Home » Bầu cử » Tin 4-6 Bầu xã phường

Tin 4-6 Bầu xã phường

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

June 2012
M T W T F S S
« May   Jul »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  
Advertisements

Thứ Hai 4/6/2012

Tin báo chí, bình luận về Bầu cử xã, phường 2012

Bưu điện Phnom Penh 4/6/2012

KẾT QUẢ:

Đưa tin đầu ngày 4/6 về kết quả ở 5 tỉnh, thành phố, Pp cho biết: Thông báo kiểm phiếu theo từng xã sang ngày 4/6 cho biết kết quả sơ bộ toàn quốc: CPP giành 1591 chức xã trưởng trên 1633 xã; thắng tuyệt đối ở các tỉnh Kandal và Phnom Penh; HRP giành chức xã trưởng ở 22 xã và SRP ở 20 xã. Chưa có con số chính thức về tỷ lệ phần trăm phiếu của mỗi đảng tại hội đồng các xã, phường.

– Đảng CPP tập hợp kết quả ban đầu cho thấy trên 14 tỉnh, thành phố toàn quốc, CPP đã kiểm soát tuyệt đối số phiếu bầu trên 9 tỉnh thành phố, trong đó có Phnom Penh, Kampongthom và Kampot, mất vị trí kiểm soát ở 1 xã thuộc ba tỉnh thành phố khác. Tại Pailin CPP có được 73% phiếu so với 59% năm 2007; tại Kampong Cham, CPP thắng cử trên 161/173 xã phường.

– SRP, theo NPN Yim Sovann, kỳ bầu cử này SRP có nhiều dấu hiệu thắng cử cao hơn con số 28 trưởng xã năm 2007 với kết quả tổng hợp ban đầu vào tối 3.6 là 22 vị trí xã trưởng, mặc dù vậy Yim Sovann vẫn nói rằng không công nhận kết quả bầu cử lần này vò bộc lộ quá nhiều điều bất thường;

– HRP: NPN Pol Ham cho biết kết quả ban đâu fcho thấy HRP đã giành 21 vị trí xã trưởng nhưng tỏ ra thất vọng vì còn kém xa so với mong đợi của HRP trước bầu cử.

– FUNCIPEC: NPN Tom Sambol : thắng một ghế xã trưởng ở Ban tey Meanchhay . NRP chưa công bố kết quả ban đầu cho tới sáng 4/6.

TỶ LỆ CỬ TRI THAM GIA

Tỷ lệ cử tri tham gia năm nay đã tụt xuống so với 2007. COMPREL cho biết tỷ lệ tham gia của cử tri năm 2007 là 71%, đã tụt xuống trong năm nay là 61% (NEC thong báo tối 3/6 là 60% trên tổng số 9,2 triệu cử tri đã đăng ký). Lý do không đi bầu, theo NEC vì: quên không mang theo chứng minh thư, mất hoặc chứng minh thư không hợp lệ; hoặc đến muộn.

Bình luận về tỷ lệ này, Thun Saray của Comprel cho rằng người dân bàng quang cho rằng bầu cho đảng nào thì cũng không thay đổi gì. Phóng viên PP cho biết ở Kam Pong Cham và Prey Veng, số cử tri tham gia có dấu hiệu tụt đáng kể, với khoảng 50% ở Prey Veng so với 70% năm 2007 và 63% ở KP Cham, tụt khoảng 20% so với 2007.

AN NINH

Adhoc cho biết tình hình an ninh trật tự tốt hơn kỳ 2007, không xảy ra chết người, ẩu đả trogn thời gian vận động bầu cử và ngày bầu.

Ý KIẾN CỬ TRI:

Một cử tri Kandal, Takhmau cho biết ông ta đoán CPP sẽ thắng cử ở đây vì trưởng xã của ông ta đã có nhiều thành tích nhìn thấy như xây đường, hệ thống thoát nước, đúng như lời hứa.

Một cử tri khác ở Kampong Cham cho biết trong 27 năm cầm quyền của CPP, vị trí chủ tịch xã của CPP tại xã của ông ta vẫn là một người, giá như CPP thay trưởng xã thì tốt hơn.

