Home » Asean » Thu Ba 17-7-2012 Hậu AMM

Thu Ba 17-7-2012 Hậu AMM

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

July 2012
M T W T F S S
« Jun   Aug »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
Advertisements

BĐ PP 17/7

Giám đốc đài tổ ong, Chủ tịch Hội những người dân chủ bị tạm giam ở nhà tù Prey Sar: có thể chịu án tù 15 năm, Adhoc bày tỏ lo ngại rằng đây là sự đàn áp những kẻ bất đồng chính kiến của Ttg Hun Sen.

Lo ngại về việc CPC là nơi sản xuất ma túy: Cuối tuần qua cảnh sát Phnom Penh và Sihanouk ville vừa vây ráp bắt được một cơ sở sản xuất tàng trữ tới 19 tấn hóa chất được cho là dùng để sản xuất ma túy. Tướng Khieu Samourn cục trưởng cụac hống ma túy Bộ Nội vụ cho biết với số hóa chất này có thể sản xuất tới hàng trăm tấn metaphenamin. Các quan chức cảnh át cho biết số hóa chất này sẽ được đưua về cơ sở kiểm nghiệm ở Phnom Penh để xác định. Quá trình vây bắt cho thấy ở Cảng Phnom Penh người ta phát hiện các thiết bị nghi là dùng để chế xuất ma túy trong một công te nơ vô chủ do một hãnng tàu TQ chở. Một ngày sau đó cảnh sát ma túy đã tìm thấy nơi chứa hóa chất tại cảng Sihanouk. Hồi đầu tháng cảnh sát Phnom Penh đã phá một vụ sản xuất matúy và bắt được hơn 1000 lít hóa chất sản xuất ma túy. Vụ việc gây lo ngại CPC được sử dụng làm nơi chế biến ma túy cho khu vực. PP 17

Hoạt động xây dựng đập Xayaburi lại tiếp tục: Thứ trưởng Bộ Năng lượng và khgoáng sản Lào Vỉaphon Vỉawong cho biết tại cuộc họp trù bị Ủy ban sông Mekong gồm bốn nước VN-Lào-CPC-Thái lan rằng Lào không có ý định che dấu điều gì và các công việc chuẩn bị cho việc xây dựng đập thủy điện Xaya buri như di rời dân và dọn lòng sông vẫn được tiến hành và những hoạt động này không có tác động xấu tới dòng sông. BD PP.

Đối lập: Việc sáp nhập SRP và HRP: Hôm chủ nhật 14/7 các nhà lãnh đạo HRP và SRP rời Phnom Penh đi Manila để bàn hồi chót về việc sáp nhập hai đảng. Kong Korm PCT SRP và Kem Sokha Chủ tịch HRP cho biết hai Đảng mong muốn sớm sáp nhập để đáp ứng nguyện vọng của cử tri qua thăm dò tại cuộc bầu cử hội đồng xã phường vừa qua. Ngay hôm nay 17-7 hai Đảng saẽ thống báo tin cuối cùng về việc sáp nhập. Theo Luật nếu hai đảng sáp nhập thì một trong hai đảng này sẽ mất các ghế đã được bầu tại Hội đồng các xã, phường, Thượng viện và Quốc hội. BĐ PP 17

Lạm dụng tình dục vị thành niên, một công dân ANh bị xử án tù 2 năm, phạt tiền 1000 USD và trục xuất sau khi thi hành án

Khai trương kênh truyền hình tin tức CPC 24h: ông chủ và là chủ tịch của hãng truyền thông Cambodia News Channel này là Kith Meng đồng thời là chủ tịch HĐQT và là ông chủ của tập đoàn Royal Group; Hãng cho biết chủ trương đưa tin ủng hộ chính phủ.

VOA 16-7: ASEAN: Chính sách ĐIỂM CHỐT CHÂU Á là trọng tâm của các hoạt động của Đoàn Mỹ tại các hội nghị và gặp gỡ bên lề ASEAN AMM tháng 7 vừa qua, theo Thứ trưởng Bộ thương mại Mỹ phụ trách quan hệ thương mại quốc tế Francisco Sanchez. Ông này cho biết trọng tâm các thảo luận và thương mại xảy ra ở Phnom Penh và CPC trong thời gian này liên quan tới tháo gỡ các điều kiện cho xuất khẩu của Mỹ tới thị trường Châu Á- nhằm nâng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu Mỹ cho tới 2014 (năm 2011 là 76 tỷ USD giá trị xuất khẩu Mỹ sang Đông Nam Á, tăng 6 tỷ so với năm 2010); các công ty Mỹ đang chuẩn bị để tham gia đầu tư hạ tần cơ sở và năng lượng ở Myanmar. Tại CPC, công ty Gẻnẻal Electric vốn có mặt tại thị trường này từ thời chiến tranh Việt Nam đã ký với tập đoàn SOMA của CPC để cung cấp công nghệ động cơ chạy khí ga để chuẩn bị thực hiện Sáng kiến Bio Gas phục vụ khu vực nông thôn CPC. Các công ty Mỹ có tên tuổi tham gia vào tìm hiểu thị trường ở CPC trong dịp cùng đi với NT Clinton có Boeing, Chevron, Coca-Cola, FedEx, Ford, General Electric, and Proctor and Gamble. VOA Khmer 16

