Home » Big4 » Mỹ- Trung về Biển Đông 6 Aug 2012. BBC Việt

Mỹ- Trung về Biển Đông 6 Aug 2012. BBC Việt

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

August 2012
M T W T F S S
« Jul   Sep »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
Advertisements

Báo chí TQ yêu cầu Mỹ ‘câm mồm’
Cập nhật: 05:48 GMT – thứ hai, 6 tháng 8, 2012
Truyền thông nhà nước của Trung Quốc hôm thứ Hai ngày 6/8 đã lên án Mỹ rất mạnh mẽ xung quanh các tuyên bố của nước này chỉ trích các động thái của Trung Quốc trên Biển Đông.

Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã yêu cầu Washington ‘câm mồm lại’ và kết tội Mỹ là ‘thổi bùng ngọn lửa’ chia rẽ trong khu vực.

Ngay trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập phó đại diện ngoại giao của Mỹ ở Bắc Kinh để bày tỏ phản đối trong khi người phát ngôn của bộ này là Tần Cương cũng lên án Mỹ là ‘không phân biệt phải trái’ khi bình luận về ‘thành phố Tam Sa’ của Trung Quốc.

Phía Mỹ cho rằng việc Bắc Kinh thành lập ‘thành phố Tam Sa’ trên vùng biển đảo có tranh chấp với các nước láng giềng và cho quần đồn trú ở đây là ‘đi ngược lại các nỗ lực ngoại giao’ và ‘làm leo thang căng thẳng’.

“Chúng ta hoàn toàn có quyền mắng vào mặt Mỹ: ‘Câm mồm’,” một bài xã luận trên ấn bản hải ngoại của tờ Nhân dân nhật báo viết hôm thứ Hai ngày 6/8.

“Làm sao có thể tha thứ cho hành động của nước khác can thiệp vào những vấn đề thuộc phạm vi chủ quyền của Trung Quốc?” bài xã luận bày tỏ.

“Tuyên bố của phía Mỹ đã làm lẫn lộn phải trái, đánh lừa dư luận, gửi thông điệp sai lầm và cần phải được nghiêm khắc phản bác.”

‘Lợi ích cốt lõi’
Trong khi đó, ấn bản nội địa của nhật báo này cũng thể hiện giọng điệu gay gắt tương tự với Mỹ và cáo buộc Washington tìm cách gây chia rẽ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng.

“Thổi lửa và gây chia rẽ, cố ý gây ra sự thù địch với Trung Quốc, vốn không phải là trò gì mới (của Mỹ),” ấn bản tiếng Hoa của báo này viết.

“Nhưng gần đây Washington lại rất sốt sắng chơi trò này,” bài xã luận nói thêm.

Sự tức giận của Bắc Kinh cho thấy nguy cơ căng thẳng trên Biển Đông có thể leo thang thành tranh cãi ngoại giao ở phạm vi rộng lớn hơn.

Theo bài xã luận này thì Mỹ ‘đáng bị người ngoài đường nguyền rủa’ và mô tả tuyên bố của nước này là ‘kiếm chuyện một cách trắ́ng trợn’.

Nhân dân nhật báo cho rằng lời chỉ trích của Mỹ về ‘Tam Sa’ là ‘thể hiện sự khinh thường nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác’.

Hồi tuần trước, Nhân dân nhật báo đã từng lên tiếng rằng ‘lợi ích cốt lõi’ của Trung Quốc đang bị đe dọa với các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Cách dùng từ như thế cho thấy Trung Quốc xem lợi ích tại Biển Đông tương đương với tuyên bố ‘chủ quyền không thể chối cãi’ của họ ở Tân Cương và Tây Tạng và họ sẵn sàng dùng vũ lực để bảo vệ các ‘lợi ích cốt lõi’ này.

