Home » Cambodia Politic » QUỐC KHÁNH CAMPUCHIA: ĐẠI MÍT TINH VỚI KHẨU HIỆU: Đoàn kết-Phát triển; Độc lập và chủ quyền lãnh thổ- cải cách

QUỐC KHÁNH CAMPUCHIA: ĐẠI MÍT TINH VỚI KHẨU HIỆU: Đoàn kết-Phát triển; Độc lập và chủ quyền lãnh thổ- cải cách

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

November 2013
M T W T F S S
« Oct   Dec »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  
Advertisements

MASS MEETING:Đại Meeting kỷ niệm Quốc khánh 

Cambodia Marks 60th Anniversary of Independence Day

QUỐC KHÁNH CPC 9-11-2013

Quốc khánh năm nay được tổ chức đặc biệt. Hơn với mọi Imagenăm là Quảng trường Đài độc lập nay đã thêm Tượng đài Vua cha Sihanouk trước ngày giỗ đầu. Điểm khác với mọi năm là lần này bên cạnh lễ thắp lửa ba ngày ở Đài Độc lập còn có một buổi Đại Mít tinh cùng ngày 9/11, biểu dương lực lượng và đoàn xe của Quốc vương và Thủ tướng tháp tùng diễu hành trên phố chính Phnom Penh. Pháo hoa bắn đủ cả hai buổi lễ đốt lửa và lễ tắt lửa trong thời gian ba ngày.

Khái niệm Mass Meeting / Đại mít tinh sau cuộc bầu cử 2013 mới thấy, bắt đầu là các cuộc Đại mít tinh, Đại cầu siêu/ Đại lễ cầu nguyện hoà bình – giống như cuộc đại lễ biểu dương lực lượng chính trị và củng cố sự đoàn kết dân tộc đang có nguy cơ bị xói mòn. Dịp Quốc khánh này, Chính Phủ và Ngai vàng biểu dương lực lượng cổ vũ tinh thần thống nhất dân tộc sau khi phe CPP thành công trong việc thành lập Chính phủ theo hạn triệu tập của Quốc vương; CPC lại được đà thắng vụ kiện Preah Vihear…để lại phe đối lập, mặc dù thắng lớn trong bầu cử và có cơ hội sánh vai bước lên đài vinh quang song lại đang tiếp tục quay lưng lại Quốc vương, Quốc hội, Hiến Pháp. Họ tự chọn con đường đấu tranh đến cùng để giành chính quyền. Cuộc đấu tranh nhìn thấy là vô vọng và cố chấp.

Quốc vương Sihamoni, người ấn định và triệu tập ngày họp QH thứ nhất đúng hạn Hiến pháp vì lý do thống nhất và hoà hợp dân tộc, đã phát biểu tại Đại Mít tinh: “ Tôi muốn kêu gọi mọi người dân Campuchia đoàn kết dưới mái nhà Hiến pháp và Pháp luật quốc gia để đóng góp vào bảo vệ và xây dựng dân tộc chúng ta trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, để nước ta hoàn toàn trong hoà bình và ổn định chính trị“. Quốc vương kết luận lời hiệu triệu “thống nhất, đoàn kết, phát triển, phồn vinh” bằng sự nhắc nhở những thành tựu lịch sử mà Vua cha Sihanouk đã dày công kiến tạo- motọ sự nhắc nhở cần thiết đối với công chúng CPC đang bị chia rẽ vì phe phái chính trị và sự phai bạc lòng tin.

“I would like to appeal to all Cambodian people to be united under the roof of the constitution and state laws in order to contribute to defending and building our nation in all domains, especially economy as the country is in full peace and political stability,” said the Cambodian monarch

60 năm trước, Quốc vương, sau đó là Quốc trưởng Sihanouk đòi độc lập từ tay Pháp. Với hy vọng có một đồng minh dễ bảo sát nách Việt cộng, Pháp đồng ý trao trả Độc lập cho CPC vào ngày 9-11-1953. Quốc trưởng SIhanouk lại sắm vai người tù dưới thời Khmer đỏ để bảo toàn chiếc ghế LHQ cho chính thể này, tiếp đó lại sắm vai lãnh tụ Chính phủ nhiều bên và Quốc vương dưới thời CPC sau Hiệp định Paris 1991 trước khi nhường ngôi cho con trai vợ kế của ông là Quốc vương Sihamoni ngày nay.

Tận dụng lợi thế cuộc Đại Mít tinh, Ttg Hun Sen đã có bài phát biểu trước công chúng- một dịp hiếm có mà ông không có được so với lãnh tụ đối lập Sam Rainsy đã ít nhất hai ba lần tổ chức đại mít tinh và phát biểu trước công chúng- cứ như thể Tư cách vận động bầu cử của đảng này mặc nhiên tồn tại. Hun Sen nhấn mạnh tấm gương và sự cống hiến của Cựu vương Sihanouk cho sự nghiệp “độc lập, chủ quyền lãnh thổ, hạnh phúc và phát triển” của đất nước này. Thủ Tướng Hun Sen cam kết với quốc dân rằng Chính phủ Hoàng gia được thành lập từ cuộc bầu cử tự do và công bằng ngày 28-7-2013 sẽ bảo vệ, kế tục và phát triển hơn nữa những thành tựu của Vua cha Sihanouk bằng sự cam kết cải cách sâu sắc hơn.

Thông điệp của vị nguyên thủ (hình thức) và vị Thủ tướng (toàn quyền) khá khác nhau ở chi tiết khẩu hiệu, nhưng bổ sung cho nhau, vị nguyên thủ nhấn mạnh mục tiêu và động lực đối nội, vị Thủ tướng bổ sung mục tiêu và động lực đối ngoại.

Hãng tin Chính phủ AKP đã đưa tin nổi bật về những lời chức mừng Quốc khánh nồng nhiệt từ Tổng thống Mỹ quốc Barack Obama. Tổng thống Mỹ không quên nêu khẩu hiệu “dân chủ và Phồn vinh” và cam kết hợp tác trong lời chúc gửi tới CPC:

“In the 60 years since its independence, Cambodia has experienced tremendous changes and development, and I hope Cambodia continue to move toward an increasingly democratic and prosperous future,”.
“We look forward to continued friendship with the Cambodian people and hope that progress on our shared interests will help strengthen the bilateral ties and cooperation between the United States and Cambodia,” he underlined.

Lãnh đạo các quốc gia Brunei Darussalam, Switzerland, China, Laos, the Philippines, Vietnam, India, North Korea, Bulgaria, Malaysia, Algeria, Bosnia Herzegovina, Croatia, Cuba, South Korea, Russia, Singapore, Turkey, Sri Lanka, Pakistan, Myanmar, Czech Republic và một số quốc gia khác đã gửi điện chúc mừng lãnh đạo CPC nhân Quốc khánh 2013.

Mặc dù cuộc đàm phán hôm 5/11 chưa thành công nhưng có vẻ CPC đang bước vào giai đoạn kết thúc đàm phán giữa hai đảng chính trị trúng cử QH kỳ này để bước vào ổn định một chính thể Tam quyền phân lập, Kiềm chế và đối trọng trong sinh hoạt Quốc hội.

Cdn – ( Trích trong bài này từ tin AKP 10/11 By Khan Sophirom)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.