia của ở riêng…. từ gia đình nhỏ tiến lên gia đình lớn rất mạnh, từ gia đình lớn đến họ hàng, họ hàng càng to, càng mạnh, đông người nhiều việc, nhất định thành công”[Văn kiện ĐCS Đông dương]. Sau đó, Đảng Lao động Việt Nam, Đảng Nhân dân Cách mạng Khmer được thành lập năm 1951 và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào năm 1955.
Thăng trầm trong quan hệ ngoại giao
Sau khi ba nước Đông dương đã giành được độc lập từ Pháp, trước tình hình Mỹ gia tăng sự can thiệp trực tiếp tại Đông dương, năm 1965 ba nước Đông dương đã tổ chức Hội nghị cấp cao nhân dân Đông dương; sau đó, Nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa và Vương quốc Campuchia đã thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 24/6/1967. Một lần nữa, hai nước lại tiếp tục sát cánh bên nhau chống lại sự can thiệp của đế quốc Mỹ. Quan hệ ngoại giao hai nước tạm thời ngừng trệ sau cuộc đảo chính của Lon Nol –Sri Matak ngày 18/3/1970 lập nên chế độ Cộng hòa Khmer. Nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa tiếp tục ủng hộ Quốc trưởng Norodom Sihanouk và lực lượng cộng sản ủng hộ Quốc trưởng, cùng sát cánh bên nhau đấu tranh giành thắng lợi lịch sử vào Tháng 4.1975. Mỹ rút quân vô điều kiện khỏi Việt Nam và Campuchia. Thực hiện tham vọng xây dựng Campuchia Dân chủ theo kiểu trại lính, tập đoàn Polpot trở mặt ra tay giết hại chính đồng bào mình, truy diệt tàn sát người Việt ở Campuchia và ở các tỉnh biên giới của Việt Nam. Đáp lời kêu gọi của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc cứu nước Campuchia, quân dân Việt Nam đã hợp tác giúp lực lượng yêu nước Campuchia tiến hành thắng lợi cuộc giải phóng đất nước khỏi chế độ diệt chủng “Campuchia Dân chủ” của bè lũ Pol Pot vào ngày 07/01/1979.
Lịch sử không thể lãng quên
Nguyên Tổng bí thư ĐCS Việt Nam Lê Khả Phiêu nhân ngày 7/1/2012 đã tâm sự về sự kiện Việt Nam giúp CPC xóa bỏ chế độ diệt chủng: “…trước ngày 17-4-1975 Việt Nam đã từng giúp các lực lượng của Campuchia giải phóng đất nước, trong đó có cả [lực lượng của] Pol Pot…Tuy nhiên sau ngày 17-4-1975, sau khi giành được chính quyền thì tập đoàn Pol Pot trở mặt ra tay sát hại chính đồng bào mình…lúc đầu chúng ta không thể hiểu nổi và cũng chưa bao giờ dự tính tới… Chúng tàn ác đến thế, sao mình lại không giúp nhân dân Campuchia trừ họa…chỉ những ai không có lương tri, không phải là con người mới thờ ơ khoanh tay đứng nhìn nhân dân Campuchia bị giết hại”. Về sự kiện tại sao quân đội Việt Nam lại ở lại Campuchia tới 1989 mới rút, Nguyên TBT Lê Khả Phiêu nói rằng đó là sự giúp đỡ vô tư, trong sáng và hướng tới mục đích lâu dài ngăn chặn sự quay trở lại của tàn quân và chế độ Pol Pot, giúp đỡ nhân dân Campuchia khôi phục lại hạ tầng cơ sở xã hội hết sức hoang tàn, kiệt quệ, “nếu khi đó QĐND Việt Nam rút về ngay thì thảm họa do Pol Pot trút xuống đầu người dân Campuchia còn tàn bạo hơn, dã man hơn trước đó”
Quốc vương Sihanouk luôn luôn thành tâm khi nhắc tới sự giúp đỡ đúng lúc của nhân dân và quân đội Việt Nam. Trong một buổi tiệc chiêu đãi đoàn ngoại giao, Quốc vương sau khi tự trình diễn bài dân ca Bắc bộ “Cây trúc xinh” bằng tiếng Việt đã nói với Đại sứ Việt Nam Nguyễn Chiến Thắng rằng « tôi rất biết ơn Việt Nam đã giúp đánh đuổi Khmer đỏ, nếu không, thì làm sao có một người tù của Khmer đỏ là Sihanouk đứng hát cho các vị nghe ngày hôm nay ».