TQ triệu đại diện Mỹ phản đối về Biển Đông

Cập nhật: 06:42 GMT – chủ nhật, 5 tháng 8, 2012
Trung Quốc triệu tập đại diện ngoại giao Mỹ ở Bắc Kinh để phản đối chỉ trích của nước này về việc họ thành lập lực lượng trú đóng trên Biển Đông và cáo buộc Washington làm lẫn lộn trắng đen và khuấy động sóng gió trong khu vực.
Trước đó, hôm thứ Sáu ngày 3/8, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố việc Trung Quốc chính thức thành lập ‘thành phố Tam Sa’ và cho quân đồn trú tại đó là ‘nguy cơ làm leo thang căng thẳng’.
Các bài liên quan
Trung Quốc nói Mỹ ‘gửi tín hiệu sai lầm’
Báo TQ bác bỏ chỉ trích của Mỹ
Trung Quốc bổ nhiệm Tư lệnh Tam Sa
Chủ đề liên quan
Tranh chấp lãnh thổ, Quan hệ Mỹ – Trung
Đồng thời Hoa Kỳ cũng tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực ngoại giao của các quốc gia đông nam Á như là một khối để đàm phán với Trung Quốc về các tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.
Phản đối mạnh mẽ
Trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc là Trương Côn Thịnh đã triệu tập phó sứ của Mỹ là ông Robert S. Wang hôm thứ Bảy ngày 4/8 để phản bác những tuyên bố này của phía Mỹ.
Ông Trương được dẫn lời nói với ông Wang rằng: “Phát ngôn (của phía Mỹ) hoàn toàn không tôn trọng sự thật, làm phải trái lẫn lộn và gửi đi một thông điệp sai lầm nghiêm trọng.”
“Điều này không có lợi đối với nỗ lực của các bên liên quan để duy trì hòa bình và ổn định ở Nam Hải cũng như rộng hơn là cả khu vực châu Á-Thái Bình Dương,” ông nói.
“Trung Quốc bày tỏ sự bất bình mạnh mẽ và kiên quyết phản đối. Chúng tôi yêu cầu Mỹ sửa sai ngay lập tức và hãy thành thật tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc và hành động nhiều hơn để thật sự đóng góp vào ổn định và thịnh vượng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương,” ông nói thêm.
“Phát ngôn (của phía Mỹ) hoàn toàn không tôn trọng sự thật, làm phải trái lẫn lộn và gửi đi một thông điệp sai lầm nghiêm trọng. ”
Trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc là Trương Côn Thịnh
Động thái triệu sứ giả Mỹ của Bắc Kinh diễn ra ngay sau khi Bộ Ngoại giao của họ đã lên tiếng phản đối. Điều này cho thấy sự quả quyết của Bắc Kinh trong các vấn đề liên quan đến ‘thành phố Tam Sa’.
Trước đó, người phát ngôn ngoại giao của Trung Quốc là Tần Cương đã nhắc lại rằng Bắc Kinh có ‘chủ quyền không thể tranh cãi ở Nam Hải’ và rằng ‘việc thành lập thành phố Tam Sa là một sự điều chỉnh cần thiết cấu trúc hành chính hiện có của phía Trung Quốc và hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền của Trung Quốc’.
Ông Tần cáo buộc Mỹ đã đứng về một phía trong tranh chấp với lý do là Washington đã không hề phê phán nước ‘đã cho chiến hạm hăm dọa tàu cá của Trung Quốc’ cũng như nước ‘đã đánh dấu các lô dầu khí trên biển’.
“Tại sao Mỹ lại nhắm mắt làm ngơ trước việc một số nước đã mở thầu một số lô dầu khí và ra những đạo luật nhằm chiếm đoạt một cách phi pháp biển đảo của Trung Quốc?,” ông Tần nói trong một phát ngôn ám chỉ Hà Nội.
“Tại sao Mỹ lại né tránh việc một số nước cho chiến hạm đe dọa ngư dân Trung Quốc cũng như những tuyên bố chủ quyền không thể biện minh của họ đối với đảo của Trung Quốc,” ông nói thêm, ám chỉ Manila.
Nghị quyết Thượng viện
Cách nay hai tuần, Bắc Kinh đã thành lập ‘thành phố Tam Sa’ đóng trên một hòn đảo cách đảo Hải Nam cực nam của họ 350 cây số về phía nam. Mục tiêu của Bắc Kinh là ‘Tam Sa’ sẽ quản lý một vùng biển rộng đến hàng trăm ngàn cây số vuông nơi được ước đoán giàu có về trữ lượng dầu mỏ mà họ muốn tăng cường kiểm soát trong khi các quốc gia lân cận như Việt Nam và Philippines đều tuyên bố chủ quyền.
“Tại sao Mỹ lại nhắm mắt làm ngơ trước việc một số nước đã mở thầu một số lô dầu khí và ra những đạo luật nhằm chiếm đoạt một cách phi pháp biển đảo của Trung Quốc?”
Người phát ngôn ngoại giao của Trung Quốc Tần Cương
Manila đã mô tả động thái này của Bắc Kinh là ‘không chấp nhận được’ trong khi Hà Nội thì lên án ‘thành phố Tam Sa’ là ‘vi phạm luật pháp quốc tế’.
Hôm thứ Năm ngày 2/8, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn một nghị quyết ‘mạnh mẽ kêu gọi’ tất cả các nước trong khu vực ‘hãy kiềm chế’ và đừng cho dân cư trú lâu dài tại các nơi ở Biển Đông cho đến khi đạt được một bộ quy tắc ứng xử.
Nghị quyết này được sự bảo trợ của các nghị sỹ của cả hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa. Theo đó, Hoa Kỳ cam kết ‘giúp đỡ các quốc gia đông nam Á trở nên luôn mạnh mẽ và độc lập’.

