Home » Uncategorized » Cambodia election: experiencing lessons

Cambodia election: experiencing lessons

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

August 2013
M T W T F S S
« Jul   Sep »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
Advertisements

Sự căng thẳng, hồ hởi, phấn khích, hồi hộp, lo ngại trong dân chúng rồi sẽ qua đi. Quyền quyết định trực tiếp của lá phiếu đã xác lập quyền cho những chính trị gia có cơ hội được thử thêm năm năm cầm quyền với những bài học về ý nguyện và kỳ vọng của những người cầm lá phiếu bầu mỗi năm năm chỉ một lần ngắn ngủi. 

Những chiếc APCs vũ trang với những toán quân nơi xa được điều động về trấn giữ 6 ngả đường đổ về Phnom Penh đã đặt dấu chấm xuống hàng cho những cãi vã của những nhà chính trị tham lam.

Trước bầu cử, đã có những dự đoán rằng với bộ máy truyền thông trong tay, đảng đang cầm quyền sẽ độc chiếm tư tưởng của các chủ nhân lá phiếu bầu. Văn hóa đọc không phổ biến trong đa số dân chúng ở miền quê hoặc bận bịu kiếm ăn ở thành thị. Truyền hình và phát thanh vì thế là những phương tiện tác động hữu hiệu nhất. Nhưng không chỉ có thế, còn những con đường khác làm người dân lam lũ kiếm chật vật 5 Đô la mỗi ngày cũng phải sững lại vài giây để suy nghĩ: tại sao và bao giờ con cái mình được ngồi trên những chiếc Lexus 5 chấm, được đính một hạt vàng từ những chiếc vòng vàng.trên cổ các cậu ấm, cô chiêu?

Còn nữa, khoảng vài nghìn NGO và căc tình nguyện viên nước ngoài tới các phum , soóc qua các dự án, hàng triệu khách du lịch từ thế giới khác đem lại những chân trời, những so sánh mới lạ, bình đẳng về đẳng cấp, cơ hội, cạnh tranh ung dung bằng năng lực…

Những nhà chính trị đối lập chỉ làm một động tác kết nối những giây phút chững lại suy tư của mỗi người, đính vào đó những hạt cườm mỹ ký. Họ ngồi trên những chiếc Pick-up thông dụng, ăn cơm hộp bên vệ đường, đi hết ngang cùng ngõ hẻm của 24 tỉnh thành phố của đất nước lòng chảo 14 triệu dân để lay động tâm tư, hứa hẹn đổi đời của 9,6 triệu cử tri. 30 ngày vận động chăm chỉ, kết nối suy tư, bằng cách vận động trực tiếp, tuyên truyền bằng miệng và bằng sự mẫn cán của chính những người mẫn cán, họ đã hé mở con đường tới viễn cảnh.

Đảng cầm quyền đã ứng xử thật đặc biệt. Có thể họ cho rằng trong năm năm.cầm quyền họ đã.có đủ những con số đẹp như mức tăng trưởng, những hình ảnh thực như đường xá, chùa chiền, trường học, việc làm và một bối cảnh hòa bình, ổn định, mức sống khá lên nhiều… Cũng có thể con số điều tra xã hội học năm ngoái cho thấy 2/3 người được hỏi cho rằng đất nước dưới sự lãnh đạo của đảng cầm quyền đã đi đúng hướng, mặc dù còn một số vấn nạn tiếp tục.phải điều trị. Vì thế, đảng cầm quyền đã ứng xử theo.cách bề trên quen thuộc: họ vận động bằng những nhóm hoạt náo với khẩu hiệu Chiến thắng và bàn tay bốn ngón: hãy bầu cho số bốn… bầu cho số 7 là bầu cho Khmer đỏ trở lại…, những chiếc Lexus 5 chấm chở những đảng viên cao cấp đang giữ trong trách trong chính phủ tới các điểm diễn thuyết được che rợp mát; không thấy đâu những con chim đầu đàn, chỉ thấy những chiếc xe tải nhỏ được thuê chở màn hình và máy chiếu, phát thanh đỗ ở chợ, ngã tư đông người với những hình ảnh biểu thị sự phồn vinh chạy loang loáng trước mắt những người tham.gia giao thông mải tránh đám.đông. Đâu đó bên vỉa hè xa xa, hai tài xế xe tải chở thuê cho hai đảng khác nhau, ngồi nhâm nhi tán chuyện bao đồng.

Người bỏ phiếu đã hoàn tất sứ mệnh năm năm của họ trong chốc lát, trao lại cho các quan chính trị quyền sinh, quyền sát và cả trách nhiệm, bài học trước những giây phút suy tư của người dân lam lũ.

Phnom penh 10 Aug. 2013. Kev.Sarethy. student of mass media

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.