MỸ DÙNG TIỀN TRẢ NỢ THỜI LON NOL CHI TRỰC TIẾP CHO DÂN SINH: VOA bình luận rằng trong cuộc hội đàm giữa NT Clinton với Ttg Hún Sen tại Phnom Penh, Clin ton khi bày tỏ quan điểm của Mỹ về đề nghị xóa nợ thời Lon Nol của Ttg Hun Sen đã hai lần ám chỉ tới TQ: một là thông qua thu xếp các điều khoản để CPC trả nợ, Mỹ muốn giúp CPC thu xếp để có uy tín tín dụng cao, có vị thế mặc cả các khoản tín dụng quốc tế và không bị lệ thuộc vào các khoản vay quốc tế (như hiện nay với TQ); hai là các biện pháp mà Mỹ muốn bàn với CPC về việc sử dụng dần các khoản trả nợ thời Lon nol để đầu tư vào DÂN SINH, để người dân hưởng lợi trực tiếp chứ không viện trợ cho các hạng mục như nhà cao tầng, công sở (ám chỉ Tòa nhà Hội đồng Bộ trưởng CPC do TQ viện trợ cho không). VOA từ Phnom Penh 13/7

HẬU ASEAN AMM

Chuyến thăm của Chủ tịch QH CPC Heng Samrin 20-25/7 , theo thông tin từ TTXVN, được BBC bình luận sẽ liên quan nhiều tới chuyện CPC làm mất lòng Hà Nội trong hội nghị AMM vừa qua. Nhiều khả năng nhân vật thứ ba của CPP sẽ là người đầu tiên nhận những lời phản ứng đầu tiên từ các nhà lãnh đạo VN. BBC dẫn lời một nhà báo tự do tại Phnom Penh tên là Lý Định Phát rằng Heng Samrin đã là Người lãnh đạo nhà nước từ năm 1979, trước khi TTg Hun Sen lên cầm quyền.  Ông Phát cho rằng người dân Khmer theo dõi đài phát thanh bằng tiếng Khmer từ nước ngoài đã biết rằng Hội nghị ASEAN đã thất bại.  Ông Phát đánh giá rằng hành động đứng hoàn toàn về phía Bắc Kinh của Phnom Penh trong hội nghị Asean vừa qua ‘là một phản ứng rất mạnh của Campuchia làm cho Việt Nam sửng sốt’, là thất bại của ngoại giao Việt Nam và thể hiện  thái độ coi thường ASEAN của CPC . Ông này cũng tiên đoán rằng tình trạng này cũng có thể tái diễn tại các hội nghị quan trọng của ASEAN tại Phnom Penh trong tháng 11 tới và bình luận: nếu cứ theo đà này thì rõ ràng CPC tự cắt đứt quan hệ ngoại giao với chính quyền Hà Nội,” tuy nhiên lúc này nói đến việc Phnom Penh không còn lắng nghe Hà nội nừa thì còn quá sớm, nhưng chắc chắn rằng Hà Nội sẽ khó kéo CPC lại gần mình theo cách cũ và nhất là trong điều kiện kinh tế Việt Nam còn nghèo.

Chính sách ngoại giao ngả theo kẻ mạnh- CPC không có chiến lược ngoại giao- chỉ có Chiến thuật tình thế:  “Nhiều người quan sát tình hình chính trị tại Campuchia trong thời gian từ thời Ông Hoàng Sihanouk đến giờ cho thấy CPC  có khuynh hướng chỉ đi theo kẻ mạnh thôi chứ không có quan điểm vững vàng.”

