Home » Uncategorized » Dau tu FDI Oversea của TQ 1990-2012

Dau tu FDI Oversea của TQ 1990-2012

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

May 2013
M T W T F S S
« Apr   Jun »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
Advertisements

XU HƯỚNG TQ TĂNG CƯỜNG ĐẦU TƯ RA NƯỚC NGOÀI ( ĐTRNN) VÀ GỢI Ý CHÍNH SÁCH

1. TÌNH HÌNH ( 2007,2008 ĐẾN NAY) VÀ CÁC ĐẶC ĐIỂM CHÍNH CỦA ĐTRNN

2. TRIỂN VỌNG ĐTRNN: Xu thế dài hạn? ưu tiên ĐTRNN so với thu hút ĐTNN vào TQ trong vài năm tới? Tác động KT khu vực và thế giới?

3. TÁC ĐỘNG CỦA XU THẾ NÀY ĐỐI VỚI KT VN: tận dụng, hạn chế thách thưucs để phát triển bền vững kt-xh

1. TÌNH HÌNH VÀ ĐẶC ĐIỂM

TRÊN TOÀN CẦU và một số khu vực như EU, Mỹ : ( Theo báo cáo ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP RA NƯỚC NGOÀI CỦA TQ VÀO EU, 88 trang 2012 của ECRAN- Mạng lưới Nghiên cứu và tư vấn Âu-Hoa, TRỤ SỞ LONDON)

– ĐTRNN của TQ từ đầu thập kỷ 90 đã được các nhà nghiên cứu trên thế giới cho là một hiện tượng mới cần theo dõi , đánh giá, nhất là tìm ra động cơ, nguồn vốn của hiện tượng này và có đối sách, vì i) trogn lịch sử trước đó TQ chưa hề chuyển vốn ra nước ngoài. ii) Biểu thị ý đồ xâm thực địa chính trị toàn cầu và chiến lược chính trị quốc tế mới , iii) Chiếm lĩnh vai trò Thực dân, dùng quyền lưucj kinh tế để thao túng nội trị ở các nước đang phát triển nhất là Châu phi, Mỹ la tinh và ở sân nhà Châu Á. Iv) Chuyển ô nhiễm công nghiệp và xói mòn môi trường ra nước ngoài, kể cả ở phương tây vì trong khủng hoảng kinh tế các nước này đối diện với sức ép việc làm, còn các nước đang phát triển thì mất người cấp vốn truyền thông là phương tây; v) Công ty nhà nước và tư nhân TQ đều đầu tư ra nước ngoài và được chính phủ khuyến khích và bảo hộ. Báo cáo của ECRAN cho rằng đối sách không phải là hạn chế tự do thương mại đối với TQ nhưng cần MINH BẠCH để dễ kiểm soát đồng thời cạnh tranh tại sân nhà.

– ĐẦU TƯ Gián tiếp và trực tiếp: ĐTRNN của TQ tăng nhanh trên thế giới bắt đầu từ đầu thập kỷ 90 ( Chính phủ TQ bắt đầu cho phép đầu tư ra nước ngoài một cách hạn chế từ cuối nhưng năm 70 và hoàn thiện cơ chế pháp luật khuyến khích và bảo hộ đầu tư ra hải ngoại trogn nhưungx năm 90 với cao điểm là chính sách “ GO GLOBAL” của Quốc vụ viện TQ ban hành năm 2000), gồm cả đầu tư gián tiếp và trực tiếp. Các nghiên cứu Âu-Mỹ về tỉnh hình và xu thế DTRNN của TQ đều quan tâm tới cả hai hình thức trực tiếp và gián tiếp. Xu thế đầu tư gián tiếp của TQ không thể hiện nhiều qua các thông tin công cộng vì chủ yếu là cá nhân kinh doanh chứng khoán, trái phiếu ở Hồng Kong, Macao, Đài loan và lướt sóng khi hấp dẫn, có xu hướng giảm từ 2003. Sở dĩ như vậy vì ít có nghiên cứu công về đầu tư gián tiếp vì lĩnh vực này ( ví dụ chứng khoán, quỹ đầu tư công của chính phủ TQ , trogn đó có SAFE) ở các nước Âu-Mỹ đều do khu vực tư và các tổ chức tự điều chỉnh đảm nhiệm và khi cổ phiếu trên thị trường đã đủ thì các công ty TQ chuyển sang thôn tính và sáp nhập các công ty nước ngoài – chuyển sang dạng đầu tư trực tiếp qua chiếm hữu cổ phần. Do vậy một đặc điểm là Đẩu tư trực tiếp của TQ tại EU, Mỹ đặc biệt được chú ý tổng kết và nghiên cứu qua hình thức mua cổ phiếu, sáp nhập ( Merger& Acquisition) để vào thị trường nội địa. Theo đó, một công ty có nguồn gốc ĐTRNN của TQ là công ty mà TQ sở hữu từ 10% cổ phần có giá trị biểu quyết trở lên, bao gồm các công ty có trụ sở ở Hồng Kong.

