Home » Bầu cử » Thứ Sáu 16/8/2013, Tuần từ 11/8-16/8-2013: WEEKLY OVERVIEW: Time cools down Anger leading to political compromise.

Thứ Sáu 16/8/2013, Tuần từ 11/8-16/8-2013: WEEKLY OVERVIEW: Time cools down Anger leading to political compromise.

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

August 2013
M T W T F S S
« Jul   Sep »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
Advertisements

KEV Sareth Individual Analysis of the Week

Weekly overview key words: 1/ Disputes and Stalemate, 2/ Call for Demonstration, 3/ Public commentaries on election campaign promises and follow-up action of the parties; 4/ Historical Attitude towards Haulocaust and no ethnic discrimination; 5/ Constructive Position of Big Powers toward Cambodian Post-Election Solution.

GENERAL NEXT WEEK FORECAST : Political compromise towards seat in new Government and National Assembly; Opposition may opt for dominating the Legislative Power. 

Đánh giá riêng của Kev Sareth

Nổi bật trên báo chí:

1/ TRANH CÃI về những bất thường trong bầu cử, hai đảng giành ghế trong QH khoá V không tiến thêm được bước nào trong thành lập Uỷ ban liên hiệp kiểm tra sự cố bất thường phát hiện qua khiếu nại bầu cử. Sau khi đại diện CPP và CNRP thảo luận về nguyên tắc, chủ tịch CNRP đã đi Mỹ, dự kiến về nước hôm nay 16/8 vào thời điểm NEC công bố là đã quá muộn để thành lập Uỷ ban liên hiệp nói trên, tức là NEC sẽ theo luật về hạn định để công bố kết quả bầu cử chính thức sau khi cơ quan này thực hiện nhiệm vụ xem xét khiếu nại sau bầu cử.

2/ ĐỐI LẬP KÊU GỌI BIỂU TÌNH Các lãnh tụ CNRP ngay sau khi NEC công bố kết quả tạm thời hôm 12/8 đã phản đối kết quả và kêu gọi ĐẠI BIỂU TÌNH đòi kết quả công bằng, theo họ là 63 ghế CNRP và 60 ghế CPP; Chính phủ đương nhiệm đã phản hồi bầng các biện pháp cho quân đội và quân cảnh canh giữ các ngả đường về Thủ đô, kêu gọi người dân khôgn tham gia biểu tình, để các đảng bàn bạc và các cuộc biểu tình hoà bình phải nghiêm chỉnh thực hiện theo luật; người cầm đầu gây rối sẽ bị xử lý theo pháp luật. Hệ quả là tình hình khá yên ả ở Phnom Penh và các tỉnh lân cận. Thậm chí ngày 16/8 , đón Sam Rainsy về nước, số lượng người ra sân bay đón cũng khoảng hơn 100 người.

3/ BÌNH LUẬN nổi bật của công luận trong tuần vừa qua chỉ trích Thói xấu của các nhà chính trị CPC là mỗi lần bầu cử đều cãi lộn, không đặt lợi ích quốc gia lên trên hết, không đoàn kết vì lợi ích dân tộc, lẽ ra họ nên giành thời gian để chụm đầu thảo luận giải pháp quốc kế dân sinh thực hiện lời hưá của họ. Chính sách BÀI NGOẠI, PHÂN BIỆT ĐỐI XỬ SẮC TỘC qua ngọn cờ tranh cử của CNRP cũng bị chỉ trích là không hợp thời, trái đạo lý, thông lệ và pháp luật quốc tế, dẫn đến CPC sẽ mất bạn bè và chính sách tranh cử này mang tính chất kích động hằn thù dân tộc hơn là hướng tới xây dựng và phát triển bền vững.

4/ THÁI ĐỘ ĐỐI VỚI LỊCH SỬ cũng được báo chí nội địa và nước ngoài bình luận như những bài học của dân tộc Campuchia: Lãnh tụ CNRP nói rằng Khmer đỏ chỉ tồn tại ba năm, đế chế Angkor là vĩnh viễn. Một bài viết của tác giả Mỹ về hôn phối Đạo Phật- Đạo Do Thái trong đám cưới con gái Sam Rainsy ở bang Massachuset lại phân tích rằng sự kết hợp này rất có ý nghĩa cảnh tỉnh nhân loại về nạn diệt chủng ( Holocaust) mà hai dân tộc CPC (Đạo phật- nạn diệt chủng của Khmer đỏ) và dân tộc Do Thái ( nạn nhân của diệt chủng của Phát xít Đức) , nhắc nhở rằng tại Washington DC có bảo tàng diệt chủng trong đó có dành một góc về tội ác diệt chủng của K đỏ. Một bài viết khác đưa lại phát biểu của  Tổng giám đốc Trung tâm tư liệu Campuchia về tội ác Khmer Đỏ ( DC Cam) rằng thái độ nhìn lại lịch sử không hề làm bận chân mà ngược lại còn làm dân tộc này (CPC) mạnh lên trên con đường kiến thiết…

5/ NƯỚC LỚN TẠI CPC: Trước tin đồn lo ngại về biểu tình và bất ổn, các quốc gia láng giềng và trên thế giới đã lần lượt chúc mừng CPC về cuộc bầu cử hoà bình với kết quả hai đảng sát nút, hình thành nghị viện hai đảng. EU bổ sung thêm vào lời chúc chính phủ hiện hành ở CPC ngay sau cuộc bầu cử bằng một bức thư của Uỷ viên phụ trách đối ngoại cộng đồng Châu Âu (Ngoại trưởng) hôm 12/8 chúc mừng CNRP đã giành nhiều ghế hơn so với lần trước- một thái độ chia sẻ, xoa dịu và hướng hợp tác hơn là đối đầu giữa các lực lượng chính trị tại CPC; Đại Sứ Hoa kỳ sau những nỗ lực trung gian giữa CNRP-CPP sau bầu cử hướng tới giải pháp thương lượng hoà bình để thành lập chính phủ, hôm 13/8 đã chính thức nói lên lời chúc mừng CPC về cuộc bầu cử hoà bình, không bạo lực và không mong muốn biểu tình dẫn tới xung đột bạo lực.

Tổng dự báo tuần tới:

Hai chính đảng giành ghế trong QH lần này trong tuần tới sẽ bàn về những thoả hiệp để thành lập chính phủ và triệu tập QH. Sẽ có ít nhất hai kịch bản: một là hai đảng chia sẻ ghế trong QH và Chính phủ và hai là kịch bản CPP giữ các vị trí hành pháp ( thông qua đó là quyền giới thiệu bổ nhiệm tư pháp) và CNRP giữ các vị trí quan trọng trong Quốc hội.

Có nhiều khả năng kịch bản thứ hai sẽ thành hiện thực; trong đó CNRP có thể giữ ghế Chủ tịch QH và Chủ nhiệm một số uỷ ban quan trọng như Đối ngoại, Ngân sách; Nhân quyền. Việc Tổng cục thống kê quốc gia CPC ngày 15/8 công bố kết quả điều tra dân số 2013 đã mở đường cho các công thức tính ghế trong Qh dựa vào dân số theo đơn vị bầu cửu Tỉnh/ Thành phố.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.