Home » Asean » Mua lãnh thổ

Mua lãnh thổ

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

November 2014
M T W T F S S
« Apr   Nov »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
Advertisements

Wp.cdn.op.ed.18Nov14

MUA LÃNH THỔ

Mua lãnh thổ:

Bước vào thế ký 21 có những hình thức thực dân mới, đó là mua lãnh thổ. Lãnh thổ không phải được mua đứt hoặc thuê có hạn như Alaska, Hongkong, Macao, mà thông qua quyền đầu tư và khai thác trên lãnh thổ một quốc gia.

Thúc đẩy chiến lược kiểm soát Biển Đông, CHND Trung Hoa đã triển khai đầu tư –khai thác gắn với lãnh thổ trên hai tuyến vòng cung và ba vùng lãnh thổ quốc gia ĐNA: Tuyến vòng cung Beihai kết nối Nam TQ với VN, Singapore, Malaysia ( phía Nam), Tuyến vòng cung Tấy Nam ( Nam TQ với Ấn Độ dương qua Myanmar, Thái Lan) và các vùng lãnh thổ được TQ đầu tư-khai thác lâu dài tại Lào, CPC, Thái lan, Việt Nam. Ở Đông Nam Á, chính sách dùng tiền để chiếm cứ quyền sử dụng lãnh thổ thể hiện rõ nhất là tại Campuchia, nơi Trung Quốc đổ cả hàng chục tỉ đô la viện trợ và đầu tư trong các năm từ 1995 đến nay, rộ lên từ 2009. Giới nghiên cứu Mỹ gọi là chính sách ngoại giao kinh tế cưỡng bức (coercive economic diplomacy).

Phản ứng: Ở Châu Phi, Cựu tổng thống Thabo Mbeki lên tiếng tố cáo Trung Quốc đang có âm mưu xây dựng quan hệ thực dân mới trong khu vực; Myanmar (Miến Điện) đã bác bỏ dự án thủy điện khổng lồ lên đến gần bốn tỉ USD.Ở Philippines, Chính sách ngoại giao cưỡng bức của TQ rộ lên từ 2003, sau khi Philippines đóng cửa hai căn cứ quân sự Mỹ Subic Bay và Clark Field, TQ đã đề nghị chủ trương viện trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, nhưng hiện nay Philippines đang có khuynh hướng tách dần ra khỏi tầm ảnh hưởng của Trung Quốc qua các sự kiện tranh chấp ở Biển Đông, bắt đầu từ sự hiếu chiến của TQ.

Ở Việt Nam, công luận đang phản đối nhiều dự án đầu tư Made in China như các dự án Boxit ở Cao Nguyên Trung bộ, các dự án ở khu kinh tế Vũng Áng, và gần đây là dự án xây khu nghỉ dưỡng World Shine ở Cửa Khẻm (TT.Huế), mũi vươn ra biển xa nhất của đèo Hải Vân, vốn đang là khu vực trọng điểm quân sự cấp độ 1 được Chính phủ quy định. Dự kiến khoảng 200 ha đất được giao cho Công ty cổ phần Thế Diệu (thuộc Công ty TNHH World Shine Hong Kong đăng ký đầu tư tại Thừa Thiên – Huế từ tháng 10/2013), thời hạn 50 năm giấy chứng nhận đầu tư, dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine triển khai từ năm 2013 đến 2023. Đánh giá dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 250 triệu USD. Lãnh đạo Thừa thiên-Huế cho biết dự án nằm trong quy hoạch Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô được Thủ tướng phê duyệt năm 2008. Trong khi đó lãnh đạo Tp Đà Nẵng gửi thư tới Ttg Chính phủ phát hiện rằng khu vực cấp đất cho dự án chưa được Chính phủ phân định ranh giới rõ ràng giữa hai địa phương, đề nghị Thủ tướng rút giấy phép dự án vì lý do nằm trong khu vực trọng điểm về quân sự. Được biết Bộ chỉ huy quân sự Đà Nẵng tham mưu cho UBND thành phố Đà Nẵng có ý kiến trình Thủ tướng. ( Nguyễn Đông, vnexpress 17-11-2014)

Muốn quản lý vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam bằng công nghệ ở đất liền thì chỉ cần đặt trên núi Hải Vân . về thế trận trên biển, Cửa Khẻm là điểm vươn xa nhất của đèo Hải Vân và gần nhất với đảo Hải Nam của Trung Quốc. Có được Hải Vân sẽ nắm quyền kiểm soát cả vùng biển. đây là nơi gần nhất với bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng). Một khi doanh nghiệp xây dựng dự án thì mọi bí mật của căn cứ quân sự vùng 3 Hải quân sẽ khó giữ được. Hải Vân còn nguy hiểm hơn Vũng Áng với sự chia cắt hai miền Nam – Bắc

. Cả Pháp và Mỹ đều chọn Hải Vân làm nơi đổ bộ đầu tiên . Nhìn thấy sự đầu tư chiếm đất rộ lên của TQ vào miền Trung từ cao nguyên trung bộ xuống tới biển ở Hà tĩnh ( Kỳ Anh tới chân đèo ngang, 50km đia qua Lào,

Dự án Khu nghỉ dưỡng quốc tế World Shine ở mũi Khẻm núi Hải Vân, nơi chia cách Thừa Thiên-Huế và Đà Nẵng, chỉ là một mắt xích mới nhất trong chuỗi vị trí chiến lược trọng yếu về an ninh quốc phòng ở Việt Nam đã và đang được trao vào tay nhà đầu tư Trung Quốc.

Investors related: Hong Kong World Shine Co. Ltd , and 03 Chinese Citizens Lu Sheng Wang, Li Zhao and Liang Zhi Ming Pei.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.