hứ bảy, 4 tháng 8, 2012
BBC Việt
Bộ Ngoại giao Trung Quốc chính thức lên tiếng bác bỏ chỉ trích của Mỹ về việc nâng cấp đơn vị hành chính ở thành phố Tam Sa.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương bày tỏ “sự không hài lòng và phản đối mạnh mẽ”, theo Tân Hoa Xã.
Các bài liên quan
Báo TQ bác bỏ chỉ trích của Mỹ
Tàu cá Việt lại bị ngăn cản ở Hoàng Sa
TQ đổi vị trí hàng loạt tướng tá
Chủ đề liên quan
Tranh chấp lãnh thổ, Biển Đông
Ông này nói bình luận của Mỹ gửi đi “tín hiệu sai lầm nghiêm trọng, không có lợi cho nỗ lực bảo đảm hòa bình và ổn định của Nam Hải và châu Á Thái Bình Dương”.
Ông nói việc thành lập Tam Sa “hoàn toàn thuộc chủ quyền của Trung Quốc”.
Ông cũng cáo buộc Hoa Kỳ “mù quáng một cách chọn lọc” vì “có những nước khác” làm gia tăng căng thẳng.
Cũng trong ngày 4/8, một bình luận của Tân Hoa Xã nói Mỹ ‘liệu mà cư xử’.
Hoa Kỳ hôm 3/8 ra tuyên bố về Biển Đông, trong một diễn biến bất thường trực tiếp bày tỏ bất đồng chính sách với Trung Quốc.
Sang ngày 4/8, bài bình luận của hãng tin Trung Quốc phản bác rằng cáo buộc của Mỹ “vô căn cứ, vô trách nhiệm”.
Tân Hoa Xã khẳng định Trung Quốc “luôn duy trì kiềm chế ở mức tối đa”.
Nói về Mỹ, bài báo viết “một mặt nước này nhấn mạnh sự trung lập, nói có phần trong sự ổn định và tự do đi lại trên biển”.
“Mặt khác, họ thúc vài nước có tranh chấp tiến hành các bước khiêu khích để tạo ra thù địch,” bài bình luận cáo buộc.
Tân Hoa Xã nói Trung Quốc “hoan nghênh vai trò xây dựng của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương”.
“Nhưng về vấn đề Nam Hải, Trung Quốc và các láng giềng liên quan có khả năng và sự khôn ngoan để tự giải quyết tranh chấp một cách hợp lý,” bài báo kết luận.
Đề cập Tam Sa
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, ra hôm thứ Sáu 3/8, nói nước này “lo ngại về sự gia tăng căng thẳng tại khu vực Biển Đông và đang theo dõi sát sao tình hình”.
Phó Phát ngôn Patrick Ventrell trực tiếp đề cập “việc Trung Quốc nâng cấp đơn vị hành chính ở thành phố Tam Sa và thiết lập một đơn vị quân sự đồn trú mới ở nơi này, bao trùm các vùng tranh chấp trên biển Nam Trung Hoa, đi ngược lại các nỗ lực hợp tác ngoại giao nhằm giải quyết các bất đồng, và có nguy cơ làm tăng căng thẳng trong vùng”.
“Hoa Kỳ thúc giục tất cả các bên hãy hành động nhằm làm dịu căng thẳng.”
Phó Phát ngôn Patrick Ventrell
“Hoa Kỳ thúc giục tất cả các bên hãy hành động nhằm làm dịu căng thẳng,” ông nói.
Cuối tháng Sáu, Trung Quốc tuyên bố thành lập thành phố Tam Sa, rồi sau đó lại nâng cấp thành thành phố cấp khu vực.
Tuyên bố của Mỹ có thể được xem là một thắng lợi ngoại giao cho Việt Nam, nước đã phản đối việc thành lập thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Hà Nội xem là của Việt Nam.
Trước đó hôm 2/8, Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi kiềm chế để không làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.
Nghị quyết này cũng nói Hoa Kỳ “cam kết hỗ trợ các nước Đông Nam Á được mạnh mẽ và độc lập”.
Mỹ chọn phe?
Bonnie Glaser, một chuyên gia về Trung Quốc ở Washington, nói Hoa Kỳ muốn củng cố đoàn kết trong Asean.
Bà ghi nhận tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ không đề cập thêm hành vi “khiêu khích” của nước nào khác.
Chi tiết này sẽ làm Trung Quốc khó chịu vì nước này “ngày càng xem Mỹ đã chọn phe và khiến Việt Nam và Philippines bạo gan đối đầu với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông,” bà phân tích.
Một nhà phân tích khác lại cảnh báo Hoa Kỳ có thể chỉ khiến Trung Quốc càng xem nghi ngờ của họ là chính xác.
Kenneth Lieberthal, một chuyên gia về Trung Quốc từng làm cho chính phủ Tổng thống Bill Clinton, nói: “Rất có thể Trung Quốc sẽ xem cảnh báo này không cần thiết, và xác nhận lo ngại của họ rằng Hoa Kỳ đang tìm cách đứng về phe các nước Đông Nam Á để chống lại họ.”
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn nhắc lại nước này “không đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ và không có tham vọng lãnh thổ ở Biển Nam Trung Hoa”.
“Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng các quốc gia trong vùng cần phải phối hợp với nhau làm việc qua con đuờng ngoại giao để giải quyết các tranh chấp, không ép buộc, không hù dọa, không đe dọa và không sử dụng vũ lực,” tuyên bố nói.

