Home » Bầu cử » Thứ Tư 18-9: Sau đàm phán vòng hai: Closer to Solution, But Still Differences

Thứ Tư 18-9: Sau đàm phán vòng hai: Closer to Solution, But Still Differences

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

September 2013
M T W T F S S
« Aug   Oct »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  
Advertisements

Mở đường cho SR vào QH khoá V

Thảo luận vòng hai

Hãng tin chính phủ AKP 18/9: Hôm qua 17-9 hai đảng đã thảo luận với kết quả tích cực. ôgn Prak Sokhon, NPN của CPP tại cuộc họp báo sau phiên họp tại nhà QH đã cho báo giới biết: Mặc dù không có thông cáo chung nhưng hai đảng đã đi cùng hướng tiến tới giải quyết các vấn đề quốc gia.. chúng tôi chưa đồng ý 100% nhưng lãnh đạo hai đảng đã đề nghị có các cuộc họp nội bộ mỗi đảng , sau đó sẽ ngồi vào thảo luận tiếp để tìm ra giải pháp cuối cùng khả dĩ đối với đôi bên. Về phía CNRP, Yim Sovann cho biết còn khoảng năm,sáu ngày nữa tính từ 17-9 để hai đảng đàm phán tìm giải pháp cuối cùng. Cùng ngày, Tổng thư ký QH ra thông cáo báo chí về ngày triệu tập họp Quốc hội khoá năm 23/9 khai mạc lúc 8h sáng, sẽ truyền hình trực tiếp trên TVK và các đài phát thanh quốc gia  FM96 MHz và 105.7 MHz.

Đăng ký danh sách cử tri 2013: Hãng tin AKP 17-9: ngày 1/10-20/10 /2013 bắt đầu mở đăng ký danh sách cử tri năm 2013 và kiểm tra danh sách cử tri tại các xã phường toàn quốc, theo thông báo của NEC hôm 16/9. Các công dân đủ 18 tuổi và các cử tri muốn kiểm tra tên trên danh sách cử tri có thể tới văn phòng xã, phường kèm CMT để yêu cầu đăng ký hoặc kiểm tra. Từ 16/9 NEC bắt đầu tập huấn việc kiểm tra danh sách cử tri và đăng ký cử tri cho các nhân viên bầu cử. Danh sách cử tri 2012 có 9,6 triệu cử tri.

HỢP TÁC TQ – CPC

Đại sứ TQ tới thăm Viện Khổng tử tại Phnom Penh và tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ Viện này trong phổ biến ngôn ngữ và văn hoá TQ tại CPC; đánh giá cao hiệu quả của Viện này trogn bốn năm hoạt động phổ biến ngôn ngữ TQ tại CPC cho các cán bộ chính phủ và sinh viên CPC . AKP 17-9

NHẬT-CPC QUẢN  LÝ RỪNG

Hội thảo quản lý rừng CPC-Nhật bản tại Kampot: AKP 17-9: JICA Nhật bản và Sở Lâm nghiệp Kampot CPC tổ chức hội thảo hôm 16/9 tại tỉnh Kampot về trồng và quản lý rừng đối với 49 cộng đồng dân cư có rừng trên tổng diện tích 16,394 hectares với khoảng 2 vạn hộ dân hưởng lợi từ chương trình này, theo ông Sim Lapan, Giám đốc Sở quản lý Lâm nghiệp Kampot.

Tin Đối lập từ Khmerization 18-9

Về cuộc biểu tình 3 ngày: Trang mạng của CPC kiều tại Úc đưa nhiều tin bài về cuộc cách mạng mùa xuân Ai Cập 2011 và bình luận rằng cuộc biểu tình hoà bình 3 ngày vừa qua là một sự đấu tranh nửa vời của CNRP và lẽ ra bạo lực phải là giải pháp đối chọi lại bạo lực đang nằm trogn tay CPP chứ không phải là biểu tình hoà bình nửa với như đã xảy ra ở CPC.

