Home » Asean » AMM Tháng 7-2012

AMM Tháng 7-2012

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

July 2012
M T W T F S S
« Jun   Aug »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
Advertisements

Giới báo chí quan tâm CoC và vấn đề Biển Đông sẽ trong tầm quan tâm của ASEAN tới mức nào trong năm nay. Vào những ngày đầu tháng 7 (5-7/7) cuộc họp SOM ASEAN đã thảo luận để thống nhất những điểm chính của COC đưa ra bàn với phía TQ. Bàn đến đâu, TQ biết đến đấy và tìm cách gây ảnh hưởng tới lời văn của tuyên bố chung AMM tháng 7  này. Thứ trưởng Philippin và các trưởng SOM ASEAN không hài lòng với dự thảo Tuyên bố chung được nước chủ nhà soạn thảo. Nước chủ nhà cũng không đồng ý với sửa đổi của các nước ASEAN. Liệu có tới mức các Ngoại trưởng ra về không có tuyên bố chung?

Hôm 8/7 các đại diện của ASEAN và TQ đã gặp nhau trong cuộc gặp không chính thức.; không có họp báo và báo chí bị ngăn cản tiếp xúc với các thành viên dự họp.

Nhiều ngoại trưởng ASEAN đều hy vọng ở hội nghị này sẽ có bước tiến mới về COC văn kiện quan trọng về vấn đề Biển Đông. Soeung Ratchavy QVK của BNG CPC cũng khẳng định rằng  TQ rất muốn tham gia vào quá trình hoàn thiện văn kiện này. Phía CPC giữ bí mật rất kỹ về nội dung và nơi thảo luận, nhưng nói đến đâu TQ biết đến đấy.

Thách thức của Mỹ đối với TQ trong vấn đề này và nhất là thái độ quan tâm của Mỹ đối với Philippin và ViệtNam gần đây cũng ảnh hưởng tới cuộc đối thoại ASEAN với TQ. Trợ lý ngoại trưởn Mỹ Kurt Campbel gần đây đã nói rằng trong khu vực người ta đồn thổi về cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và TQ nhưng Mỹ  quyết tâm làm việc với TQ .  PP 9/7

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.