Home » Bầu cử » New CPP Province Tbong Khmum: Tactical Move to correctthe damage? -Lý giải lý do Sam Ransy về nước trư ớc Bầu cử QH ở CPC.

New CPP Province Tbong Khmum: Tactical Move to correctthe damage? -Lý giải lý do Sam Ransy về nước trư ớc Bầu cử QH ở CPC.

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

January 2014
M T W T F S S
« Dec   Feb »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
Advertisements

Phân tich của Kev Sarethy 11/1/2014

( Đây là quan điểm riêng xuất phát từ lo ngại và tình yêu của tôi đối với CPC)

Vào lúc này, sau hàng loạt sự kiện chính trị và biểu tình chống đối của CNRP thu hút lực lượng lớn người dân tham gia, đặt các nhà lãnh đạo CPP vào tình thế bị động, im lặng và chống đỡ quyết liệt hơn, cần tìm câu trả lời thoả đáng lý giải động cơ và sức ép của những thế lực đứng sau việc “thuyết phục” Hun Sen cho Sam Rainsy về nước trước bầu cử. Câu Trả lời có vẻ sẽ giúp hình dung bức tranh chính trị năm 2014 -2015 của CPC.

Hệ quả thay đổi cán cân lực lượng sau khi Sam Rainsy về nước:

Tình hình chính trị trước ngày 17-7-2013 chủ yếu do CPP kiểm soát. Ttg Hun Sen không ngày nào không xuất hiện trước công chúng. Lãnh tụ CNRP ( hợp danh giữa HRP và SRP tại Philippin và Mỹ ) chỉ còn lại Phó chủ tịch là Kem Sokha- người hiện nay vẫn tích cực sát cánh cạnh Sam Rainsy trong các động thái, nhất là trong cuộc công du về Đại bản doanh Siem Reap hôm 10-1-2014. Đảng liên thủ với CPP là Đảng thuộc phái bảo hoàng sau khi được sáp nhập lại từ NRP vào Funcipec dưới nhân vật lãnh đạo mới của hoàng tộc là công chúa Arun Reaksmey và sự ra đi nhập vào phe Đối lập của hoàng thân Sisovath cố vấn Cựu vương Sihanuk đã mất không được ghế nào trong Quốc hội CPC. CNRP tăng thanh thế trong cuộc vận động bầu cử tháng cuối cùng, mở rộng ảnh hưởng tới căn cứ địa Kampong Cham của CPP. CPP mất phiếu trên nhiều địa phương quan trọng và nơi CPP kiểm soát từ cuộc bầu cử xã phường như Kampong Cham, Kampong Speu, Svey Rieng . Sau ngày bầu cử, CPP hầu như tê liệt, không phản ứng, lãnh tụ vắng bóng trước công chúng. Sàn chính trị và công chúng hầu như giành riêng cho CNRP. Phát biểu của Ttg Hun Sen sau khi thành lập chính phủ tại cuộc họp nội các đầu tiên cho thấy Ttg nhìn nhận cần phải cải cách , theo cách ông nói: thấy trên mình bẩn thì phải đi tắm! Vẫn chỉ dừng ở lời nói, không thấy tiền hô hậu ủng. Tập thể CPP vẫn mờ nhạt trước một người hùng Hun Sen. Thật cô đơn. CNRP tiếp tục dùng khẩu hiệu thu phục sự ủng hộ của giới viên chức, nhà buôn, doanh nghiệp nhỏ, nhiều Oknha đã từng ủng hộ và nhận đặc ân từ CPP, sinh viên, học sinh, cảnh sát, quân đội ; và gần đây lại sử dụng lưc lượng công nhân các nhà máy dệt may làm cuộc xuống đường, biểu tình hô khẩu hiệu đòi Ttg Hun Sen từ chức và bầu cử lại. Hành động quyết liệt của chính phủ ngăn cản những người biểu tình phá hoại nhà máy, thiết lập trật tự chưa buộc tội được CNRP , ngược lại chính CPP bị chỉ trích là đàn áp không cân xứng; CNRP tuyên bố không dừng mà sẽ chuyển các hoạt động biểu tình chống đối ra các địa phương ngoài Phnom Penh, củng cố căn cứ địa Siem Reap, bắt đầu các cuộc bãi công, xuống đường của giới giáo chức ( viên chức) ở các tỉnh. Rõ ràng cán cân lực lượng dân chúng ủng hộ nghiêng về CNRP. Đây là thất bại của CPP – Rõ ràng không phải CNRP mạnh lên mà là do CPP yếu đi, ngủ quên trên chiến thắng, quên đi “dân là nước – chính quyền là thuyền”. Trong khi CNRP biết lợi dụng nước. Tình thế này càng ngày càng theo đà nguy hiểm hơn. Hôm 31/12/2013, Quốc vương đã phê chuẩn đề nghị mới của Ttg Hun Sen thành lập một tỉnh mới là Tbong Khmum trên cơ sở tách một số đơn vị hành chính của Kampong Cham có đông người ủng hộ CPP- một bước đi nhằm củng cố việc khoanh vùng ảnh hưởng và chuẩn bị cho kịch bản bầu cử lại ( chứ không phải thay Thủ tướng) . Quay lại câu hỏi ban đầu dẫn tới sự thể này : Lý do gì dẫn đến việc đột ngột cho Sam Rainsy về nước trong khi vẫn đang chịu án và lưu vong ?

Giả thiết 1- Ttg Hun Sen chịu sức ép bên ngoài: Ai nảy ra ý tưởng cho Sam Rainsy về nước vào thời điểm sát bầu cử? Ttg Hun Sen hay tập thể ban lãnh đạo CPP? Qua báo chí và thủ tục đặc xá giành riêng cho Sam Rainsy, chỉ thấy Ttg Hun Sen là tác giả ký đề nghị xin ân xá. Không có thông tin nào chính thống về ý kiến của ban lãnh đạo CPP. Vậy thế lực nào ép được Hun Sen?