BẤT BÌNH THƯỜNG

Được các đảng đối lập nêu lên là: đe dọa, mua chuộc phiếu, đảng viên có chức sắc ở xã sau khi bầu đã nán lại để vận động cử tri, thế chân người bầu vào những cử tri không có đủ giấy tờ (phiếu ma), và những biểu hiện vi phạm trong thời gian vận động bầu cử như sở dụng công sản, công chwucs, viên chwucs tham gia vận động, trưởng xã đi tuần đêm cùng với cảnh sát địa phương…(Battambang); mực đánh dấu có thể xóa được…và tình trạng một số công dân mới bị di chuyển nơi cư trú, không kịp đăng ký bầu cử (vụ địaphương ly khai ở làng Proma, Kratie);

BÁO CHÍ – PHƯƠNG TIỆN THÔNG TIN ĐẠI CHÚNG

Một số đài phát thanh tư nhân địa phương ở Siem Reap phàn nàn rằng họ phải phát nhạc thay chương trình đưa tin về kết quả bầu cử hôm 3/6 vì Bộ thông tin cấm đưa tin, giành quyền công bố cho Hội đồng bầu cử quốc gia.

Các đảng đối lập đã phát tin bằng tiếng Khmer trên một số đài phát thanh từ nước ngoài như VOA, RFA, AP. Trước ngày bầu cử, Kem Sokha Chủ tịch HRP phát biểu trên đài VOA tiếng Khmer từ Hoa kỳ, phát ngày 3/6 rằng HRP có nhiều hy vọng sẽ giành ghế trưởng xã từ CPP ở nhiều địa phương. Là đảng đối lập mới thành lập 2007, HRP đặt khẩu hiệu chính trị tranh cử với CPP là: DỊCH VỤ CÔNG KHÔNG MẤT TIỀN và THAY TRƯỞNG XÃ CŨ BẰNG NGƯỜI MỚI với nhiều sáng kiến hơn. Các khẩu hiệu cụ thể của HRP là: thay vì xã trưởng (CPP) phục vụ một Đảng, phục vụ các nhà kinh doanh, thì chúng tôi (HRP) chủ trương phục vụ toàn thể nhân dân; thay trưởng xã phục vụ việc bán và tô nhượng đất đai, mặt nước, hồ đầm bằng trưởng xã bảo vệ những tài sản này (của dân) ”. VOA 3/6

Tờ Wall Street Journal từ Hoa kỳ 3/6 đưa tin: Đảng của Ttg Hun Sen tin rằng sẽ thắng áp đảo trong cuộc bầu cử xã phường 2012 bằng các thủ đoạn mua phiếu và các thủ đoạn lạm dụng bất bình thường khác; và cuộc bầu cử xã phường 2012 là hình ảnh tập dượt và sẽ lặp lại trong cuộc tổng tuyển cử bầu QH năm 2013. Kul Panha Chủ tịch Comprel – tổ chức giám sát bầu cử công bằng CPC- cho rằng về hình thức thì cuộc bầu cử xã phường lần này có 10 đảng tranh cử, nhưng so với CPP, các đảng khác thiếu công cụ tranh cử; và CPP đã khéo biết dùng công sản, trụ sở công và công nhân viên chức phục vụ lợi ích tranh cử, thêm vào đó là vận động và mua phiếu từ cử tri. Bức thư của Quốc vương Sihamoni gửi các cử tri trước ngày bầu cử được phân tích là hành động đối phó với những bất thường trong thời gian vận động bầu cử. Trong bức thư hồi tháng 3, Quốc vương kêu gọi quốc dân không sợ bị đàn áp, mua chuộc, đe dọa từ bất cứ cá nhân hoặc đảng chính trị nào.

