Home » Bầu cử » Thứ Ba 22-10-2013: Rescue (flood victims)- Reclaim (votes)- Refresh ( Nationalism)

Thứ Ba 22-10-2013: Rescue (flood victims)- Reclaim (votes)- Refresh ( Nationalism)

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

October 2013
M T W T F S S
« Sep   Nov »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
Advertisements

Dân tộc chủ nghĩa: Giữa bối cảnh tranh cãi chính trị về chỗ ngồi trong QH, CNRP đang gồng sức để tạo CÂN BẰNG: Trống lớn trống nhỏ đã được dọn ra Quảng trường dân chủ để chuẩn bị cho cuộc biểu thị lực lượng thu thập chữ ký đủ 1 triệu để gửi thỉnh nguyện thư nhờ các quốc gia tham gia Hiệp định Paris 1991 can thiệp: chống độc tài – xây dựng dân chủ – chống xâm lấn của các nước láng giềng (?). Dựa vào Hiệp định vãn hồi hoà bình ở CPC để la làng rằng Đối lập bị bắt nạt, dân tộc này lâm nguy, kiểu báo cháy giả, thì khi cháy nhà chắc chẳng có ai đếm xủa đến. Dùng bừa cái lý kêu ngoại bang bảo hộ, thì làm sao có thể thay thế được bản chất của quan hệ quốc gia là đàm phán, thương lượng và trên chứng lý lịch sử, pháp lý?

FLOOD VICTIMS: Trận lụt tháng 8-10 năm nay để dân phải nhớ đời. Ai bảo chúng mày bầu cho đảng khác, bây giờ đi mà kêu gọi chúng nó? Hai tháng đầu lũ lụt, lác đác một vài chính trị gia Đối lập mang tiền còi của nhà đi cứu trợ, lồng ghép chính trị. Không thấy Hội chữ thập đỏ đâu. Sau khi Đảng cầm quyền có thông cáo an dân rằng lũ đã xuống, khuyến khích quyên góp cứu trợ lũ lụt, lúc đó mới thấy Hội chữ thâpj đỏ và các nhà hảo tâm, lại phát phiếu hộ nghèo, nghèo hay không tuỳ người phát…vẫn có những nạn nhân không được cứu trợ vì không có sổ nghèo. AKP 21/3 đưa tin tuần vừa qua Hội chữ thập đỏ đã quyên góp được hơn 300 nghìn USD từ các công ty và nhà hảo tâm. Số tiền đó tới được ai, đi đâu? đó là cả một câu đố khó đáng để nhớ đời.

TRANH CHẤP PREAH VIHEAR: Gần tới ngày phán quyết của TAQT về khu vực tranh chấp xung quanh đền Preah Vihear: Gần tới ngày 11/11, câu chuyện biên giới, lãnh thổ với Thái lan lại nổi lên, lần này bắt đầu từ phía Thái lan. Cũng là sự cần thiết vì đất nước Phong Lan vốn coi chuyện này làm trọng, vì Abissith và đảng ông ta có thể dùng câu chuyện này để chiếu tướng Cô Yingluck; một mặt, họ thách cô này dám đi Ethipia đúng vào ngày phán quyết, mặt khác, họ đòi truyền hình trực tiếp bằng tiếng Thái buổi đọc phán quyết của toà ICJ. Trong thế sự đó, Ngoại trưởng Surapong Tovichakchaikul phải xin ý kiến ngoại trưởng Hor Namhong về nguyên tắc thành lập uỷ ban hỗn hợp hai bên “để ngăn ngừa đụng súng ở biên giới” sau khi tuyên phán quyết ( Bangkok Post 21/10/13). Chính trị dưới sức ép dân tộc chủ nghĩa đang làm nóng thềm đá Preah Vihear.

RECLAIM (votes) : Đòi công bằng cho cử tri là ngọn cờ của CNRP. Cái cán cờ chính là vị thế ĐỐI TRỌNG của CNRP trong Quốc hội. Đó là nội hàm và ngoại diên của bài phát biểu của Kem Sokha, phó chủ tịch, tạm quyền chủ tịch CNRP với RFA hôm 21/10 trong khi Sam Rainsy chưa về tới đất Khmer. Trong ngày hôm qua và hôm nay, cảnh sát vũ trang đã tới Quảng trường dân chủ để dàn trận giữ trật tự, tránh cuộc biểu tình bốc lên thành bạo động.

DEMOCRACY SQUARE 22 OCT13

Kem Sokha tuyên bố hôm 21-10 rằng nếu Bộ Nội vụ không cho phép biểu tình thì CNRP vẫn tiến hành, không chờ phép, vì đây là quyền tự do bày tỏ chính kiến và hội họp của ĐẠI HỘI NHÂN DÂN Đa ngành ( Multi Sector Network People’s Assembly) – RFA 21-10. Hôm Chủ nhật vừa rồi, Đô trưởng Phnom Penh mời Sokha tới toà thị chính để trao đổi về việc biểu tình của CNRP, nhưng vị TẠM QUYỀN này từ chối vì “tôi đang ở Siem Reap” . Phương tiện thông tin địa phương đưa tin rằng Toà thị chính giới hạn tối đa 10 nghìn cổ động viên cho CNRP được tập trung ở Quảng trường dân chủ nhưng không được đi diễu hành (Cambodia Herald 22/10). Đối lập rõ ràng nói pháp quyền mà hành xử thiếu pháp quyền. Đó chính là lý do loạn. Dân chủ đàng hoàng, bầu cử đàng hoàng , nhưng đối lập vẫn cứ hoạt động như du kích.

Với những túi đồ nghề bầy ra từ sáng 21-10 như ảnh dưới đây, liệu ngày 23-25 có xảy ra những đáng tiếc như lần trước hay không?

mp 21-10-13

Quảng trường dân chủ sắp trở thành nơi biểu thị đòn cuối cùng của Đối lập, chỉ để ngồi vào ghế cao hơn trong QH – cái ghế mà người dân qua bầu cửu đã bầu cho họ nhưng họ cần huy động thêm người dân để đẩy họ lên ghế ĐỐI TRỌNG . Không biết rồi người dân sẽ được gì? Những lời hứa về lương sẽ ra sao? tiền đâu để trả lương nếu CNRP chưa một ngày bắt tay gây dựng chính sách và môi trường cho tăng trưởng kinh tế, việc làm, khi chính họ kêu gọi quốc tế ngừng viện trợ cho CPC?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.