Home » Uncategorized » Strategic and Tactical Adaptation in US-Viet-Chino relations

Strategic and Tactical Adaptation in US-Viet-Chino relations

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

June 2013
M T W T F S S
« May   Jul »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
Advertisements

Mỹ-Viêt-Trung May-June 2013

Những điều chỉnh chiến lược của các nước nhỏ là hệ quả tích tụ từ những điều chỉnh chiến thuật trong bối cảnh đối ngoại giữa các cường quốc trong thế giới đang phân cực, đang có những điều chỉnh địa –chính trị do tác động mạnh của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới từ 2009.

Năm 2013 đánh dấu vị trí VN nằm kẹp giữa mối tác động của quan hệ Mỹ-Trung trong khu vực Đông Nam Á. Điều này thể hiện trong thái độ và động thái của Mỹ, Trung với VN nói riêng và khu vực ĐNA nói chung.

Part 1: US-VN Relation

Cuộc điều trần về quan hệ Mỹ Việt chiều 5/6 (Washington) tại Tiểu ban châu Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ với Quyền Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á-Thái Bình Dương Joseph Yun và Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách về dân chủ, nhân quyền và lao động Daniel Baer cho thấy xu hướng Mỹ coi trọng phát triển quan hệ với VN vì những cân nhắc địa-chính trị thuộc tầm điều chỉnh chiến thuật và chiến lược tái cân bằng của Mỹ ở khu vực. Đại diện cho Chính phủ Mỹ nhấn mạnh lợi ích chung và quan hệ đối tác hai nước hướng tới và cần cho một Á-Thái Bình Dương ổn định và thịnh vượng. 18 năm bình thường hóa quan hệ đã nâng kim ngạch buôn bán hai chiều lên mức 25 tỷ USD mỗi năm; đầu tư trực tiếp của Mỹ ở Việt Nam đạt hơn 10 tỷ USD; hai nước đang đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Đối với Đông Nam Á Chính phủ Mỹ đánh giá Việt Nam “đã củng cố vị thế là một quốc gia lãnh đạo của khu vực” và do đó cần thiết thúc đẩy thảo luận về các vấn đề quan trọng của khu vực này như an ninh hàng hải, viện trợ nhân đạo và cứu nạn; thương lượng với Trung Quốc về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) với các nước ASEAN trên nguyên tắc giải quyết hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế; Mỹ hợp tác với Việt Nam phát triển Tiểu vùng sông Mekong thông qua chương trình "Sáng kiến Hạ nguồn Mekong" (LMI). Với vị trí địa lý nằm án ngữ nhiều tuyến hàng hải quan trọng, Mỹ cần hợp tác với Việt Nam duy trì an ninh hàng hải. Mỹ hoan nghênh chủ trương của Việt Nam triển khai quân tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc từ năm 2014. Quan hệ song phương hai nước về giáo dục và giao lưu văn hóa đã tăng đáng kể, từ mức 800 sinh viên VN học ở Mỹ năm 1995 lên con số 15000 năm 2012, đứng thứ 8 các nước có đông sinh viên học ở Mỹ. Vẫn còn những chất vấn về "hồ sơ nhân quyền của Việt Nam," tuy nhiên hạ nghị sỹ Eni Faleomavaega lại nhấn mạnh rằng chính phủ phải gánh một phần trách nhiệm trong việc giúp Việt Nam xử lý những hậu quả chiến tranh như bom mìn sót lại và chất độc.

Part 2. China-Vietnam

TRUNG-VIỆT

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.