Home » Bầu cử » Cambodia Deadlock at end of March 2014-TINH HÌNH CPC CUỐI THÁNG 3-2014

Cambodia Deadlock at end of March 2014-TINH HÌNH CPC CUỐI THÁNG 3-2014

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

March 2014
M T W T F S S
« Feb   Apr »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  
Advertisements

Cambodia Deadlock at end of March 2014: Failed CPP-CNRP Negotiation – sign of protest and uncertainty
Observation of current negotiation between CPP-CNRP about the reform of election showed the formal interest of CPP in inviting CNRP to sit in the Law-making forum, but also showed that CNRP insists of firm stand not to cooperate with CPP. The voter’s decision was in fact ignored. Precondition requested by CNRP are among other old things, re-election, reform of the National Election Committee. There was also renewed request for the minimum wage of USD160 per month for the garment workers, that is mostly CNRP focus on the main supporting Mass for this party. Still no way-out to break the political deadlock in the near future. Cdn 31 March 2014

Cuối tháng 3-2014, tình hình tại CPC cho thấy đã có những nỗ lực của CPP trong việc thương lượng nhằm đưa các đại biểu được bâu của CNRP vào Nghị trường, nhưng CNRP vẫn kiên định với hai yêu sách cơ bản là Bầu cử lại và Cải tổ Ủy ban bầu cử quốc gia. CNRP cũng nêu lại yêu sách đòi tăng mức lương tối thiểu cho công nhân dệt may lên 160 USD/tháng, mà thực chất yêu sách này bộc lộ một lực lượng quần chúng lớn ủng hộ CNRP là công nhân dệt may. Bên cạnh đó CNRP còn xây dựng lực lượng ủng hộ trong số sinh viên, trí thức, nông thôn, những tư thương và kể cả giới tài phiệt.

Đứng bên ngoài chính quyền, CNRP làm rối tình trạng chấp chính của chính quyền đương thời, thách thức tính hợp pháp của chính quyền này . Chính quyền đương thời cũng không đủ mạnh để đưa mâu thuẫn nội bộ ra ngoài. Những cố gắng cải cách của Ttg Hun Sen dường như không được công chúng chú ý tới như trước. Nhưng yêu sách của CNRP vẫn chỉ dừng ở lời hứa, giả thiết.

Tình trạng này nếu kéo dài tới hết nhiệm kỳ 2013-2018 thì cả hai đảng đều phải bắt tay vào xây dựng nền tảng quần chúng từ bây giờ cho cuộc bầu cử tới , và kiến tạo chính sách đổi mới hợp lòng dân. Tới lúc đó, CNRP phải đủ sức đứng vững và CPP phải đổi mới ban lãnh đạo ngang tài ngang sức thực sự với ban lãnh đạo của CNRP.

Người CPC đang mong muốn sự đổi mới giới lãnh đạo của họ, bất kể cho đó là CPP hay CNRP . Dự đoán về cuộc đấu tranh nghị trường giữa hai đảng đã không thành hiện thực. Cuộc sống vẫn tiến về phía trước với sự phân hóa chính trị trong dân chúng. Cdn Kev Sareth 31-03-2014

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.