Home » Uncategorized » Thứ Hai 10/12/2012

Thứ Hai 10/12/2012

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

December 2012
M T W T F S S
« Nov   Jan »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  
Advertisements

AKP cuối tuần 8/12: Ttg Hun sen tiếp bà Liu Yandong uỷ viên Quốc vụ viện TQ chiều 7/12. Hai bên trao đổi về duy trì và thúc đẩy hợp tác song phương. Ttg Hun Sen nhấn mạnh rằng TQ không cần lo ngại về lập trường quan điểm của CPC ủng hộ chính sách một trung hoa của TQ; chúc mừng thành công của ĐH ĐCS TQ; bàn về việc tổ chưc các hoạt động kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao hướng tới thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện..cảm ơn chính phủ TQ đã giúp đỡ chăm sóc Thái thượng hoàng Sihanouk cho tới khi ngài tạ thế và thông báo sẽ tổ chức lễ hoả táng vào ngày 4/2. Phía TQ chúc mừng CPC đã tổ chức thành công cuộc gặp cấp cao ASEAN 21, đồng thời bày tỏ sự quan tâm tới các hoạt động chào mừng 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước sẽ đóng góp nâng tầm hợp tác chiến lược toàn diện của hai nước về chính trị, thương mại, đầu tư, du lịch và tới đây sẽ mở rộng thêm về đào tạo, văn hoá. Bà Liu Yandong thăm CPC chính thức hai ngày từ 7-9/12.

QH CPC thông qua dự toán ngân sách 2013 với tổng chi khoảng 3 tỷ usd, tăng 12,9% so với dự toán năm ngoái. Sô biểu quyết thuận là 77/88. Tờ trình của Chính phủ cho biết NS 2013 ưu tiên cho xã hội như giáo dục, y tế, đào toạ nhân lực và chính sách an sinh , chi bầu cử và các chương trình cải cách pháp luật, hành chính , ngân sách, tư pháp, đất đai, quân đội và chống tham nhũng. Phân bổ dự toán theo lĩnh vực an ninh quốc phòng khoảng 688 triệu USD tăng 14,6%, xã hội 275 triệu USD tăng 12.82%; cho quản trị hành chính 148 triệu USD khoảng 18 % và cho kinh tế tăng khoảng 10%. Tính theo bộ, Bộ QP được dự cấp 245 triệu USD, Nội vụ  155 triệu, Y tế 225 tr. Giáo dục Thanh niên và thể thao US$280 tr. Bộ xã hội, Cựu binh và Thanh niên US$103 tr. Dự toán NSNN 2013 cho phép chính phủ vay nước ngoài tới ngưỡng 600 tr. SDR (US$915 tr.) so với năm ngoái là mức  700 tr. SDR.

Khánh thành đường 78: Ttg Hun Sen hôm 6/12 khánh thành tuyến đường 121 km nối O Pong Moan của Stung Treng tới tp Banlung của Rattanakiri bằng vốn  vay của TQ và đối ứng CPC trị giá US$73.3 tr.

CHÍNH SÁCH ĐỐI VỚI THIỂU SỐ: AKP 7/12: Phát biểu  trong lễ cấp sổ chứng nhận sở hữu cho 286 gia đình tại huyện Ang Doung Meas, Rattanakiri sáng 7/12, Ttg Hun Sen bác bỏ chỉ trích của “một số người nước ngoài” rằng chính sách phát triển của chính phủ CPC phá vỡ nền tảng văn hoá , truyền thống, tập quán và sinh kế của người thiểu số. Ông lập luận rằng ” chẳng lẽ [đồng bào thiểu số] muốn tụt hậu như xưa hay sao?… khi chúng tôi khôgn quan tâm thì nói là không quan tâm, khi chúng tôi quan tâm  phát triển thì lại nói là phá hoại.. khôgn có người ngoại quốc nào lại yêu Khmer bằng chính người Khmer.. “.. chính phủ tiếp tục chính sách cùng thắng, hai hoà các sắc tộc và tôn giáo hướng tới đoàn kết dân tộc, hoà bình và ổn định. Cho đến nay, Ttg Hun Sen đã đi 15 tỉnh để cấp sổ chứng nhận sở hữu đất cho dân ( các tỉnh Rattanakiri, Kratie, Battambang, Pursat, Svay Rieng, Banteay Meanchey, Kampot, Kampong Cham, Kampong Chhnang, Siem Reap, Kampong Speu, Preah Vihear, Kampong Thom, Preah Sihanouk và Oddar Meanchey.) 

KHEN CPC tổ chức thành công ASEAN 21: AKP 7/12: Quốc vương Bruney và   Thủ tướng Singapor gửi thư chúc mừng CPC tổ chức thành công các hoạt động nhân dịp cấp cao Asean 21. Quốc vương Brunei: cảm ơn về sự mến khách dành cho đoàn Brunei, và Brunei tiếp tục dựa trên thành quả ASEAN đã đạt được trong năm CPC làm chủ tịch và mong được CPC hỗ trợ thực hiện vai trò chủ tịch ASEAN năm sau. Ttg Lý Hiển Long cảm ơn về sự mến khách dành cho đoàn Singapor, và ” ASEAN đã đạt tiến bô tiến gần hơn tới Cộng đồng ASEAN 2015 dưới sự lãnh đạo của CPC, nhắc tới Tuyên ngôn Nhân quyền theo cách ASEAN nhưng phù hợp với luật pháp quốc tế; thành tựu đạt được trong trao đổi với các quốc gia đối thoại, về khởi động đàm phán Liên kết kinh tế khu vực RCEP..và khẳng định SIngapo tiếp tục cộng tác với CPC song phương và trogn ASEAN . 

TQ-CPC: Bộ trưởng Thương mại CHamprasith phát biểu những thành tựu hợp tác kinh tế TQ-CPC huwosng tới cán cân 5 tỷ USD vào năm 2017: riêng trogn năm nay, CDC cho biết trong bảy tháng đầu năm, TQ đã thêm US$183 tr dự án đầu tư vào CPC, nâng tổng vốn đầu tư đăng ký của TQ vào CPC từ 1994 – tháng 7/2012 lên US$9.05 tỷ.

SUBEDI- chuyến công tác thứ tám ở CPC: đã được “hoan nghênh” bằng bài xã luận do GS Pen Nguon cố vấn chính phủ, GS trường Puthisat viết đăng trên AKP hôm 7/12: Bài viết phủ đầu Subedi bằng phân tích hai điều nhầm lẫn của chuyên gia này: một là cho rằng ở CPC không có người (dân) phạm luật [ mà chính phủ] , họ chỉ đứng lên bảo vệ quyền của họ mà thôi, điều này xuất phát từ thái độ đặc quyền thời UNTAC vào CPC khi đó các nhân viên LHQ tự cho mình có quyền vi phạm luật giao thông vậy; điều nhầm thứ hai: Chính phủ CPC lạm dụng xâm phạm nhân quyền: khi chính phủ thiết lập trật tự bảo vệ lợi ích đa số thì Subedi lớn tiếng nói là xâm phạm quyền của thiểu số; các báo cáo cảu Subedi về mặt trái của chính sách tô nhượng đất kinh tế ở CPC là hoàn toàn sai sự thật..trng khi chính phủ đã cấp cho mỗi hộ gia đình trước kia khôgn có đất trong số 500 nghìn hộ gia đình với mức trên 4ha đất là thành tựu không được nhắc đến. Bài xã luận kết luận cho dù có hay không có Subedi vào ngày 9/12 này thì ai cũng rõ Subedi là cái loa cho đối lập, nước CPC vẫn tiếp tục đi về phía trước. 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.