Về số lượng và xu hướng biến động đầu tư TT trên toàn cầu của TQ: Theo số liệu từ Bộ Thương mại TQ MOFCOM, và Tổng cục quản lý ngoại hối quốc gia – TQ SAFE 2011, thời tiền khởi, những khoản đầu tư của TQ qua mua , sáp nhập công ty thể hiện sớm nhất đầu thập kỷ 90 tại các nước công nghiệp lâu đời như Úc, Canada, Mỹ, NHƯNG từ giữa những năm 90 và hiện nay XU HƯỚNG đã chuyển sang các nước đang phát triển ( xem bảng 1):

Bảng1: Biểu đồ tăng trưởng giá trị ĐTRNN của TQ toàn thế giới 2003-2009 ( Nguồn TQ, do EU dẫn)

Theo MOFCOM TQ 2010, Tỷ lệ tăng trưởng vốn hàng năm giữa 2004-2009 trên toàn cầu là 38% nưm 2004, bắt đầu đi lên 40% giữa năm 2006 và đạt đỉnh 59%/năm trong năm 2007 , xuống 38% năm 2009.

Tăng mạnh trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế 2007-2009: Ví dụ TQ tăng mạnh đầu tư vào Châu Á Từ 2003-2009: tổng lượng đầu tư của TQ vào các nước Châu Á tăng từ 22 tỷ Euro năm 2003 lên 330 tỷ Euro năm 2009. Riêng trong năm 2010 trên toàn cầu, các công ty TQ đã đầu tư 52 tỷ Euro ( 69 tỷ USD). Ở khu vực EU, ĐTRNN của TQ tăng nhanh từ 0,3 tỷ Euro (0,4 tỷ Mỹ) lên 4,5 tỷ Euro (6,3 tỷ Mỹ) giữa 2003-2009. Tốc độ tăng trưởng chiếm hữu cổ phần trực tiếp của công ty TQ vào EU tăng mạnh so với trên toàn cầu trong giai đoạn từ 2003-2009 là 57% , trong khi chỉ số tăng trưởng vốn của Cty TQ trên toàn cầu là 39,5% trogn thời gian này, phản ảnh thực tại là TQ đã tận dụng cuộc khủng hoảng tài chính- kinh tế 2007 để giãn vốn ra nước ngoài.

Dòng vốn đầu tư trực tiếp của TQ toàn cầu tăng mạnh nhất trong giai đoạn 2000-2009 trogn lúc các nhà đầu tư Châu Âu-Mỹ rút vốn, đồng thời một số nước trong EU và Mỹ cũng có chủ trương thu hút vốn đầu tư nước ngoài ( Đức, Thuỵ điển, UK, Mỹ) :

Tranh thủ cam kết đầu tư với các nước riêng rẽ trogn liên minh Châu Âu để đầu tư ngược trở lại EU qua các nước này: TQ tận dụng chính sách khuyến khích thu hút đầu tư ra nước ngoài của EU để tương kế tựu kế thương thuyết song phương với các quốc gia của EU để xúc tiến doanh nghiệp.

