Home » Uncategorized » Thái lan-CPC: Lịch sử và Xung đột – 2013

Thái lan-CPC: Lịch sử và Xung đột – 2013

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

April 2013
M T W T F S S
« Mar   May »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  
Advertisements

Sử học và Chủ nghĩa dân tộc: Tờ Nation Bangkok sau cuộc hội thảo của các nhà sử học Thái lan chỉ trích thái độ trịch thượng và một chiều của Sử học gia Thái lan về quan hệ Thái với các nước láng giềng như Lào, CPC, Myanma đã đăng bài viết hôm 24/4 tiên đoán nguy cơ xung đột với láng giềng vẫn tiềm ẩn do mâu thuẫn chính trị nội địa Thái lan.
 
Tín hiệu xanh từ Campuchia: Ttg Hun Sen của CPC bảy tỏ thái độ trước ngày thẩm vấn 17/4/2013  của Toà án quốc tế về vụ kiện liên quan tới 4,6km2 tranh chấp ở khu phụ cận phía Tây và Nam đền Preah Vihear rằng THÁI lan và CPC như môi với răng, không thể tách rời nhau; hiểu theo tư duy Việt thì Môi hở răng lạnh; hiểu theo một số nhà sử học Thái bi quan thì Môi Liền với Răng do đó dễ cắn nhau. Ttg Hun Sen nói cho dù toà án quốc tế có quyết định thế nào (về giải thích phán quyết 1962 về vùng phụ cận Đền Preah Vihear) thì Thái lan và CPC cũng không thể là kẻ thù của nhau:  “Whatever the court’s decision will be, Cambodia and Thailand will not become enemies to each other,” .
 
Chính trị gia Thái lưỡng lự?  Tuy nhiên về phía chính trị nội địa Thái lan lại không như vậy, cho tới nay các nhà chính trị Thái vẫn điều khiển việc viết sử chủ yếu là về các cuộc tranh chấp, thôn tính, gây tâm lý hiềm khích. Toà án quốc tế ra phán quyết từ 1962 về chủ quyền đền cổ Preah Vihear thuộc CPC, từ đó đến 2008 không nước nào đòi hỏi giải thích, cho tới khi thăng trầm trong quan hệ chính trị hai nước và việc đền Preah Vihear được công nhận là Di sản quốc tế năm 2008, thì ngôi đền cổ này được các nhà chính trị Thái lấy làm miếng mồi đấu đá lẫn nhau, thúc đẩy thành xung đột biên giới 2008-2011. Uỷ ban di sản thế giới đã ra nghị quyết rằng vùng đất tranh chấp  4.6 km2 không nằm trong vùng đệm của khu di sản cho tới khi hai nước giải quyết xong phân giới căm mốc vìng biên giới hai nước. Phía CPC đã ra tín hiệu hoà bình. Về phía Thái lan, các nhà sử học đã ra tín hiệu đáp lại. Các nhà chính trị thì chưa.
CDN
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.