Home » Lãnh thổ » Đài loan: muốn mở rộng đường băng trên đảo Ba Bình, Trường Sa

Đài loan: muốn mở rộng đường băng trên đảo Ba Bình, Trường Sa

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

July 2012
M T W T F S S
« Jun   Aug »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
Advertisements

BBC 15/7. dẫn AFP: Nếu được chấp nhận, dự án này sẽ kéo dài đường băng thêm 500 mét trên đảo Thái Bình, hòn đảo lớn nhất trên quần đảo này nằm cách đảo Đài Loan 1.376 cây số mà phía Việt Nam gọi là đảo Ba Bình, AFP dẫn tờ Thời báo Tự do (The Liberty Times) cho biết.

Đường băng hiện tại có chiều dài 1.150 mét được xây dựng vào năm 2006 bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng có tranh chấp chủ quyền trên vùng biển giàu tài nguyên này, bao gồm Brunei, Việt Nam, Malaysia và Philippines.

Trong thời gian gần đây ở Đài Loan ngày càng có nhiều lời kêu gọi tăng cường năng lực quốc phòng trên vùng biển tranh chấp trong bối cảnh các nước khác cũng đang có động thái tương tự.

Hồi tháng Năm lực lượng tuần duyên Đài Loan cho biết số tàu thuyền Việt Nam ‘xâm nhập’ vào khu vực họ kiểm soát lên đến 106 chiếc hồi năm ngoái, tăng thêm 42 chiếc so với năm trước đó, theo AFP.

Cũng trong cùng tháng đó, Đài Loan đã thành lập một đơn vị không quân đặc biệt có khả năng bay đến Biển Đông chỉ trong vài giờ sau một chuyến thăm của ba nghị sỹ và một vài tướng lĩnh quân sự cao cấp đến đảo Ba Bình/Thái Bình để tái khẳng định chủ quyền trong bối cảnh căng thẳng dâng cao trong khu vực.

Tất cả các quốc gia có tuyên bố chủ quyền trừ Brunei đều có quân trú đóng trên các hòn đảo trong vùng biển này vốn bao gồm hơn 100 hòn đảo nhỏ, các bãi san hô và đảo đá ngầm với tổng diện tích ít hơn 5 cây số vuông.

Hồi tháng 5/2012 Đài loan nói

Quan chức Đài Loan nói việc hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề chủ quyền ở Biển Đông hiện “chưa thể thực hiện được”.

Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh Quốc gia của Đài Loan Thái Đắc Thắng khi trả lời chất vấn của các dân biểu trong buổi điều trần hôm thứ Hai 21/5 của Ủy ban Quốc phòng đã nói Đài Loan “chưa thể” trợ giúp Trung Quốc trong giải quyết các căng thẳng tại Biển Đông.

Ông cũng nói thêm rằng cả Việt Nam và Philippines đều đã yêu cầu Đài Loan không hợp tác với Trung Quốc trong chủ đề Biển Đông.

Bảo vệ chủ quyền

Tuy nhiên cũng tại cuộc điều trần nói trên, các dân biểu Đài Loan đều nói tới cáo buộc ngày càng nhiều tàu bè của Việt Nam “xâm nhập vùng biển” quanh đảo Ba Bình, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa mà Đài Loan nắm giữ.

Họ kêu gọi có hành động bảo vệ chủ quyền ở đảo này.

Việt Nam đã nhiều lần phản đối Đài Loan tổ chức các chuyến thăm của giới chức cũng như phát triển cơ sở hạ tầng tại Ba Bình, mà Việt Nam nói là của mình.

Chủ nhật 21/5, Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu cũng khẳng định lại chủ trương bảo vệ chủ quyền, gạt tranh chấp, cùng khai thác tại Biển Đông.

Điều đáng nhắc tới là chủ trương này nhất quán với chủ trương của Trung Quốc.

Tuy nhiên Bắc Kinh luôn nói thêm chính sách trên phải được thực hiện dựa trên sự công nhận chủ quyền không thể chối cãi của Trung Quốc tại phần lớn Biển Đông.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.