BBC: Báo TQ bác bỏ chỉ trích của Mỹ

Cập nhật: 07:41 GMT – thứ bảy, 4 tháng 8, 2012
Hãng tin nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã nói Mỹ ‘liệu mà cư xử’ sau khi Washington phê phán Trung Quốc nâng cấp đơn vị hành chính ở thành phố Tam Sa.
Hoa Kỳ hôm 3/8 ra tuyên bố về Biển Đông, trong một diễn biến bất thường trực tiếp bày tỏ bất đồng chính sách với Trung Quốc.
Các bài liên quan
Tàu cá Việt lại bị ngăn cản ở Hoàng Sa
TQ đổi vị trí hàng loạt tướng tá
‘Ngư ông đắc lợi’
Chủ đề liên quan
Tranh chấp lãnh thổ, Biển Đông
Sang ngày 4/8, bài bình luận của hãng tin Trung Quốc phản bác rằng cáo buộc của Mỹ “vô căn cứ, vô trách nhiệm”.
Tân Hoa Xã khẳng định Trung Quốc “luôn duy trì kiềm chế ở mức tối đa”.
Nói về Mỹ, bài báo viết “một mặt nước này nhấn mạnh sự trung lập, nói có phần trong sự ổn định và tự do đi lại trên biển”.
“Mặt khác, họ thúc vài nước có tranh chấp tiến hành các bước khiêu khích để tạo ra thù địch,” bài bình luận cáo buộc.
Tân Hoa Xã nói Trung Quốc “hoan nghênh vai trò xây dựng của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương”.
“Nhưng về vấn đề Nam Hải, Trung Quốc và các láng giềng liên quan có khả năng và sự khôn ngoan để tự giải quyết tranh chấp một cách hợp lý,” bài báo kết luận.
Đề cập Tam Sa
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, ra hôm thứ Sáu 3/8, nói nước này “lo ngại về sự gia tăng căng thẳng tại khu vực Biển Đông và đang theo dõi sát sao tình hình”.
Phó Phát ngôn Patrick Ventrell trực tiếp đề cập “việc Trung Quốc nâng cấp đơn vị hành chính ở thành phố Tam Sa và thiết lập một đơn vị quân sự đồn trú mới ở nơi này, bao trùm các vùng tranh chấp trên biển Nam Trung Hoa, đi ngược lại các nỗ lực hợp tác ngoại giao nhằm giải quyết các bất đồng, và có nguy cơ làm tăng căng thẳng trong vùng”.
“Hoa Kỳ thúc giục tất cả các bên hãy hành động nhằm làm dịu căng thẳng,” ông nói.
Cuối tháng Sáu, Trung Quốc tuyên bố thành lập thành phố Tam Sa, rồi sau đó lại nâng cấp thành thành phố cấp khu vực.
Tuyên bố của Mỹ có thể được xem là một thắng lợi ngoại giao cho Việt Nam, nước đã phản đối việc thành lập thành phố Tam Sa trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Hà Nội xem là của Việt Nam.
Trước đó hôm 2/8, Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi kiềm chế để không làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.
Nghị quyết này cũng nói Hoa Kỳ “cam kết hỗ trợ các nước Đông Nam Á được mạnh mẽ và độc lập”.
Mỹ chọn phe?
Bonnie Glaser, một chuyên gia về Trung Quốc ở Washington, nói Hoa Kỳ muốn củng cố đoàn kết trong Asean.
Bà ghi nhận tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ không đề cập thêm hành vi “khiêu khích” của nước nào khác.
Chi tiết này sẽ làm Trung Quốc khó chịu vì nước này “ngày càng xem Mỹ đã chọn phe và khiến Việt Nam và Philippines bạo gan đối đầu với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông,” bà phân tích.
Một nhà phân tích khác lại cảnh báo Hoa Kỳ có thể chỉ khiến Trung Quốc càng xem nghi ngờ của họ là chính xác.
Kenneth Lieberthal, một chuyên gia về Trung Quốc từng làm cho chính phủ Tổng thống Bill Clinton, nói: “Rất có thể Trung Quốc sẽ xem cảnh báo này không cần thiết, và xác nhận lo ngại của họ rằng Hoa Kỳ đang tìm cách đứng về phe các nước Đông Nam Á để chống lại họ.”
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn nhắc lại nước này “không đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền đối với các vùng lãnh thổ và không có tham vọng lãnh thổ ở Biển Nam Trung Hoa”.
“Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng các quốc gia trong vùng cần phải phối hợp với nhau làm việc qua con đuờng ngoại giao để giải quyết các tranh chấp, không ép buộc, không hù dọa, không đe dọa và không sử dụng vũ lực,” tuyên bố nói.
==
rung Quốc bổ nhiệm Tư lệnh Tam Sa

