Home » Uncategorized » Thứ Hai 19-8: Last Election Claim Settlement by Constitution Council; Optimism due to bi-partisan National Assembly

Thứ Hai 19-8: Last Election Claim Settlement by Constitution Council; Optimism due to bi-partisan National Assembly

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

August 2013
M T W T F S S
« Jul   Sep »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
Advertisements

BẦU CỬ

Thủ tướng các nước chúc mừng Ttg Hun Sen: AKP 17-8– Ttg Belarus Mikhail Myasnikovich trong thư đề ngày 9/8 chúc mừng TTg Hun Sen về thắng lợi của CPP trong cuộc bầu cử, tin tưởng rằng tiếp tục hợp tác toàn diện   hai nước. Cho đến nay, Ttg các nước Bangladesh, Thailand, Lao, TQ và Việt Nam và Tổng thống Myanmar đã gửi điện chúc mừng tới Ttg Hun Sen.

Mực đánh dấu dùng tại bầu cử không thể xoá được: Viện Dân chủ Khmer (KID) trong báo cáo tóm tắt về kết quả quan sát bầu cử phát hành hôm 16-8 cho biết viện này đã thử nghiệm dùng các hoá chất thông dụng như nước, xà phòng, chanh, cồn, xăng để thử tẩy mực, phỏng vấn người dân được mời thử tẩy mực tại nơi bỏ phiếu, thấy rằng không thể tẩy hoàn toàn các vết mực này.  KID được NGO trong lĩnh vực hỗ trợ người tỵ nạn của Úc hỗ trợ tiến hành các thử nghiệm trên tại Stung Treng, Rattanakiri, Mondulkiri và  Kratie nơi có nhiều người thiểu số sinh sống.

 Hội đồng hiến pháp xem xét khiếu nại: 17/8, The Cambodia Herald: Hội đồng Hiến pháp bắt đầu thụ lý xem xét khiếu nại kết quả bầu cử sơ bộ từ các đảng chính trị. Thông cáo của HĐHP hôm 16/8 cho biết Hội đồng sẽ tiếp nhận khiếu nại từ Thứ Sáu tới Thứ hai 19/8. Theo quy định của Luật bầu cử, thẩm quyền của HĐ HP bắt đầu từ khi NEC kết thúc xem xét khiếu nại của CNRP về sự cố bất thường tại Kratie, Battambang, Siem Reap và Kandal. NEC hôm 16/6 tại cuộc họp với QSV trong nước và quốc tế  về xem xét khiếu nại về kết quả bầu cử sơ bộ đã tuyên bố những khiếu nại của CNRP không có cơ sở và không thay đổi kết quả chính thức sắp công bố. CNRP chính thức khiếu nại tới HĐHP vào ngày chủ nhật 18/8 .

ĐỐI LẬP Tung tin có đoạn video Ttg Hun sen thông báo cho các bộ trưởng trong nội các tại cuộc họp tối 28/7 thông báo thất bại của CPP. Trang mạng của CPC kiều từ Úc Khmerization đăng tải đoạn video clip về cuộc họp nói trên, trogn đó Ttg Hun Sen nói: “ Vào giờ  phút này, ngày hôm nay CPP đã thất bại trong cuộc bầu cử. Lãnh đạo của CPP biết rõ điều này, riêng các tầng lớp cán bộ đảng viên cấp dưới còn chưa rõ hoặc hoài nghi về thực tế này .. vì thế tôi sẽ trao đổi với những người ủng hộ đảng để phổ biến tin này. Trang Khmerzation trogn phần bình luận của độc giả nghi ngờ tại sao ngay lập tức CNRP không có phản ứng ngay khi họ có thông tin này từ ngày 28/7, và nên giải thích thế nào về việc ngay sau bầu cử CNRP vẫn bán tín bán nghi về thắng lợi lớn của họ (63/60) , rằng Sam Rainsy nắm trong tay sự ủng hộ của khoảng 80% cử tri Khmer , phải chăng Sam Rainsy đã có thoả thuận ngầm với Hun Sen và đang làm trò thương lượng để rửa sạch mặt trước khi bước lên chính trường?

