Home » Asean » Thứ Năm 19-7-2012

Thứ Năm 19-7-2012

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

July 2012
M T W T F S S
« Jun   Aug »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
Advertisements

Tin Thứ Năm 19/7

Nội địa
Chủ tịch QH Heng Samrin chủ trì toạ đàm nghị viện về chính sách tăng trưởng kinh tế CPC hôm 17/7. Hôij nghị nghe các báo cáo về thục hiện mục tiêu 1 triệu tấn gạo xuất khẩu năm 2015 , tình hình thực hiện ngân sách nhà nước 2012 , tình hình thu thuế bất động sản, khoáng sản, năng lượng, theo ông Cheam Yeap Chủ nhiệm UB Tài chính và ngân sách QH . CTQH Heng Sảmin cho biết chính phủ đang thực hiện đúng Chiến lược tứ giác giai đoạn II để đạt các mục tiêu phát triển. AKP 18

Bộ thông tin CPC họp hôm 17/7 đánh giá hoạt động báo chí phục vụ các hội nghị ASEAN từ 6-13/7 tại Phnom Penh. AKP 18

Lễ CPC Rút quân khỏi PDZ: Sáng 18/7 CPC làm lễ rút 485 quân khỏi khu vực PDZ theo phán quyết của TAQT hôm 18/7/2011 . Buỏi lễ do BTTea Banh chủ trì tại Đại bản doanh Chỉ huy Hoà bình 5/1 , kết hợp với lễ kỷ niệm vinh danh Preah Vihear là Di sản thế giới (2008-2012 ) . Tướng Neang Phat cho biết giai đoạn một, CPC rút quân khỏi khu vực phụ cận quanh đền Preah Vihear , khu vực chợ rồng lối dẫn lên đền, khu vực cầu thang phía Bắc, phía đông và chùa Keo Sikha Kiri Svarak. Thay số quân được rút là 255 cảnh sát và 100 kiểm lâm của Cơ quan quản lý đền Preah Vihear. Lễ rút quân đuocwj tiến hành sau cuộc trao đổi song phương giưuax hai thủ tướng hôm Thứ sáu tuần trước tại Siem Reap. Quân vụ của 11 nước bạn bè của CPC tham dự lễ. Hành động này cũng trùng với việc CPC đảm nhiệm chức chủ tịch Uỷ ban di sản thế giới năm 2013. AKP 18

ASEAN

NT Indonesia tới CPC ngày 19/7: theo thông cáo báo chí của BNG CPC , theo lời mời của NT Hor Namhong. AKP 18

Theo tin từ BNG Indonessia, Nt Nâtalegawa quyết định sẽ đi thuyết phục lại các nước ASEAN để làm giảm thiểu những thiệt hại của ASEAN do không ra được thông cáo chung vào phút chót của hội nghị ngoại trưởng tại Phnom Penh . Chuyến đi bắt đầu hôm 17 tạiPhilippin, Hà Nội hôm 18 và Băngkok, Phnom Penh hôm 19. Nt Indonesia muốn thuyết phục các nước ASEAN có được một tuyên bố về tình hình giải quyết tranh chấp ở biển ĐÔng, trogn đó ghi nhận những nguyên tắc đã thống nhất khi thảo luận về COC. Có lẽ đây là phương án riêng về một tuyên bố chung về vấn đề Biển Đông.

Thứ trưởng NG Kao Kimhourn cho biết hai ngoại trưởng có thể bàn về Thông cáo chung. Tin từ Jacarta cho biết NT Natalegawa công du ASEAN lần này để thực hiện chỉ thị của Tổng thống Indonessia Susilo thuyết phục các ngoại trưởng ra được thông cáo chung (CBD Herald 19)
Trên phương tiện thông tin đại chúng quốc tế, hôm 14/7 các phương triện truyền thông chính thức của TQ đã lên tiếng đổ lỗi cho Philippin chutr trương khuấy đục nước để không thông qua nổi thông cáo chung . Thứ tr NG Philippin Basillio đăng một bài viết gồm 10 điểm lập luận với những sự kiện chống lại cáo buộc của CPC và Trung quốc đổ lỗi cho Philippin khăng khăng đòi đưa bãi cạn Scaborrough vào lời văn của TC CHung. Những chi tiết như xảo thuật cắt Micro khi NT Philippin phát biểu về bãi cạn Scaborrough hôm thứ năm họp các ngoại trưởng cũng được nêu ra để lập luận rằng Philippin đã làm hết sức có thể để nêu trước ASEAN về mối nguy cơ chung là TQ. Carl Thayer (ÚC) đánh giá rằng TQ đã tiến thêm một bước mới thách thúc Hội nhập ASEAN với các nước đối tác bằng việc nhúng tay vào cơ chế ra quyết định của ASEAN. NT Nagatelawa đã chỉ đạo soạn tới 18 dự thảo TC chung gửi nước chủ nhà và các Nt ASEAN, thậm chí đã gọi người đồng nhiệm Singapore từ Sân bay Pochentong trở lại hội nghị để giúp chỉnh lý một dự thảo. Nỗ lực này cũng không thành công do phía CPC không chấp nhận bất cứ từ ngữ nào liên quan tới BÃI CẠN, kể cả “những bãi cạn liên quan”.