Mỹ và phương tây lúc đó và ngay từ 2012 đã giở chiêu bài ép cắt viện trợ nhưng đều bị Hun Sen đối đầu. Có vẻ phương tây không ép nổi Hun Sen, nhưng Hun Sen cũng không từ chối phương tây và nhất là Mỹ. Trung quốc là quốc gia đã chìa tay bù đắp thiếu hụt tài chính từ viện trợ phương tây. Ít người nghĩ đến thương lượng hợp tác giữa TQ và Mỹ về lợi ích vào thời điểm Sam Rainsy về nước– mà lợi ích của TQ là CPC chứ không nhất thiết phải là Hun Sen, CPP hay CNRP (?). Thế lực có thể dồn Hun Sen vào thế bí phải là thế lực có khả năng rút củi dưới đáy nồi, đẩy Hun Sen vào “thế cô” hoặc đặt Hun Sen ngoài vòng pháp luật. Lúc đó CPC-Hun Sen đang làm xiếc trên giây giữa hai cường quốc là TQ và Mỹ, khéo léo tận dụng cả hai. Biết được nguy hiểm giữa ngã ba đường, vị lãnh tụ này đã không ngừng hô khẩu hiệu “ CPC là quốc gia độc lập có chủ quyền” vào những lúc CPC bị đối lập và cộng đồng quốc tế cảnh báo quá lệ thuộc vào TQ. Khẩu hiệu chỉ cần đưa ra để khích lệ, trấn an khi thiếu cái gì đó. Rõ ràng cái thiếu đó, cái nguy cơ đó là TÌNH TRẠNG NGÃ BA ĐƯỜNG. Theo giả thiết này, Hun Sen gặp nguy, và có thể người giơ tay cứu ( Hun Sen hoặc một nhân vật trong CPP) chính là người đẩy Hun Sen vào thế bị ép. Nếu kịch bản đổ vỡ xảy ra, đây chính là cuộc đảo chính Thủ tướng do bên ngoài sắp đặt để nội bộ CPP hoặc thế lực Đối lập làm nốt phần còn lại của cuộc đảo chính.

Giả thiết 2- Hun Sen và CPP chủ quan- khinh địch:

Sau đám tang cựu vương Sihanouk, Strong men Hun Sen tỏ ra mệt mỏi, ít hẳn những cuộc hùng biện tuỳ hứng; bắt đầu nhượng bộ vụ Mam Sonanndo ( bị buộc tội ly khai, tạo vùng lãnh thổ riêng ở Kratie), tha bổng ông này. Ttg Hun Sen càng tỏ ra kín tiếng lúc đám tang cha mình sau đó, đồng thời ráo riết một cách lạ kỳ khi phong hàm phong chức cho các con trai, phong tước cho vợ, tổ chức truyền hình liên miên về đám tang cha; khi đó CPP đang vận động bầu cử. Đúng lúc đó công luận sững sờ về nước cờ của Hun Sen: cho Sam Rainsy về nước qua lệnh đề nghị ân xá gửi tới Quốc vương.

Chủ quan và coi là Sam Rainsy không thể làm được gì vào phút cuối vận động bầu cử? phải chăng điều này mô tả đúng tâm trạng của Hun Sen? Căn cứ vào lịch sử những cuộc giàn xếp giữa Hun Sen với Ranaridth thời kỳ ông hoàng này dùng quân đội đối đầu với Hun Sen và những cuộc giàn xếp trước đó với Sam Rainsy , thì ắt hẳn Hun Sen đã tiếp xúc với Sam Rainsy và có những cuộc giàn xếp tương tự cho tương lai chính trị, chưa tính đến khả năng phát động quần chúng của Sam Rainsy vì quá tin rằng cuộc đo đất cấp sổ đỏ qua tay đám hồng vệ binh trẻ đã đủ mưa móc cho một bộ phận dân chúng nông dân? ( nhưng chưa đủ đối với các nhóm đối tượng mà Sam Rainsy lợi dụng sau này và hiện nay). Nếu giả thiết này sát thực – là sự tính toán sai của Hun Sen về Sam Rainsy – thì bầu không khí bế tắc chính trị của CPC chỉ có thể được cứu vãn bằng thương lượng giữa một bên là tập thể CPP – với một nhà đàm phán không phải là Hun Sen ( Đại sứ Mỹ tại CPC đã từng gợi ý sau ngày bầu cử), với một bên kia chính là Sam Rainsy. Nhưng có vẻ CPP đã chờ qúa lâu, mất kiên nhẫn trong khi CNRP kiên quyết đi đến cùng với hai yêu sách: Hun Sen từ chức và bầu cử lại. Công bằng mà nói, không có chứng cứ rõ ràng về sự ám muội trong bầu cử; Quốc vương đã chính thức khai mạc Quốc hội với 55 ghế trống, phê chuẩn chính phủ, do đó Chính phủ và QH hiện nay là hợp pháp. Phải chăng lối thoát là hy sinh Hun Sen? Liệu CPP có đủ mạnh để tái lập vai trò? Nói cách khác, liệu người CPC có thể tự thu xếp mà không cần đến ngoại bang như ở giả thiết 1? Nhận xét đúng cho diễn biến ở CPC từ khi Sam Rainsy về nước là: không phải vì do CNRP mạnh, mà chính là CPP đang yếu đi trước dân chúng, và CNRP biết lợi dụng điểm yếu đó đúng thời điểm. CPC đang nguy cấp./.

Done Saturday, 11-1-2014 in Tbong Khmum (new) province, Cambodia

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.