Cập nhật: 10:10 GMT – thứ sáu, 27 tháng 7, 2012
Trong động thái tiếp tục leo thang, Trung Quốc bổ nhiệm hai chức vụ Tư lệnh và Chính ủy Khu cảnh bị của ‘thành phố Tam Sa’ mới thành lập.
Việc bổ nhiệm được Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân loan báo chính thức hôm thứ Năm 26/7 tại Bắc Kinh.
Các bài liên quan
Mỹ ‘quan ngại’ về ‘thành phố Tam Sa’
Trung Quốc lập thành phố cực nam
Việt – Phi phản đối ‘thành phố Tam Sa’
Chủ đề liên quan
Trung Quốc, Biển Đông
Theo đó, Tư lệnh khu cảnh bị là Đại tá Thái Hỷ Hồng còn Chính ủy là Đại tá Liêu Triều Nghị.
Quyết định bổ nhiệm này có hiệu lực tức thì.
Ngày 22/7, Quân ủy Trung ương Trung Quốc mới chấp thuận thành lập lực lượng đồn trú ở Tam Sa và giao cho Quân khu Quảng Châu ‘thành lập một bộ chỉ huy lực lượng’.
Thông tin này đã gây phản ứng gay gắt từ các nước láng giềng, đặc biệt là Philippines và Việt Nam, vốn đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông. Hoa Kỳ cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại.
Đáp lại phản đối từ các nước trên, Người phát ngôn Dương Vũ Quân nói: “Trung Quốc thành lập cơ quan tương ứng trên lãnh thổ của mình không liên quan gì với các nước khác”.
Ông Dương cho biết thêm rằng phạm vi chức trách của khu cảnh bị Trung Quốc “thông thường nhất trí với địa giới hành chính”.
‘Thành phố Tam Sa’ mới thành lập là thành phố cực nam của Trung Quốc, thuộc tỉnh Hải Nam, có diện tích lớn nhất trong các thành phố trên toàn quốc và bao gồm cả ba quần đảo: Hoàng Sa, Trung Sa và Trường Sa.
Đảo nhỏ
Trung Quốc cho ra mắt Tam Sa trong buổi lễ được tuyên truyền rầm rộ trên đải Phú Lâm, được cho là thủ phủ của thành phố nhân tạo này, hôm 24/7.
Tam Sa được cho là chỉ có chừng 1.000 người, và đảo Phú Lâm là đảo nhỏ nằm trong quần đảo Hoàng Sa, có đường băng dành cho phi cơ nhưng nước ngọt phải chở bằng đường biển từ Hải Nam ra.
Việt Nam và Philippines đã tuyên bố việc thành lập Tam Sa và đặt quân đồn trú là vi phạm chủ quyền của hai nước này cũng như trái với luật pháp quốc tế.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói quyết định Tam Sa ‘không liên quan Việt Nam’
Báo tiếng Anh China Daily dẫn lời ông Dương Vũ Quân nói binh lính đóng ở Tam Sa sẽ chịu trách nhiệm về cả quốc phòng lẫn cứu hộ cứu nạn. Ông không nói rõ hoạt động tác chiến có được triển khai ở đây hay không và như thế nào.
