Home » Asean » CPC Phản hồi những chỉ trích về vai trò Chủ tịch ASEAN

CPC Phản hồi những chỉ trích về vai trò Chủ tịch ASEAN

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

August 2012
M T W T F S S
« Jul   Sep »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
Advertisements

AMM45 Tháng 7-2012

Sau ngày 13/7 kết thúc hội nghị AMM45 có nhiều báo trên thế giới đưa tin bình luận về vai trò của CPC và sức ép của TQ đối với CPC dẫn đến Hội nghị không ra được thông cáo chung. BT Ngoại giao CPC tại phiên họp báo Thứ Sáu ngày 20/7 công bố tuyên bố của 10 BT ngoại giao các nước ASEAN về 6 điểm nguyên tắc đối với vấn đề Biển Đông, trong đó có nêu rõ Philippin và Việt Nam là hai nước trực tiếp dẫn tới việc không ra được thông cáo chung của Hội nghị. 

Sau phát biểu của BT Ngoại giao CPC hôm 20/7, BNG CPC đã chỉ đạo chủ trương đăng các bài cải chính đối với một số bài báo được đăng ở Thái lan, Phlippin và Campuchia.

Có ba nguồn phát ngôn cải chính được gửi tới các báo liên quan:

i) Người phát ngôn BNG Campuchia Koy Kuong gửi 03 thư cải chính (Thư 19/7 tới tờ Cambodian Daily cải chính bải viết ”Những nhà sáng lập ASEAN trong cơn bão Biển Đông” đăng ngày 18/7 dựa trên phóng sự của Reuter tại Manila; thư 24/7 gửi Bưu Điện Phnom Penh cải chính bài của Roger Milton đăng 23/7 “ASEAN vật lộn vì sự thống nhất”, thư 26/7 gửi Cambodian Daily về bài “Chỉ trích vai trò CPC trong ASEAN” đăng 25/7),

ii) Đại sứ CPC tại Thái lan gửi 3 thư cải chính cùng ngày 25/7 (Thư 25/7 gửi Bưu điện Bangkok về bài “Don’t blame Cambodia for ASEAN burst-up” đăng 23/7, thư gửi ngày 27/7 tới Bưu điện Bangkok cải chính bài “Asean rifts widen as China, US rivalry grows” đăng cùng ngày; thư ngày 25/7 Gửi tờ Nation Thái lan về bài ”CPC hạ thấp vai trò Chủ tịch ASEAN” đăng ngày 22/7 và 15/7 ). Hãng AKP đăng lại nguyên văn các bài cải chính này ngày 25/7 và 30/7.

iii) Đại sứ CPC tại Philippin ngày 26/7 gửi 01 thư cải chính bài viết “Điều gì đã xẩy ra ở Phnom Penh” của Thứ trưởng ngoại giao Philippin Erlinda Basilio đăng trên tờ Phlippin Starngày 19/7.

Những bài cải chính được đăng chính thức toàn văn trên trang tin của hãng tin chính phủ CPC AKP từ 27-30/7, trên trang Nhà của BNG CPC, và đã được đăng tải trên tờ Bưu điện Bangkok, Philippin Star. Trang tin AKP.GOV.KH đã dỡ bỏ các bài cải chính từ ngày 1/8/2012.

Lưu ý: Những bài cải chính của BNG CPC bắt đầu nêu đích danh Phlippin và Việt Nam từ ngày 20/6/2012 (Ngày Ngoại trưởng Hor Namhong họp báo tại Phnom Penh), thay các khái niệm chung trước đó là “hai nước thành viên của ASEAN” là nguyên nhân dẫn đến không có TCC.

Thông tin và bình luận báo chí tại Thái lan, CPC và Philippin từ 19-1/8/2012

1. Cải chính của NPN BNG Koy Kuong: có ý hăm dọa sẽ kiện tờ Bưu điện Phnom Penh về tội xúi giục xúc phạm CPC nếu không đăng toàn văn bải cải chính (cho đến 31/7 Bưu điện Phnom Penh vẫn chưa đăng). Lập luận chính của Kuy Kuong là CPC không có lỗi trong việc không ra được TCC, mà chính là “hai thành viên ASEAN đã cản trở việc thông qua TCC bằng việc đưa ra “tối hậu thư” đòi TCC phải trực tiếp đề cập tới các tranh chấp song phương của họ ở Biển Đông, họ ”cướp diễn đàn” AMM45 và dùng bản TCC làm con tin cho các yêu sách không khoan nhượng của họ, đi ngược lại với cách thức của ASEAN là tạm gác lại để thảo luận thêm những vấn đề không đồng thuận”, và “Quan điểm nguyên tắc” của CPC là ASEAN không đứng về phe nào và AMM “không phải là tòa án” phân xử ai đúng ai sai trong tranh chấp này. Mặt khác, với tư cách chủ tịch, CPC hết sức tìm cách giảm căng thẳng, để cửa cho các nước liên quan thảo luận trong tương lai. CPC coi bình luận rằng CPC về phe với TQ, bị TQ mua là cáo buộc hồ đồ và mang tính chất xúc phạm. NPN Koy Kuong còn cho rằng Phlippin ỷ thế núp sau lưng Mỹ cản trở TCC của AMM45. ( AKP đăng toàn văn 25/7)