Về lĩnh vực đầu tư ở EU, TQ chuyển từ đầu tư hạ tầng cơ sở, công nghiệp nặng, công nghệ cao thời kỳ khởi phát, chuyển sang KHU VỰC DỊCH VỤ như Y tế, tài chính, truyền thông-giải trí.

Về khuôn khổ địa lý: Thay vì tiếp cận đầu tư vào EU qua cấp EU, TQ đầu tư thẳng vào các thị trường quốc gia trong EU vốn bị chia cắt để tận dụng nhược điểm chi phí kinh doanh cao trên toàn EU bằng giới hạn kinh doanh ở từng nước nhỏ đang cần vốn và việc làm.

Về thể chế: TQ chọn những thị trường quốc gia nào có mức điều chỉnh tự do thương mại cao để tiếp cận cổ phần các doanh nghiệp chiến lược như: Công ty đa quốc gia có mạng lưới toàn cầu, Các công ty có thương hiệu lớn. TQ tận dụng dịch vụ của các cơ quan xúc tiến thương mại của các quốc gia trogn EU-27 để giảm chi phí xúc tiến. Chính sách thu hút FDI của EU trong các hiệp định đầu tư quốc tế của EU đã cào bằng, không phân biệt đối xử đối với doanh nghiệp nước ngoài như DN từ TQ, tạo môi trường thuận lợi cho giảm chi phí của các doanh nghiệp ĐTRNN của TQ nhất là ở những nước chậm phát triển hơn. Cơ chế Thông tin thông suốt của EU cũng giúp các doanh nghiệp TQ giảm chí phí.

Về khẩu hiệu: TQ nêu cao khẩu hiệu đàm phán “Hợp tác kinh tế” , “thương mại vùng“ ở EU để đầu tư vào những lĩnh vực ƯU TIÊN mà các nước này không thể chối bỏ.

Doanh nghiệp TQ ở nước ngoài làm cầu nối lựa chọn và đưa các công ty TQ ra nước ngoài cũng như đưa các công ty nước ngoài của TQ về đầu tư ở TQ.

Gợi ý đối với EU đàm phán với TQ trong thời gian tới: Buộc TQ phải giành quyền đầu tư của EU vào một số lĩnh vực nhạy cảm, đóng cửa đối với đầu tư NN của TQ.

Investment calatogue:

Khu vực China’s!global!economic!and!trade!cooperation!zones……..67

Cơ cấu Đầu tư trực tiếp của TQ ra nước ngoài ( toàn cầu), theo khu vực kinh tế (sector) 60,2% là trong lĩnh vực khai khoáng và gia công, chế biến trong năm 2003 ( MOFCOM TQ 2009) , sau đó giảm xuống vì tăng đầu tư vào dịch vụ. à thể hiện bước đi khá phổ biến GO GLOBAL của các công ty TQ : tiếp cận thị trường bằng lực lượng chủ công là khai khoáng và chế biến.

Theo thống kê TQ 2010 ( MOFCOM,SAFE) theo ngành đầu tư trên toàn cầu năm 2009: vào ngành Nông nghiệp, chăn nuôi, thuỷ sản: 0,61% vốn ( tổng 179 tỷ Euro) và 0,83% cổ phần công ty nội địa; Khai khoáng: 3,96% và 16,51% ; Cho thuê và dịch vụ doanh nghiệp: 36,22% và 29,68% ; xây dựng: 0,64 và 1,39%.

Tác động đối với kinh tế nước tiếp nhận đầu tư của TQ: tạo việc làm, cung cấp vốn, số lượng đầu tư, môi trường cạnh tranh; bất lợi: Mất lợi thế ngành dịch vụ,

– Điều chỉnh chính sách của nước tiếp nhận và thái độ đối với ĐTRNN: Thông qua Hiệp định đầu tư, Luật về minh bạch đầu tư, lưu ý TQ sẽ lợi dụng tách riềng từng nước trong liên minh mậu dịch tự do để chiếm lĩnh thị trường.

– Chính sách của TQ đối với ĐTRNN nói chung và ở khu vực: GO GLOBAL 1990’s

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.