Hôm thứ Năm, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland khẳng định rằng Hoa Kỳ quan ngại về các hành động đơn phương của Trung Quốc và nhấn mạnh cần có “ngoại giao tập thể” để giải quyết các tranh chấp chủ quyền.
Đối diện các chỉ trích, dường như Trung Quốc vẫn kiên định không thay đổi lập trường.
Cũng tờ China Daily dẫn lời ông Trương Triết Hâm, chuyên gia nghiên cứu Hoa Kỳ thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải, nói: “Trung Quốc sẽ tiếp tục củng cố kiểm soát chính trị và quân sự đối với Tam Sa vì đã có bài học từ các tranh chấp hàng hải trong quá khứ”.
Truyền thông Việt Nam những ngày này, dường như có sự ủng hộ của chính quyền, đăng nhiều bài chỉ trích chính sách hung hăng của Trung Quốc tại Biển Đông.
Các diễn đàn mạng cũng tràn ngập thông tin đả kích Trung Quốc.
Chống Việt Nam
Ngược lại, các báo chính thống của Trung Quốc cũng bắt đầu đăng tải ý kiến chống lại Việt Nam. Trang web của Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc, trong một cử chỉ ít thấy, mở diễn đàn ở cuối bản tin về bổ nhiệm lãnh đạo quân sự Tam Sa để người đọc gửi bình luận.
Tất cả các bình luận đăng trên trang này đều mang nội dung chỉ trích Việt Nam.
Một độc giả được nói tên Đỗ Thị Nhung viết: “Tôi buồn quá, hai nước Trung Việt vừa là đồng chí vừa là anh em, tôi hi vọng mọi thứ sẽ được giải quyết qua đàm phán”.
Độc giả đề tên Vinhat viết: “Việc thành lập thành phố Tam Sa là cần thiết để bảo vệ an ninh hàng hải, tài nguyên biển, chủ quyền của Trung Quốc”.
“Việt Nam tranh chấp với Trung Quốc là không đúng. Công Hàm của Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký 1958 công nhận đảo biển Tây Sa, Nam Sa thuộc lãnh thổ Trung Quốc một cách rõ ràng công khai minh bạch. Việt Nam đang phá hoại truyền thống hữu nghị của nhân dân, đảng và chính phủ 2 nước, đi ngược lại với nguyện vọng lợi ích chung của 2 dân tộc Việt Trung.”
Còn độc giả được nói tên là Nguyễn Anh Tuấn thì viết: “Biển Đông (Nam Hải) và các quần đảo xung quanh, từ xưa đến nay là thuộc về Trung Quốc, từ thập niên 70,80 thế kỷ XX, Việt Nam đã chiếm được rất nhiều, vì vậy Việt Nam không có lý do gì để phản đối Trung Quốc Thành lập TP. Tam Sa. Trong thời kỳ chống Pháp và Mỹ, Trung Quốc đã giúp đỡ Việt Nam rất nhiều, người Việt Nam không nên ăn cháo đái bát”.

Mỹ ‘quan ngại’ về ‘thành phố Tam Sa’

Cập nhật: 04:33 GMT – thứ tư, 25 tháng 7, 2012
hát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba ngày 24/7 khi được hỏi về việc Trung Quốc thành lập ‘thành phố Tam Sa’, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói rằng Mỹ ‘quan ngại’.
“Chúng tôi quan ngại liệu có nên có bất kỳ động thái đơn phương nào giống như thế này (thành lập ‘Tam Sa’) mà dường như đặt vào sự đã rồi một vấn đề mà chúng tôi đã nhiều lần nói là chỉ có thể giải quyết thông qua đàm phán, đối thoại và bằng tiến trình ngoại giao phối hợp giữa tất cả các bên tranh chấp,” bà nói.
Chủ đề liên quan
Quan hệ Mỹ – Trung, Tranh chấp lãnh thổ
Trước đó, cũng trong ngày 24/7, Bắc Kinh đã long trọng tổ chức một buổi lễ ra mắt ‘Tam Sa’, thành phố cực nam mới nhất của nước này với phạm vi bao trùm các quần đảo mà Việt Nam và Philippines đều có tuyên bố chủ quyền.
Lễ thành lập được tổ chức trước một công trình kiến trúc lớn được dùng làm trụ sở chính quyền ‘Tam Sa’ trên hòn đảo lớn nhất của quần đảo Tây Sa mà phía Việt Nam gọi là một phần lãnh thổ của họ với tên gọi Hoàng Sa.
Trong buổi lễ này, các quan chức vừa được bầu của chính quyền ‘thành phố Tam Sa’ đã cam kết biến cụm đảo này thành một ‘căn cứ quan trọng’ để bảo đảm chủ quyền của Trung Quốc cũng như phục vụ cho việc khai thác tài nguyên trên Biển Đông, theo tường thuật của hãng tin Tân Hoa Xã.
Trong khi đó, phát biểu hôm thứ Ba 24/7, Thượng nghị sỹ John McCain của Đảng Cộng hòa đã phê phán hành động cho quân đồn trú ở ‘Tam Sa’ của Trung Quốc là ‘khiêu khích một cách không cần thiết’.
Ông cũng cho rằng các động thái khác của Bắc Kinh bao gồm chỉ định một hội đồng lập pháp của Tam Sa ‘chỉ tạo thêm lý do khiến nhiều nước châu Á ngày càng quan ngại về những đòi hỏi chủ quyền mang tính bành trướng của Trung Quốc vốn không có cơ sở gì theo luật pháp quốc tế cũng như về khả năng Trung Quốc sẽ tìm cách áp đặt đòi hỏi chủ quyền bằng con đường ức hiếp và cưỡng bức’.
Do đó, theo ông McCain, các hành động vừa qua của Bắc Kinh với Tam Sa là ‘đáng thất vọng và không xứng với một cường quốc có trách nhiệm’.
“Chúng ta phải tiếp tục kêu gọi tất cả các bên có yêu sách chủ quyền trên Biển Đông tìm kiếm một giải pháp hòa bình, đa phương dựa trên luật pháp quốc tế,” ông nói.
TQ chính thức đồn trú trên Biển Đông