2. Cải chính của Đại sứ CPC tại Thái lan gửi cho TBT các báo Dân tộc và Bưu điện Bangkok

Thư của Đại sứ Au Youn phản đối cáo buộc nước chủ nhà về phe với TQ, đổ lỗi cho hai nước ASEAN làm chìm xuồng TCC AMM45, quảng bá những cố gắng của CPC trong việc thuyết phục đồng thuận ra TCC; vả lại CPC cho rằng TCC không mang tính ràng buộc các bên tranh chấp Biển Đông (nên có đưa các đoạn theo yêu cầu của VN và Philippin vào cũng chẳng có ích gì); lỗi trực tiếp dẫn tới không ra được TCC là hai nước ASEAN có tranh chấp với TQ về Biẻn Đông. Tóm lại, CPC với tư cách chủ tịch đã thể hiện vai trò độc lập, không muốn đổ thêm dầu vào lửa và kiên định từ đầu đến cuối, không để hai nước nói trên cướp diễn đàn hoặc biến thông cáo chung làm con tin cho các tranh chấp song phương của họ. Bà ĐS cũng cảnh báo các báo chí của TL nên cẩn trọng đừng đăng những bài châm ngòi nổ như đã từng xảy ra trong cuộc tranh chấp quân sự biên giới Thái-CPC AKP 25 và 26/7/ 2012

3. Cải chính của Đại sứ CPC tại Phlippin gửi cho TBT Báo The Philippines’s Star

Thư của Đại sứ CPC tại Philippin Ho Sreython gửi TBT Báo Phlippin Star cho rằng những sự kiện mà Thứ trưởng ngoại giao Philippines Basilo nêu ra trong bài báo là không xác thực, bị uốn nắn, thể hiện quan điểm chính thức của Philippin- một tiếng nói trong ASEAN 10 quốc gia. Đại sứ Sreython viết: thật là bịa đặt nếu viết rằng nước chủ tịch ASEAN dã thất bại trong việc thuyết phục đồng thuận; trên thực tế đã có 8 nước đồng ý với toàn bộ 132 điểm của dự thảo TCC, trong đó có 3 điểm về Biển Nam Trung hoa.. và lỗi dẫn đến không thông qua TCC là do thái độ không chịu nhượng bộ của Philippin và Việt Nam, bắt ép cả tập thể ASEAN phải chiều theo ý của hai nước này mặc dù hại tới hiệp hội. Đại sứ Sreython kết thúc bằng đoạn”Cuối cùng, ý đồ đổ lỗi cho CPC trong cương vị chủ tịch về những (hậu quả do) quan điểm cứng nhắc và không khoan nhượng của hai nước của ASEAN là chính trị bẩn thỉu không thể có chỗ đứng ở ASEAN.”

Tờ Philippin Star ngày 31/7 đưa tin Bộ ngoại giao Philippin hôm 30/7 đã gửi thư triệu tập Đại sứ CPC tại Philippin tới BNG để giải thích về những cáo buộc khôgn căn cứ và sai sự thật của ông này. Đại sứ Sreythonh đã cáo ốm không đến BNG Philippin chiều 30/7; ngày 31 đã cử đại diện cấp Bí thư thứ hai tới BNG Philippin. NPN BNG Philippin hôm 1/8 cho biết trên tờ Phil.Star rằng Bộ trưởng NG Philippin sẽ triệu tập bằng được ĐS CPC tại Philippin đến BNG để giải thích về những cáo buộc vô căn cứ của ông này và cho phép ĐS CPC sửa chữa bằng cách cung cấp cho công chúng Philippin biết biên bản của các phiên họp AMM45 vừa qua. NPN BNG Philippin đánh tiếng rằng Philippin chưa xem xét chế độ person non-grata đối với Đại sứ Hos Sreythonh.

NPN BNG Philippin Raul Hernandez phát biểu trước công luận bảo vệ ý kiến của bà Basilio trong bài viết mô tả về nhưng sự kiện tại Phnom Penh; cho biết BNG Philippin đã gửi công hàm phản đối về thái độ của ĐS CPC trong bài viết; và cho biết sự thật tại Hội nghị AMM vào phút cuối, Philippin và VN đã tham gia hợp tác tích cực trong một ban soạn thảo TCC do CPC thành lập và Ban này đã thống nhất được 3 dự thảo cuối cùng, nhưng Chủ tịch bỏ qua ý kiến của ban soạn thảo này và đơn phương tuyên bố không đồng ý.. BNG Philippin sẽ yêu cầu Đại sứ CPC cho biết ông ta có được những thông tin này từ đâu , và khẳng định những thông tin trong bài viết của ĐS CPC là không trung thực với biên bản hội nghị. (Phlippin Star 31/7 và 1/8).

Ngày 31/7, NPN BNG Campuchia Koy Kuong cho tờ Bưu điện Phnom Penh biết phía Philippin đã hành xử quá (mức) bằng cách triệu tập ĐS CPC và dán Công hàm triệu tập trước ĐSQ CPC tại Manila, vì thế, BNG CPC đã mời Đại biện Philippin tại Phnom Penh tới để trao đổi về vụ việc này. Hiện chưa rõ nội dung của cuộc trao đổi. Một số nhà phân tích chính trị CPC cho rằng BNG CPC đã ứng xử không khôn ngoan khi cố bới móc vụ này, tốt nhất nên nhìn về phía trước (để chuẩn bị cho các hoạt động tháng 11).

Cập nhật 1/8/2012

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.