Home » Uncategorized » Tin 29-10-2012

Tin 29-10-2012

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

October 2012
M T W T F S S
« Sep   Nov »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  
Advertisements

BIỂN ĐÔNG:

Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam hôm 25/10 đã chính thức phát biểu với báo giới hoan nghênh Dự thảo Zê-rô của Indonesia về COC, do ngoại trưởng Indonesia gửi tới các ngoại trưởng ASEAN tại phiên họp của Liên hợp quốc đầu tháng 10 năm nay. Dự thảo của Indonesia chủ yếu đề cập tới các biện pháp xây dựng lòng tin và cơ chế kiểm soát xung đột leo thang cũng như bảo đảm an toàn hàng hải. NT Indonesia nói"Dự thảo Zê-rô nhằm khởi động một tiến trình đang trên đà tích cực nhưng đáng tiếc là chúng tôi không thể áp đặt một ý tưởng" và bổ sung: đại diện của ASEAN và TQ cuối tháng 10 ại Thái lan sẽ bổ sung ý tưởng vào dự thảo Zê-rô. Bưu điên Jacacta 25/10 nhân cuộc họp liên uỷ ban chính phủ Indo-Singapo.

THX 18/10 đưa tin từ tập đoàn dầu khí quốc gia TQ CNOOC rằng TQ đã bắt đầu khai thác dầu từ hai giếng dầu mới ở Biển Đông, đạt sản lượng cao nhất mỗi ngày 3960 thùng. Hiện nay TQ đang khai thác từ chín giếng dầu với sản lượng cao nhất dự kiến 5870 thùng trong năm 2013 nâng sản lượng dầu của nước này đạt 330 đến 340 triệu thùng trong năm 2012, giảm 4,6% mỗi năm.

Trung quốc: Học giả TQ nghiên cứu biên giới Biển Trung hoa. ( Nguồn: http://www.chinausfocus.com/china-news/chinese-scholars-to-study-south-china-sea-borderline/) . Báo Hoàn Cầu 25/10 đưa tin một nhóm học giả TQ và Đài loan được triệu tập để cùng nghiên cứu Biên giới Biển Trung hoa và các vấn đề liên quan tới Biển Nam Trung hoa. Cuộc họp báo của nhóm này hôm 18/10 công bố Báo cáo về Biển Nam trung hoa 2011 cho biết đây là thời điểm quan trọng để khởi sự nhiệm vụ nghiên cứu lý thuyết về Đường Lưỡi bò ( mà TQ đã nộp đơn đăng ký tới LHQ), và TQ có kế hoạch đưa ra một giải thích pháp lý về đường chín đoạn này trogn vòng một năm, kèm theo những đề xuất và lo ngại của TQ ở khu vực này với cộng đồng quốc tế. Học giả TQ lục địa cho biết TQ và Đài loan chia sẻ lợi ích đối với Biển Nam Trung hoa; 10 học giả từ hai bên đã đồng thuận trogn báo cáo nói trên đưa ra những đề xuất thực tế trong hợp tác vì lợi ích của dân tộc Trung quốc; trong đó có hợp tác quân sự và phát triển dầu khí. Hai bên thành lập Hiệp hội quan hệ xuyên eo biển Đài loan (the Association of Relations Across the Taiwan Straits (ARATS) và Quỹ Trao đổi Liên eo biển – the Straits Exchange Foundation (SEF),"

Campuchia

EU: Nghị viện Châu Âu hôm Thứ Sáu vừa đưa ra tối hậu thư đòi CPC phải chấm dứt tình trạng cưỡng bức di dân vì mục tiêu phát triển kinh tế và xem xét chấn chỉnh cơ chế bầu cử, nếu không, EU sẽ phải xem xét lại việc ngừng cấp chế độ miễn thuế xuất khẩu hàng hoá của CPC sang thị trường này. Sáu điểm yêu sách được nêu trogn tối hậu thư: như bạo lực chống biểu tình; Vụ xử Mam Sonando. Tối hậu thư cũng đưa ra những khuyến nghị trogn đó có khuyến nghị Uỷ ban châu Âu xem xét ngừng chương trình "thương mại mọi thứ trừ vũ khí" cho phép hàng CPC tự do vào thị trường EU, nếu nhận thấy CPC tiếp tục vi phạm nhân quyền. Các NGO của Châu Âu không ngừng đưa ra sức ép EU xem xét lại chính sách ưu đãi thương mại để trừng phạt CPC, bắt đầu từ vụ vận động tẩy chay mua đường mía từ CPC. NGO CPC hoan nghênh hành động này của EU giúp cảnh tỉnh Chính phủ CPC. Trưởng Đại diện ADB tại CPC lại cho rằng đòn đe doạ này không thực tế vì Đường mía hoặc gạo của CPC lại vẫn vào được thị trường EU thông qua các nước láng giềng, và khuyên rằng EU nên có các chế tài chính trị lâu bền hơn. NPN của Chính phủ Phay Siphan từ chối bình luận về tin này. PP 29

TĂNG LƯƠNG CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC: Hôm Thứ Sáu, Ttg Hun Sen hứa sẽ tăng mức lương tối thiểu của công chức, viên chức tới 20% và lý do là do cân nhắc kinh tế chức không phải vì chính trị. Ngân sách 2013 của CPC sẽ tăng từ 2,6 tỷ năm nay lên 3 tỷ USD năm sau. Bưu điện Phnom Penh bình luận rằng đây là trả lời thực tế của Ttg Hun Sen đối với củ cà rốt của phe đối lập đe rằng tăng lương đồng nghĩa với móc túi của nông dân. Phay SIphan hôm 28 phát biểu rằng nguồn tăng lương không lấy từ thuế mà từ tăng trưởng và thu từ khoáng sản, dầu khí, với mức dự báo 6,7-7% theo Ttg Hun Sen đã công bố đầu tháng 10. Phay Siphan giải thích mức tăng 20% là mỗi năm và liên tục trong khoảng 5 đến 10 năm bắt đầu từ đầu 2013, và trên thực tế công chức, viên chức đã nhận bù lương từ vai năm trước. Son Chhay, lãnh tụ tương lai của CNRP sau bầu QH 2013 cho rằng CPP chắc hẳn có một nguồn tài chính bí mật từ bạn bè ở Bắc kinh… " vay từ Bắc kinh nhằm bù đắp nguồn tăng lương, đây là khoản vay xấu, lẽ ra phải bù đắp từ tăng thu". Cuộc vận động tranh cử QH giữa CPP và Đối lập sẽ còn nhiều tranh cãi thú vị. PP 29

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.