Home » Uncategorized » Lễ hội nước và Đêm Thứ năm mất điện . Blackout Thursday and Water festival

Lễ hội nước và Đêm Thứ năm mất điện . Blackout Thursday and Water festival

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

November 2015
M T W T F S S
« Nov   Dec »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  
Advertisements

Báo chí Cpc cuối tháng 10 tranh cãi nhiều về quyết định của Hun sen hoãn tổ chức lễ hội nước. Lễ hội nước vốn là đặc quyền của hoàng gia, bản chất là lễ tôn giáo, tín ngưỡng, còn gọi lã lễ lúa non, lễ trăng tròn, một thầy tế Bà la môn của Hoàng cung làm lễ cắt băng tượng trưng để đưa nước từ Tonlesap vào các cánh đồng sau khi hết mùa mưa ngập. Ba Samdech khi xây dựng nhà nước Cpc khi không có Sihanuk đã biến lễ hội nước thành sự kiện chính trị, biểu dương sức mạnh của CPP, gửi thông điệp tới Sihanuk : Ông có chỗ ở đây, nhưng đất nước này vẫn phát triển không có ông. Từ 1991, Sihanuk về nước, tham dự Lễ hội nước đầu tiên, từ đó người ta thấy: vua không còn duy nhất chủ trì Lễ hội, ngồi ngang vua là ba Samdech. Brahman ( vị thầy cả Bà la môn Hoàng cung) không còn là chủ tế lễ bói nến, thay vào đó là ngài Bộ trưởng Hoàng cung. Trong ba dịp lễ lớn: Pchum ban, Lễ năm mới và Lễ hội nước, chỉ duy nhất dịp Lễ hội nước, bà con nông thôn mới đổ ra Thủ đô xem Chính phủ phô diễn tiền bạc. Bây giờ đã khác. Với chỉ trích của Đối lập về sự xa hoa, tham nhũng của chính phủ, giãn cách giàu- nghèo càng xa…Lễ hội nước, từ lợi thế tuyên truyền sức mạnh, cổ vũ lòng tin trở thành gánh nặng trách nhiệm. Từ 2010_, sau vụ giẫm đạp hơn 350 người chết trong lễ hội nước, chính phủ đã trì hoãn, chỉ tổ chức duy nhất một lễ hội nước. Quan sát viên quốc tế như nhà báo Strangio viết cho Phnom penh Post nhận định rằng lo ngại tập trung đông người, biểu tình chỉ là một lý do hình thức để chính phủ không tổ chức lễ hội nước năm nay.

Đúng vào thời điểm Chính phủ tuyên bố hoãn lễ hội nước, đêm Thứ năm 26-11 từ 10-11h tối, Phnom penh và các tỉnh Siem Reap, Battambang, Preah Sihanouk và một số tỉnh khác đã bị cắt điện đột ngột. Dân chúng gọi điện cho nhau và được biết: toàn quốc mất điện…! Họ liên tưởng ngay tới đảo chính. Thủ tướng Hun sen ngay lập tức xuất hiện trên trang Facebook: ” nhân danh lãnh đạo chính phủ, tôi rất lấy làm tiếc và khẳng định với các công dân rằng vụ mất điện diện rộng không phải là dâu hiệu của khủng bố hoặc gì khác ngoài việc mất điện thông thường”. Hun sen cũng cho dân chúng biết: Cpc ký hơp đồng nhập của VN 200 mega oắt điện, mới chỉ sử dụng có 150 Mw, và khi đầu VN cắt điện thì ở đây cũng mất điện. Công ty điện quốc gia EDC cho biết có sự cố từ đường tải 230 kilo volt từ VN, ảnh hưởng tới 6 tỉnh khác ngoài Phnom penh. Sự cố tiếp tục được khắc phục cho tới sáng hôm sau.
EDC cho biết ngoài 150 MW nhập, CPC tự cấp 350 MW, phần lớn dùng dầu. Năm 2014, Cpc sử dụng 3 tỷ kw giờ điện, trong đó hơn một nửa nhập khