Home » Bầu cử » Thứ Hai 22-7. Sam Rainsy Campaigning , Opportunity and Risk.

Thứ Hai 22-7. Sam Rainsy Campaigning , Opportunity and Risk.

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

July 2013
M T W T F S S
« Jun   Aug »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  
Advertisements

TQ-CPC: nhân kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (19-7-1958), tuần trước, TBT, Chủ tịch nước TQ Tập cận Bình gửi điện tới Quốc vương Sihamoni chúc mừng lãnh đạo nhà nước CPC. Bức điện nhấn mạnh vai trò của cựu vương Sihanouk; đánh giá quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước đang đạt nhiều kết quả như sự tin cậy chính trị cao, hợp tác thực chất và hiệu quả, là mô hình cho quan hệ hữu nghị và hợp tác chân thành giữa các quốc gia có hệ thống chính trị khác nhau; cam kết sẽ tiếp tục tăng cường xây dựng quan hệ hơp tác vì sự phát triển và lợi ích của hai nước. Ngoại trưởng TQ cũng đã gửi điện chúc mừng NT CPC. Ngày 18/7 Quốc vương Sihamoni đã gửi điện tới TBT Tập Cận Bình; Ttg Hun Sen hôm 12/7 đã gửi thư tới Ttg TQ Lý Quốc Cường; NT Hor Namhong đã gửi điện tới NT TQ chúc mừng TQ nhân ngày trọng đại này. AKP 22-7, THX 18-7

BẦU CỬ

Sam Rainsy chính thức gửi đơn tới Hội đồng bầu cử Trung ương hôm Chủ nhật đề nghị xem xét lại việc đưa ông này vào danh sách cử tri và ứng cử viên tại Kandal đã bị gạch đi hồi tháng 11 năm ngoái; với lý do vì căn cứ và yếu tố mới là lệnh ân xá của Quốc vương đối với ông. TTK Hội đồng trả lời với THX rằng HĐBC sẽ xem xét theo luật bầu cử và theo luật này, không thể khôi phục các tư cách nói trên vì thủ tục lập danh sách cử tri và ứng cử viên đã hoàn tất. Souch Touch, PHó giám đốc IRI tại CPC phân tích rằng CNRP sẽ tiếp tục đất tranh và nếu không được, sẽ không công nhận kết quả bầu cử, đối lập sẽ tẩy chay. Hôm Thứu sáu, sau khi trở về CPC, SR đã phát biểu với RFA rằng nêu không được tham gia ứng cử, đảng của ông ta sẽ không công nhận kết quả bầu cử và “ cả cộng đồng quốc tế sẽ không công nhận kết quả bầu cử đáng xấu hổ này”. Cheam Yeap nghị sỹ CPP nói rằng kết quả xem xét đề nghị của SR chỉ có khả năng nếu Quốc vương can thiệp lần nữa. THX 21-7. RFA 21/7 đưa tin NEC triệu tập một cuộc họp khẩn cấp sau khi nhận được thư yêu cầu của SR đề nghị sửa danh sách ứng cử và bầu cử.

Đón SR về nước

Bắn vào trụ sở CNRP. Sáng sớm Thứ bảy tuần này, chỉ ít giờ sau khi SR về Phnom Penh, có một vụ bắn súng vào trụ ở CNRP làm hư hỏng đồ đạc, Yim Sovann, NPN của CNRP cho biết đây là sự cảnh cáo, cho thấy CNRP đang mạnh lên và chúng tôi không sợ sự cảnh cáo đó. SR phát biểu với đám đông hàng vạn người đón ông ta tại sân bay: tôi về đây để cứu đất nước và tất cả các bạn. THX 20/7.

Cambodia Daily đăng những phản ứng ban đầu của dân chúng: có tới 10 vạn người tới đón SR tại Sân bay và theo ông này về Trung tâm, Công viên dân chủ, vượt xa so với con số 4 vạn ước tính của đảng CNRP. SR và Kem Sokha được một nhóm các nhà sư làm lễ chúc phúc trước khi bước lên lễ đài tại quảng trường dân chủ. SR sau lời giói thiệu của Kem Sokha đã nói với đám đông: Đây là giấc mơ đã thành thực tế, tôi cảm động khôn xiết khi được trở lại tổ quốc , tôi sẽ ghi nhớ tới cuối đời giây phút này. Trong 30 phút diễn thuyết, SR hứa rằng đảng cứu quốc sẽ không thể bị bẻ gẫy và sẽ không quên sứ mệnh và những lời hưá nâng mức sống cho tất cả dân CPC kể cả già và trẻ… CBD 19-7. Cambodia Daily News 20-7 cho biết: các phương tiện thông tin đại  chúng chính phủ im lặng không đưa tin về SR. ( see below)

The Cambodia Daily News

July 20, 2013

The hours of traffic chaos along Russian Boulevard, the return of opposition leader Sam Rainsy after almost four years abroad and the estimated 100,000 people who rallied in Phnom Penh on Friday did not make it to the nation’s television screens.

As the human juggernaut of tens of thousands of young people noisily and boisterously accompanied Mr. Rainsy from the airport to Freedom Park for his first speech, state-owned TVK, as well as private, pro-government broadcasters CTN, CNC, TV3, TV5, TV9, Bayon TV and Apsara TV did not show what was easily the top news of the week.