Cập nhật: 04:02 GMT – thứ hai, 23 tháng 7, 2012
Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hôm Chủ nhật ngày 22/7 rằng Quân ủy trung ương, cơ quan đầy quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã chấp thuận chính thức thành lập lực lượng đồn trú trên vùng Biển Đông đang có tranh chấp chủ quyền.
Theo đó thì Quân ủy trung ương đã giao cho Quân khu Quảng Châu thuộc Giải phóng quân Trung Quốc ‘thành lập một bộ chỉ huy lực lượng đồn trú ở Tam Sa’.
Các bài liên quan
VN phản đối TQ điều tàu cá tới Trường Sa
VN bác tin tàu bị Trung Quốc ‘chặn đuổi’
TQ đòi VN ‘không làm phức tạp’ tình hình
Chủ đề liên quan
Trung Quốc, Tranh chấp lãnh thổ
Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết lực ‘lượng đồn trú Tam Sa’ sẽ chịu trách nhiệm ‘triển khai phòng vệ… bảo vệ thành phố (Tam Sa) và hỗ trợ các hoạt động cứu nạn trong trường hợp khẩn cấp, giảm nhẹ thiên tai và thực hiện các sứ mạng quân sự’.
Bộ chỉ huy của lực lượng này sẽ đóng trên đảo Woody mà phía Việt Nam gọi là đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.
Bộ chỉ huy Tam Sa sẽ được ‘đặt dưới sự quản lý đồng thời của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hải Nam cũng như chính quyền thành phố Tam Sa’, Tân Hoa Xã cho biết.
Ngoài ra Tân Hoa Xã không nói gì thêm về số lượng quân trú đóng cũng như thời gian triển khai.
Trên trang mạng của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng đăng tải thông báo này.
Trung Quốc hiện có sự hiện diện quân sự đáng kể trên Biển Đông và động thái này căn bản là tiếp tục khẳng định đòi hỏi chủ quyền sau khi họ đã nâng cấp quy chế hành chính của vùng biển này và các quần đảo trong đó lên cấp thành phố mà họ gọi là Tam Sa hồi tháng trước.
Bầu cử lập pháp
Mặc dù dân cư thường trú ở ‘thành phố Tam Sa’ chỉ chưa tới vài ngàn, đa phần là ngư dân, bộ máy hành chính của thành phố mới thành lập này chịu trách nhiệm quản lý một vùng biển rộng lớn trên Biển Đông và vô số các đảo đá và đảo san hô không có người ở trong đó mà Trung Quốc đòi chủ quyền.
Trong một động thái khác, hôm Chủ nhật ngày 22/7, chính quyền Trung Quốc đã công bố danh sách 45 đại biểu vừa mới được bầu của cơ quan lập pháp ‘thành phố Tam Sa’.
Tân Hoa Xã dẫn một thông báo của Ban Tổ chức của Hội đồng nhân dân đầu tiên của ‘thành phố Tam Sa’ cho biết 45 đại biểu này đã được bầu ra bởi 1.100 người dân cư trú trên các quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa), Trung Sa và Nam Sa (Trường Sa) hôm thứ Bảy ngày 21/7 trên đảo Vĩnh Hưng (Phú Lâm), thủ phủ của ‘thành phố Tam Sa’.
Ủy ban kiểm tra tư cách đại biểu cho biết cuộc bầu cử đã được tiến hành trong khuôn khổ của luật bầu cử, theo thông báo trên.
Trung Quốc cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa sau trận chiến với hải quân Việt Nam Cộng hòa vào năm 1974
Trước đó, phía Việt Nam đã phản đối các quyết định của Trung Quốc thành lập quy chế thành phố cho Tam Sa, kế hoạch đưa khách du lịch ra khu vực này vào cuối năm nay và kêu gọi đấu thầu dầu khí trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.