Home » Asean » Tranh cãi Biển Đông, AMM họp hẹp

Tranh cãi Biển Đông, AMM họp hẹp

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

July 2012
M T W T F S S
« Jun   Aug »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
Advertisements

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2012/07/120711_asean_standoff_scs.shtml

Theo BBC 11/7:

AMM Tháng 7/2012 ngày 11/7 Các quốc gia đông nam Á hiện đang tranh cãi liệu có đề cập đến những va chạm gần đây trên Biển Đông giữa Trung Quốc  với Việt Nam và Philippines trong thông cáo chung của các ngoại trưởng Asean hay không, AFP dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết.

“Các ngoại trưởng Asean đang có một cuộc họp khẩn để giải quyết vấn đề ngôn từ về các tranh chấp gần đây tại Biển Đông trong thông cáo chung” AFP

AFP gọi đây là sự Rạn nứt và chia rẽ

Giữa Philippines và Campuchia nước chủ nhà đã có sự rạn nứt lớn.

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa thừa nhận một bế tắc mấu chốt là tranh luận về việc có nhắc đến các vụ việc cụ thể gần đây trên Biển Đông hay không? và cho rằng “Bày tỏ quan ngại về những gì đã diễn ra dù là ở bãi cạn hay là ở thềm lục địa là rất quan trọng đối với chúng tôi,” ông nói với các phóng viên. “Tuy nhiên điều quan trọng hơn nữa là chúng tôi tiến về phía trước thay vì phản ứng với những việc đã xảy ra để đảm bảo rằng những vụ việc như thế này sẽ không xảy ra nữa,” ông nói thêm.

Manila đang dẫn đầu một nỗ lực đoàn kết Asean để thuyết phục Trung Quốc chấp nhận COC với các nguyên tắc dựa trên luật pháp quốc tế về đường biên giới trên biển để có thể xác định rõ khu vực nào thuộc về nước nào.

Tuy nhiên, Bắc Kinh cho biết họ chỉ thảo luận một bộ quy tắc ứng xử hạn chế nhằm để ‘xây dựng lòng tin và thúc đẩy hợp tác’ chứ không phải các quy tắc để giải quyết các tranh chấp chủ quyền – vấn đề mà họ chỉ muốn đàm phán với từng nước riêng rẽ.

TQ: KHÔNG NÊN NHẮC TỚI BIỂN ĐÔNG

Ngày 10/7 BNG TQ phát hành thông cáo báo chí cảnh báo các nước Đông nam Á đừng  lợi dụng diễn đàn Asean để gây chú ý về tranh chấp Biển Đông. NT TQ nhắc nhở các nước ASEAN tại cuộc họp 10+1 chậm 1 giờ vào hồi 4:30 chiều rằng có một số Bộ trưởng có ý muốn khiêu khích TQ.

Trung Quốc khăng khăng cho rằng tranh chấp chỉ được giải quyết trực tiếp giữa các bên liên quan.

“Gây chú ý về vấn đề Nam Hải… là đi ngược lại nguyện vọng của nhân dân các nước cũng như xu thế chủ đạo của thời đại là tìm kiếm sự hợp tác và phát triển và là nỗ lực biến mối quan hệ Trung Quốc-Asean thành con tin.” “Vấn đề Nam Hải không phải là vấn đề giữa Trung Quốc và Asean, mà là giữa Trung Quốc và một vài nước Asean,” Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân 10/7

Bắc Kinh không muốn vấn đề này được đưa ra khi các bộ trưởng ngoại giao Asean gặp gỡ các đồng nhiệm của họ đến từ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và các nước khác tại Diễn đàn an ninh khu vực ARF sẽ khai mạc vào thứ Năm ngày 12/7.

“Hội nghị các ngoại trưởng tại Diễn đàn an ninh khu vực là một cơ chế quan trọng để xây dựng lòng tin và thúc đẩy hợp tác, nhưng nó không phải là nơi thích hợp để thảo luận vấn đề Nam Hải,” [Luu Vi Dan]

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.