Bình luận từ đài- báo nước ngoài về dự báo tổng tuyển cử 2013 từ kết quả bầu cử xã phường 2012:

Sam Rainsy nói rằng nếu ông ta không được về CPC ít nhất sáu tháng trước ngày bầu cử, thì theo luật bầu củ, ông ta sẽ không được ứng cử; do đó cuộc tổng tuyển cử 2013 sẽ vô nghĩa, và nếu không thay đổi được chính quyền bằng bầu cử thì sẽ phải thay đổi chính quyền bằng mùa xuân A-Rập, giống như sự kiện đã xảy ra ở CPC năm 1960 (ở Battambang). Các nhà phân tích trong ngoài nước cho rằng trong 27 năm cầm quyền CPP đã tạo được thế ổn định cho xã hội  sau thời K đỏ, thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đầu tư tốt cho hạ tầng giao thông và xã hội. Chính quyền bộc lộ mặt trái là độc quyền, độc đoán, cấp đất tô nhượng kinh tế cho công ty nước ngoài, xâm phạm quyền lợi của dân. Hun Sen đã nhìn thấy những hạn chế này và đã ra lệnh điều chỉnh như dừng cấp đất tô nhương kinh tế hồi tháng 5.2012. Các nhà nghiên cứu trong ngoài nước cho rằng lời cảnh báo cảu Sam Rain Sy khó xảy ra và CPP tiếp tục kiểm soát Quốc hội trong nhiệm kỳ tới mặc dù CPP sẽ bị mất thêm một số phiếu vào tay HRP và SRP, nhất là ở những nơi có tranh chấp đất đai do tô nhượng kinh tế.

Laura Thomton, giám đốc NDI của Hoa kỳ tại CPC phụ trách tập huấn bầu cử cho rằng hạn chế lớn của đối lập trong bầu cử là khó tiếp cận các phương tiện thông tin đại chúng , và những gì xảy ra ở cuộc bầu cử xã phường năm nay chắc chắn sẽ lặp lại trong cuộc tổng tuyển cử năm sau. Hang Puthea, giám đốc của NGO về bầu cử trung thực và công bằng  dự báo rằng trong cuộc b ầu cử Quốc hội sắp tới CPP cũng sẽ thắng áp đảo vì mọi người đều nhiinf thấy những thành tựu hữu hình của CPP, nhất là nguwofi dân ở nông thôn.”  — Reuters 4/6.

Tin vầu cử trên Khmer440.com ngày 3/6, LÚC 5H CHIỀU

TẠI MỘT XÃ Ở phía Nam Phnom Penh, nhiều tình nguyện viên tham gia giữ trật tự ở các điểm bầu cử; tình hình khá yên tĩnh; theo dõi suốt buổi, được biết số lượng dân đi bầu ở điểm này chỉ vào khoảng từ 30 đến 50% so với số đăng ký.

Các điểm bầu cử được tổ chức tại các trường học, chùa hoặc tại các lều bạt dựng ở nơi công cộng như bệnh viện; mỗi điểm có khoảng 10-15 phòng bỏ phiếu; mỗi phòng phục vụ từ 500-1000 cử tri. Phòng bầu cử nơi tôi theo dõi có 500 cử tri trogn danh sách nhưng khi đóng cửa hòm phiếu chỉ có 300 người tới bầu.

Quá trình kiểm phiếu khá công khai và minh bạch: Có ba đảng ghi tên trong phiếu bầu, tới lúc kiểm phiếu, kết quả là SRP: 35.4%, CPP: 60.6%, HRP: 2.9% , phiếu không hợp lệ: 1.1%. Việc kiểm phiếu tiến hành tại từng phòng bỏ phiếu rồi báo cáo lên tổng hợp tại xã, huyện và gửi kết quả lên tỉnh.  Tôi hơi ngạc nhiên về kết quả của SRP. Nhìn chung, tổ chức bầu cử khá hiệu quả ở đây.

Naganaga, lúc 20:3o ngày 3/6: Gary Gilmour, có vợ là ngườiCampuchia: tôi sống ở Sangkat Russey Keo. Nghe nói CPP đã thắng cử tuyệt đối ở phường này. Lần đầu tiên vợ tôi bầu cho CPP. Khi mới mua nhà ở khu vực này 4 năm trước, chúng tôi làm thủ tục với phường và thấy rằng công chức sách nhiễu, tham nhũng, gây khó khăn, cứ tưởng rằng đươcng nhiên trưởng phường là người CPP mãi sau này chúng tôi mới biết trưởng phường này là người SRP. Vì vậy vợ tôi đã vỡ mộng với SRP. Có lẽ đây là thử nghiệm mới của cô ấy.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.