ĐS Mỹ bình luận cuối tuần: CƠ HỘI LỊCH SỬ CHO NHỮNG CẢI CÁCH CÓ Ý NGHĨA: Là tiêu đề của bài bình luận cuối tuần ngày 18/8 của Đại sứ Mỹ W. Todd. Bài viết phản hồi  câu hỏi của độc giả các báo CPC như Rasmei Kampuchea, CambodiaExpress News, The Cambodia Herald  đã đặt câu hỏi cho Đại sứ về dự báo chính trường CPC sau bầu cử. Trong bài viết, ĐS Todd cho biết  ĐSQ Mỹ đang theo sát tình hình sau bầu cử và tiếp tục đề nghị phải có cuộc điều tra minh bạch về những bất thường trong bầu cử; đồng thời ĐSQ Mỹ cũng kêu gọi hai đảng trao đổi với tinh thần xây dựng và tích cực để tìm giải pháp hoà bình có lợi nhất cho lợi ích của nhân dân CPC.

“Nhiều độc giả bày tỏ lo ngại rằng bất đồng giưã hai đảng sau bầu cử là thách thức đối với lợi ích CPC, tôi lại nghĩ khác. Tôi cho rằng đây là thời điểm lịch sử để suy nghĩ và có những cải cách  có ý nghĩa trong các lĩnh vực thủ tục bầu cử, phát triển kinh tế, chống tham nhũng.  Luật bầu cử chưa quy định về uỷ ban liên hợp xem xét những cáo buộc về bất thường trong bầu cử mà chính NEC là bên liên quan; cần nghiên cứu những khuyến nghị của báo cáo viên nhân quyền LHQ Subedy về cải cách cách thức lập danh sách cử tri, trung lập hoá NEC. Về các cải cách khác, sau cuộc bầu cử Ttg Hun Sen đã có  giải pháp tăng lương một bộ phân công chức viên chức ở cấp dưới, đây là bước đi có ý nghĩa và các đảng chính trị đều thống nhất ở điểm này để nâng cao trách nhiệm của công chức viên chức nhà nước để phục vụ nhân dân tốt hơn, chống tham nhũng khả thi hơn. Tôi mong muốn chính phủ tiếp tục nghiên cứu cải tiến chính sách nâng cao chất lượng giáo dục nguồn nhân lực cao; mong muốn hai đảng cộng tác xây dựng với nhau trong nhiệm kỳ mới, tiếp thu ý nguyện của dân. Tuy nhiên, không nhất thiết các đảng phải hoàn toàn nhất trí với nhau về cải cách bầu cử và các chính sách khác, nhưng môi trường trao đổi dân chủ và xây dựng đang có dấu hiệu khởi sắc đáng lạc quan. 

Lũ quét

AKP Phnom Penh, August 16, 2013: xảy ra tại Preah Vihear, Banteay Meanchey,  Kampong Thom, theo thông tin từ ông Nhim Vanda, Chủ tịch Uỷ ban quản lý thiên tai hôm 15/8 trong buổi tiếp Giám đốc chương trình lương thực thế giới tại CPC. Thiệt hại ban đầu: khoảng 200-300 ha hoa màu canh tác bị ngập và phá hoại hoàn toàn, khoảng 2 nghìn ha lúa bị ảnh hưởng; 7600 ngôi nhà bị lũ phá hoạt và 600m Quốc lộ bị ngâm dưới nước; có motọ số người chết trogn đó có 3 trẻ em. Năm 2011, CPC chứng kiến vụ lựt lớn nhất gây thiệt hại US$521 triệu.

ĐỐI NGOẠI

Đại hội Đồng làn thứ 34 của AIPA tại Bruneivới khẩu hiệu VAI TRÒ CỦA AIPA TRONG HIỆN THỰC HOÁ CỘNG ĐỒNG ASEAN sẽ họp từ 17-23/9/2013.  ĐHĐ sẽ thảo luận về các biện pháp lập pháp hỗ trợ Cộng đồng chính trị an ninh; hỗ trợ doanh nghiệp vưà và nhỏ, hỗ trợ thanh niên, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em.. xem xét tư cách quan sát viên thường trực của Timor Leste. 

==


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.