Home » Tin Ngày » Hoành tráng: Lễ tiễn biệt cựu hoàng Sihanouk

Hoành tráng: Lễ tiễn biệt cựu hoàng Sihanouk

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

February 2013
M T W T F S S
« Jan   Mar »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728  
Advertisements

 

Sáu giờ bốn mươi  phút tối 4/2/2013 một tiếng nổ đầu nòng 105 ly ngay sát Lầu Cảnh trước hoàng cung ( Mục-Veng); Một vầng pháo hoa nở ra toả sáng trên dòng sông Tonle Bassac phía khách sạn SOKHA đang xây dựng; cùng lúc, Khu Lễ Hoả táng cựu hoàng bên cạnh hoàng cung, phía trước Bảo tàng quốc gia cũng bốc khói. Tầng khói lan quanh khu lễ hoả táng, rồi bốc lên cao, che đi phần trần tục của khu hoả táng, để lộ phần tháp vàng có ngọn đèn lưu ly sáng trắng như nổi lên bồng bềnh trong làn khói bồng lai tiên cảnh. Đó là giây phút khởi đầu lễ hoả táng, tiễn cựu vương nhập chốn bồng lai.

Nơi chúng tôi đứng chờ buổi lễ phóng thích tù nhân là trước Lầu Mục-Veng. Nghe phía Bộ Ngoại giao thông báo: Bộ nội vụ sẽ phóng thích tù nhân trước lầu Mục –Veng. Phía Bộ Nội vụ thông báo họ dự định làm phần nghi lễ rất ngắn phía trước Hoàng cung, để các tù nhân được phóng thích được cúi chào cảm tạ ân điển của Đức Cựu vương lần cuối.

Các quan khách cấp cao nước ngoài bắt đầu rời khu lễ đài. Hơn 19h vẫn chưa thấy động tĩnh gì trước cửa Mục-Veng. Nhà vua bắt đầu đọc lệnh Ân xá. Nhóm chúng tôi sốt ruột di chuyển tới khu lễ đài. Những người tù đầu tiên được phóng thích đã tới nhận quà từ tay Quốc vương Sihamoni, thế tử kế ngôi vua cha Thái thượng hoàng Sihanouk. Buổi lễ phóng thích được tổ chức khá long trọng, giản tiện, chu đáo, nhanh chóng. 412  tù nhân được phóng thích lần này mặc đồng phục áo phông có in hình tưởng nhớ Cựu hoàng Sihanouk và Ttg Hun Sen, ngồi trên sân lễ đài hoả táng cựu vương, nghe Quốc vương đọc lệnh Ân xá, từng người một tới nhận quà từ tay Quốc vương. Sau đó các phạm nhân lui ra cổng phía nam: CÁC NGƯƠI ĐƯỢC TỰ DO VỀ ĐOÀN TỤ VỚI GIA ĐÌNH KỂ TỪ GIÂY PHÚT NÀY, hãy toàn tâm toàn ý lo tu tâm, tu xác và ngôn ý để trở thành công dân tốt..”  Quốc vương tuyên bố.

Một người đàn ông dáng cao, gầy tay cắp gói quà Quốc vương tặng bước khỏi cổng phía nam khu Hoả táng, đưa mắt nhìn bên trái, bên phải, sững sờ trước một dám đông năm sáu người cả trẻ con lẫn người lớn trôi ào tới phía anh ta: ÔM NHAU, NỨC NỞ.

Bên gốc cây Bằng lăng sát cổng phía Nam, hai phụ nữ nói tiếng Việt, một già, một trẻ đứng tựa vào nhau hỏi lối ra Wat Phna-Lom để thuê xe về nhà.   “Tên tôi là Dương Thị Ngọc, 67 tuổi bị án năm năm tù, suốt đời không quên ân điển của Đức vua đã tha bổng, lại chu cấp quần áo, 400 nghìn Riel ( khoảng 100 USD). Tôi có con gái ở cây số 11, bây giờ tôi thuê xe về nhà nó”. Người phụ nữ trẻ bên cạnh bà là Văn thị Út 19 tuổi, án tù 3 năm, gương mặt khắc khổ quá tuổi. Cô không nói gì, nép bên cạnh bà Ngọc. Hai bà con chìm trong dòng người đưa đón phạm nhân được phóng thích trở về nhà.

Trong số hơn bốn trăm phạm nhân hưởng đặc ân xá tội của Quốc vương, có mười tám phạm nhân gốc Việt: một nữ phạm nhân được giảm án sáu tháng, mười bảy người còn lại được phóng thích trong đêm lễ hoả táng Cựu vương Sihanouk. Họ đều là những người có nguồn gốc, gia đình, nơi sinh, nơi cư trú tại Campuchia. Họ thuộc về cộng đồng thiểu số người Việt ở Campuchia- những con dân của Đức Thái Thượng hoàng Sihanouk và Quốc vương Sihamoni. 

Từ CDN

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.