AP Nhận định hành động can thiệp của TQ có thể dẫn tới cản trở thương mại giữa ASEAN với TQ và tăng giao thương với Mỹ. Tính trung tâm chủ ASEAN trong các thể chế khu vực đang bị thách thức, NT Indonessia nhận định, nhất là trong bối cảnh hai năm tới chủ tịch ASEAN là Brunei ít lời và Myanmar đồng minh của TQ.
Bưu điện Jacarrta 17/7 đưua ra quan điểm của Indonessia: lồi là do cơ chế đồng thuận của ASEAN, nhưng trong trường hợp ở Phnom Penh vừa qua, lẽ ra các nước ASEAN vẫn có thể ra được một thông cáo chung cho dù nước chủ tịch không đồng ý. ASEAN cần có một cơ chế chống lại quyền VETO của nước chủ tịch đối với những vấn đề đa số áp đảo đồng thuận.
Phát biểu tại Manila và Hà Nội hôm 18/7 Nt Indonessia cho rằng sự kiện xảy ra ở Phnom Penh vừa qua là ngoại lệ, không phải là quytawsc của ASEAN. Hãy cho đó là ngoại lệ xấu ảnh hưởng tới sự đoàn kết thống nhất ASEAN; cho biết ông đã nhận được sự đồng thuận của Manila và Hà Nội trong việc tiếp tục thúc đẩy COC và hy vọng sẽ ra được một tuyên bố chung cuối chuyến đi này. và Văn kiện này sẽ nói lên tiếng nói chung của ASEAN đối với Biển Đông. … để bảo đảm ASEAN không phải là một vùng trắng…Ông cho biết sẽ tiếp tục đi Bangkok và CPC để bảo vệ sự đoàn kết thống nhất ASEAN về vấn đề Biển ĐÔng. Natalegawwa nhấn mạnh mục tiêu trước mắt là bảo đảm an toàn và giao thông hàng hải ở Biển ĐÔng; saunuwax là tiến tới thông qua COC trong năm nay chứ không phải 3 năm nữa và cuối cùng là qua đó có thể đưua ra một bộ tiêu chí đánh giá các nước thành viên trogn khu vực. (Reuter 18/7).
Trên phương tiện thông tin đại chúng CPC hầu như không có bình luận độc lập về sự kiện không ra được TCC ngoài những phát biểu của Nt Hor Namhong đổ lỗi cho Philippin, Việt nam và các ngoại trưởng ASEAN trong việc khôgn ra đuocwj TCC:
Ki-Media một tờ báo mạng đối lập đăng bình luận của Phat Kosal một nhà nghiên cứu CPC ở Nam Califfornia: có thể có thất vọng từ phía Việt Nam nhưng không tới mức phá huỷ quan hệ ngoại giao , vì Việt Nam biết CPC ở thế phụ thuộc TQ vì CPC cần có nguồn tài chính cho phát triển. Joel Brinkley tác giả của cuốn sách Cambodia Curse cho rằng Hun Sen đẫ chọn theo nước cho CPC nhiều tiền chứ khôgn phải là nước đã đặt Hun Sen lên ghế quyền lực. Ou Virak, Giám đốc CCHR: Không ra được thông cáo chung có nghĩa là những thảo luận về Biển đông đều không được ghi vào biên bản và tạo thế lợi cho TQ trong mặc cả về COC với ASEAN và thương lượng các nước ASEAN có tranh chấp. và phản ứng của các nước ASEAN sẽ rox hơn trong kỳ họp tháng 11 này. VOA Khmer 19/7

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.