Thủ tướng Hun Sen hồi tháng 1.2012 đã trả lời báo chí Việt Nam hồi tháng 1.2012 như sau: “ Sự hiện diện của quân đội Việt Nam tại Campuchia nhằm đáp ứng yêu cầu của nhân dân Campuchia…dẫn đến sự hồi sinh của Campuchia ngày nay. Quốc vương Sihanouk cũng đã từng kêu gọi sự giúp đỡ của Việt Nam chống lại Lon Nol… thì tại sao chúng tôi không thể kêu gọi nhân dân Việt Nam đến giúp chúng tôi? …Đã có nước nào giúp đỡ nhân dân Campuchia như Việt Nam đã từng làm? Không có; Chỉ có nhân dân và lực lượng vũ trang Việt Nam đã giúp đỡ Campuchia trong thời điểm khó khăn nhất…[để] giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot và ngăn chặn nguy cơ chế độ Pol Pot quay trở lại. Khi Campuchia đủ lớn mạnh thì Việt Nam rút hết quân về nước.” [Vnexpress tháng 1.2012].

Từ giúp đỡ sang hợp tác  thương mại và đầu tư
Trong bối cảnh cả hai nước đều chủ trương thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế đồng thời giành ưu tiên cho quan hệ đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước, từ cuối năm 2008 quan hệ trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ. Cho đến hết năm 2011, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt trên 2,8 tỷ USD. Đầu tư của Việt nam sang Campuchia đến nay đã có trên 98 dự án với tổng vốn đăng ký 2,2 tỷ USD, đứng thứ hai về đầu tư của Việt nam ra nước ngoài trong tổng số 50 nước. Hơn 60 doanh nghiệp Việt nam đã có mặt ở Campuchia trong các lĩnh vực Ngân hàng, viễn thông, hàng không, năng lượng, trồng cây cao su, du lịch, nông nghiệp, y tế, khai thác khoáng sản và phát triển hạ tầng giao thông. Công ty viễn thông Viettel với tên thương hiệu Metfone đã phát triển mạng lưới dịch vụ rộng khắp trên toàn lãnh thổ CPC với tỷ lệ thị phần lớn trong một thời gian ngắn. Ngân hàng đầu tư và phát triển Campuchia BIDC (thuộc BIDV) đã được thành lập tại Campuchia tham gia hiệu quả vào cung cấp dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, cung cấp vốn cho các doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia trong những dự án lớn có tiềm năng. Tập đoàn cao su Việt Nam đang triển khai tốt dự án trồng cao su trên diện tích cam kết 100 nghìn ha ở Campuchia với cách tiếp cận đầu tư lâu dài kết hợp xây dựng và phát triển cộng đồng dân cư tại chỗ. Liên doanh hàng không Vietnam Airlines và Angkor Air được chính phủ Campuchia đánh giá là một trong những dự án đầu tư hiệu quả của Việt Nam. Tổng công ty điện lực Việt Nam đang xúc tiến dự án xây dựng nhà máy thủy điện trên song Sesan. Ngoài ra có nhiều công ty của Việt Nam đang đầu tư vào các lĩnh vực khác như tài chính, vận tải, logistic, nông lâm, ngư nghiệp, giáo dục-đào tạo, y tế và dịch vụ thương mại tổng hợp. Các công ty của Việt Nam đã rất có ý thức và thực hiện tốt trách nhiệm đối với xã hội Campuchia và tham gia hỗ trợ bà con Việt kiều sinh sống tại Campuchia.
(Tiếp)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.