bieu tinh dieu hanh su

Cac nha su bieu tinh dieu hanh

Trang mạng này cũng điểm một số nhận định về ba ngày biểu tình hoà bình: Số nhà sư tham gia đông và dẫn đầu đoàn biểu tình không chỉ ở khu Quảng trường dân chủ; ghi nhận chủ trương hoà bình của các lãnh tụ CNRP và thoả thiệp mang tính cá nhân của họ trogn đàm phán vìng hai với CPP. Các phương tiện thông tin mạng từ nước ngoài như  Al Jazeera TV  17-9 đưa nhiều tin về cuộc đụng độ giữa cảnh sát với những người biểu tình hoặc dân bị chặn đường; về việc cảnh sát sử dụng các phương tiện chống bạo động như lựu đạn cay, súng vòi rồng, dùi cui, bắn súng để đối phó với người dân ném gạch đá. Sourav Roy một nhà bình luận chính trị và tay bút viết cho tờ Huftington Post của Mỹ trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình này cho biết Chắc chắn có sự thoả hiệp nào đó trong bối cảnh trước và sau cuộc bầu cử ở CPC; nếu không thì chắc chắn Hun Sen sẽ thẳng tay đàn áp hoặc hành xử kiểu một tay che cả bầu trời như cách mà ông ta vẫn thường làm trước bầu cử.

 

Về số người tham gia: VOA đưa tin khoảng 10,000 người tham gia cuộc biểu tình ba ngày; Kem Sokha trogn phát biểu tổng kết 3 ngày bầu cử hôm 17-9 và báo cáo kết quả thảo luận vòng hai với CPP cho biết khoảng 150-170 nghìn người tham gia cuộc biểu tình 3 ngày. Những người dân đã hô nhiều khẩu hiệu đòi thay đổi và hát bài” tên trộm bầu cử” để chỉ trích NEC. Khmerization dẫn tin từ một số tổ chưucs nhân quyền CPC cho rằng cảnh sát đã đánh đập bức cung 6 nghị can tham gia vụ ẩu đả với cảnh sát hôm 16/9/; trong đó có một người Việt .

Về diễn biến sau cuộc đàm phán vòng hai: CNRP đưa ra bảy yêu sách trogn đàm phán với CPP để chấp nhận ngồi họp QH khoá V.  VOA Khmer 17-9 đánh giá rằng cho dù có chơi chữ trong các thông báo riêng của hai đảng tới mức nào về kết quả đàm phán vòng hai thì CNRP vẫn khẳng định quan điểm tẩy chay họp QH 23/9 và thành lập chính phủ nếu khôgn có giải pháp chính trị bảo vệ thành quả bầu cử của CNRP. Sau cuộc họp với CPP Sam Rainsy tuyên bố với những người ủng hộ CNRP rằng đảng của ông ta sẽ không phản bội lại lòng tin của họ trong đàm phán với CPP. Yim Sovann phát biểu với những người biểu tình chiều 17-9 rằng ưu tiên hàng đầu của CNRP là lấy lại công lý cho cử tri, đặt lợi ích cử tri lên trên hết.

CNRP qua nhiều tuyên bố và họp báo đã chuyển thôgn điệp tới người dân rằng do kết quả sức ép của cuộc biểu tình, CPP buộc phải nhượng bộ và kết quả giải quyết bế tắc chính trị đang đến gần. Yim Sovann phát biểu với những người ủng hộ CNRP sau cuộc đàm phán vòng hai chiều 17-9 rằng chúng tôi đang tiến gần hơn tới giải pháp..chúng tôi đã trao đổi nhiều vấn đề về mục tiêu cải cách thể chế; vì có nhiều vấn đề tồn tại đã lâu, chúng tôi cần thời gian thêm để trao đổi nội bộ và với CPP; mặc dù thế, CNRP vẫn khẳng địn sẽ tiếp tục tẩy chay họp QH khoá V nếu những yêu sách không được chấp nhận. (Prak Chanthun Reuter 17-9)

Liên quan tới VN, mạng Khm đưa tin phát ngôn của một sỹ quan CPC cho biết có binh lính Việt Nam trong hàng ngũ quân đội Khmer.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.