Instead, the nation’s TV stations were filled with the usually dull mix of karaoke starlets, Chinese soap operas, sports and the CPP’s election campaigning across the country. Apsara TV, which is operated by senior officials in Prime Minister Hun Sen’s ruling party, had some current affairs in the guise of footage of a gathering of about a dozen people who removed CNRP shirts and replaced them with CPP shirts.

Though experts at covering the most trifling of news—from car crashes to purse snatching in remote provinces—the websites of local news publications also looked bleak on Friday. Reaksmei Kampuchea and Kampuchea Thmey ignored entirely the return of Mr. Rainsy, while Koh Santhepheap bucked the trend and posted a brief news alert that announced Mr. Rainsy’s return to Cambodia.  The online news website DAP ran an opinion piece on the relationship between Kem Sokha and Mr. Rainsy, highlighting that Mr. Sokha had a “sad smile” on his face upon Mr. Rainsy’s return.

Về sự trở về của SR, các báo và TT đại chúng chính thức ở CPC đưa rất in tin, THX 19/7 Nghị sỹ Cheam Yeap nói với THX hôm 19-7: CPP không lo ngại , bất ngờ hoặc bị sốc vì tin SR trở về. hiệ nay đảng chúng tôi có 5,7 triêu j người và ít nhất sẽ thắng 2/3 số ghế trogn QH . Nghị sỹ Cheng Vun, NPN của CPP tại QH cho biết ông ta SR không làm chúng tôi lo lắng, vì nếu lo thì Ttg Hun Sen đã không đề nghị Quốc vương ân xá cho ông ta về. Cheang Vanarith, giảng viên Khoa nghiên cứu Châu Á-Thái bình dương ở đại học Leeds cho rằng việc SR trở về khôgn đe doạ tới vị trí lãnh đạo của Đảng CPP vì những thành tích của đảng này, tuy nhiên đây cũng là một dấu hiệu cảnh báo cho CPP nếu không tiếp tục cải cách nghiêm túc thì sẽ mất vị trí lãnh đoạ. THX 19/7

Vận động bầu cử của CNRP với sự có mặt của SR: ABC 22/7 đăng tin các gương mặt vận động bầu cử trẻ tuổi của CNRP hừng hực khí sắc của “Mùa xuân CPC” ; thậm chí cả sát khí trong giọng nói của họ. Họ tuần hành thành nhiều nhóm nhỏ khắp các đô thị trên toàn quốc, liene hệ với nhau qua các mạng xã hội với khẩu hiệu ngắn gọn “Đổi đi, Đổi đi, Số 7”, đòi thay đổi chính phủ ở CPC. Bài báo trên đài ABC cho biết hơn 1/3 cử tri trẻ từ 18-30 , và lần này CNRP đã cầm chắc sự ủng hộ của nhiều người trẻ trogn số họ. Nghị sỹ Mu Sochua cho biết CNRP chắc chắn có được sự ủng hộ của giơus thanh niên bị chính sách của chính phủ gạt bên lề như cắt giảm cơ hội học bổng, việc làm, xoá cơ chế dạy nghề xã hội, thông điệp của CNRP là giáo dục và việc làm cho giới trẻ. Một số thanh niên xuống đường ủng hộ cho CNRP cho rằng họ cảm thấy bất bình khi các phương tiện thông tin đại chsung của nhà nước không nói gì tới CNRP và chỉ còn cách biết về đảng này của mạng xã hội, lan truyền trên mạng xã hội, các thanh niên gửi tin nhắn tổ chưucs những nhóm tuần hành nhỏ ủng hộ CNRP. Thanh niên ủng hộ CPP cũng sử dụng FB và các mạng xã hội khác để nhóm họp vận động. Một số thanh niên CPP cũng ủng hộ CNRP.

Cambodia’s election roll:

Age 18-30 3,534,673
Age 31-45 3,337,574
Age 46+ 2,803,206
Male 4,593,610
Female 5,081,843
Total voters 9,675,453

Source: Cambodia National Election Committee

SR đi vận động: Đoàn vận động do SR và Kem Sokha cùng dẫn đầu hôm Thứ bảy và chủ nhật vừa qua đã về các tỉnh Takeo(20-7 16h), Kampot (21/7), Sihanouk ville (21-7), Phnom Penh ( tối 21/7) kéo theo nhiều người ủng hộ thới tham dự, Sokha nói lớn qua loa điện” Ngày 28-7 là ngày chấp dứt chế độ độc tài oqr CPC”. SR phát biểu với bà con tiểu thương và nhân dân tại chợ Phsa Klang Leu thành phố Sihanouk, 21/7 đoàn CNRP tổ chức diễu hành lớn ở  Siem Riep. AP, RFA 21/7

Thương mại Việt Nam- CPC 

AKP Phnom Penh, July 19, 2013 –

Over 200 Cambodian and Vietnamese businessmen from 150 companies gathered here in a forum held early this week atCambodiana Hotel to exchange trade experience and to seek trade partners.

Those businessmen represented different sectors including agriculture, education, hospitality, catering, real estate, tourism, electricity, construction, information technology, design, etc.

Presentations on trade strategy, business management, market creation and experience on successful business managementwere presented at the forum organized by the Business Network International (BNI).

Mr. Lok Samedi, Director of BNI in Cambodia, said BNI helped businessmen to improve their income and trade through a professional system that allows them to have long-term contacts with other professional businessmen.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.