Home » Uncategorized » CPC sau cơn mưa (phản đối kết quả bầu cử) trời lại sáng theo hướng dân chủ nghị viện hai đảng:

CPC sau cơn mưa (phản đối kết quả bầu cử) trời lại sáng theo hướng dân chủ nghị viện hai đảng:

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

September 2013
M T W T F S S
« Aug   Oct »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  
Advertisements

ĐS Mỹ W. Tood Tuần 15/9/2013 Đăng bài bình luận cuối tuần Trả lời độc giả. Bài mang tít “ The Road Ahead for Cambodia” ( Con đường phía trước cho Campuchia)Image

Bài viết đăng trên mạng của SQ Mỹ 8h sáng ngày Chủ nhật 15-9 – Ngày biểu tình của Đối lập trước cổng SQ Mỹ tại Phnom Penh phản đối kết quả bầu cử.

Bài viết tập trung vào ba điểm:

1) Tuần này đánh dấu sự trưởng thành đáng kể của nền dân chủ ở CPC; con đường dân chủ nhiều chông gai, mất thời gian, công sức và đôi khi cả sự lộn xộn ban đầu; chính vì lẽ đó cần vai trò các đảng chính trị hợp tác với nhau theo những nguyên tắc: Hoà bình- Tham gia xây dựng của công chúng và các đảng chính trị – Không bạo lực.   

2) Có hai sự kiện đáng khen ngợi trong tuần (đối với nhà nước, chính phủ CPC) một là vai trò của Quốc vương trong dàn xếp với các đảng chính trị. Cho dù cuộc gặp giữa lãnh đạo CPP với CNRP không đưa ra được giải pháp ngay nhưng cuộc gặp cho thấy dấu hiệu của sự gặp gỡ, thiện chí trao đổi, có người nói, kẻ nghe- đó chính là nền tảng của môi trường chính trị hợp tác tìm giải pháp và hoạch định chính sách trong nền nghị viện dân chủ trong tương lai. Hai là ứng xử của nhà chức trách CPC trong việc cho phép những người dân biểu tình bày tỏ thái độ phản đổi kết quả bầu cử. Điều này cho thấy tiến bộ của chính phủ đương quyền đối với quyền tự do ngôn luận.

3) Dự báo bao quát đối với sự phát triển của tình hình chính trị sau bầu cử ở CPC có thể tóm gọn trong các chữ:” Hướng tới cải cách”. Muốn thế, các đảng chính trị phải xây dựng “Không gian chính trị” , quen với “thương lượng, đàm phán, nhượng bộ một cách thẳng thắn và có cơ chế nghe ý kiến nhân dân, có cơ chế để các nhà chính trị cùng xã hội dân sự thảo luận đề xuất chính sách và thậm chí phát biểu chính kiến không đồng ý để lập chính sách tốt hơn thông qua nghị trình và quy trình lập pháp có sự tham gia. Viễn cảnh Dân chủ và chính quyền  trong tương lai gần của CPC sẽ là : Công bằng- Minh bạch trogn bầu cử – Trách nhiệm giải trình của chính phủ và trước hết là đổi mới nội quy thảo luận và làm luật trong QH. (http://www.thecambodiaherald.com/opinion/detail/3?token=NTczMTZjZDM4NjM4YzVlZTA2NDdiZmJlNGJhYWM0

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.