Ông Phát cho rằng Hà Nội vẫn rất trân trọng mối quan hệ thân hữu với CPC thể hiện qua nhiều hoạt động long trọng kỷ niệm  45 năm thiết lâp quan hệ ngoại giao hai nước. “Việt Nam không muốn mất đồng minh và không muốn tình hình xảy ra như năm 1979,” ông nói. BBC 17/7

Tổng thống Indonesia thất vọng về việc ASEAN không có Thông cáo chung:

Hôm 16/7, Tổng thống  Susilo Bambang Yudhoyono của Indonesia bày tỏ: Bất kể phức tạp đến đâu sẽ luôn luôn tìm được điểm chung để chuyển thành một tuyên bố chung và tôi luôn nghĩ rằng đây là văn hóa truyền thống chính trị của ASEAN – hay còn gọi là Cách đi ASEAN…

Đã có ý kiến từ giới quan sát cho rằng Campuchia dưới quyền Thủ tướng Hun Sen đã “trở thành kẻ phá đồng thuận” Asean theo ý của Trung Quốc.  Cũng có đánh giá cho rằng Campuchia đã nhầm lẫn giữa vai trò một nước thành viên có quyền không đồng ý, và vai trò nước chủ tịch, vốn có trách nhiệm ghi nhận quan điểm của các nước trong Asean.

Hé lộ tình tiết buổi họp hẹp các ngoại trưởng ASEAN: Viết trên báo Thái Lan, cây bút Kavi Chongkittavorn tiết lộ một số chi tiết hậu trường khi các ngoại trưởng trong Asean tranh cãi về nội dung Tuyên bố chung.Ông cho biết Philippines muốn tranh chấp giữa họ và Trung Quốc ở Bãi cạn Scarborough được đưa vào Tuyên bố chung, còn Việt Nam cũng yêu cầu ghi vào cáo buộc Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế.

Malaysia, cũng là nước đòi chủ quyền ở Trường Sa, đòi thêm vào dòng chữ “các bãi cạn khác” theo yêu cầu của Philippines.

Đến lượt chủ nhà, Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong, yêu cầu hãy đề cập mọi vụ va chạm là “các diễn biến gần đây trên Biển Nam Trung Hoa”.

Không ai chịu ai. Đến phút chót, Ngoại trưởng Philippines dịu giọng, đề nghị chỉ cần ghi vào “bãi cạn bị ảnh hưởng” nhưng Campuchia không tán thành.

Một số thành viên trong Asean ủng hộ đề xuất ra một tuyên bố riêng rẽ về Biển Đông.

Nhưng Campuchia nói Trung Quốc và Philippines đã có hội đàm song phương và rằng căng thẳng giữa hai nước đã giảm đi, nên không cần tuyên bố riêng làm gì.

Trong năm 2013 và 2014, lần lượt Brunei và Miến Điện sẽ làm chủ tịch luân phiên Asean. Theo Kavi Chongkittavorn, cả hai nước này đều có lập trường tương tự như Campuchia về Biển Đông. Mặc dù trên danh nghĩa là nước đòi chủ quyền ở Trường Sa, nhưng Brunei chưa bao giờ lớn tiếng về vấn đề này. Cả Brunei và Miến Điện đều nói cần giải quyết tranh chấp theo cách hòa bình và đối thoại – cũng tương tự quan điểm của Trung Quốc.

Còn theo báo New York Times, khi Philippines và Việt Nam không thể thuyết phục Campuchia, đến lượt Indonesia và Singapore kêu gọi có thỏa hiệp.

TQ đắc thắng? 

Tờ Hoàn Cầu Thời báo hôm 16/7 nhận định Philippines là nước “bị mất mặt nhất” vì các hành động định “gây sức ép với Trung Quốc thông qua Asean”.

Với Việt Nam, tờ này nói Luật Biển của Việt Nam được thông qua cuối tháng Sáu đã “phá vỡ trật tự lâu nay”, khiến Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa và mời thầu chín lô dầu khí.

Tờ báo nói hai bước đi này giúp “thực thi chủ quyền của Trung Quốc, đánh một đòn sốc vào chính quyền Hà Nội”.

Bài xã luận viết tiếp rằng “Hà Nội và Manila đã buộc Trung Quốc có những biện pháp phản kích kiên quyết. Họ tự khiến mình phải hổ thẹn.”

Tuy vậy, từ Hoa Kỳ, một chuyên gia lại cho rằng sức ép của Bắc Kinh tại Phnom Penh lại là “thất bại chiến lược” cho Trung Quốc.

Mike Green, cựu giám đốc chính sách châu Á dưới thời George W. Bush và là đồng tác giả một báo cáo sắp gửi cho Quốc hội Mỹ về Biển Đông, nói Trung Quốc cho rằng nếu có thể đánh bại nỗ lực của Hoa Kỳ lần này, họ có thể tạm ngừng sự đối đầu cho đến nhiệm kỳ lần sau của một ngoại trưởng Mỹ. Ông này nói: “Trung Quốc đã có chiến thắng chiến thuật, nhưng chịu thất bại chiến lược.” “Vì nó sẽ làm tăng xu hướng của các nước trong vùng muốn giữ Hoa Kỳ ở lại,” .  Ông này dự đoán Hoa Kỳ sẽ lại tăng cường nỗ lực liên minh và giúp các nước có tranh chấp với Trung Quốc. BBC 17-7


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.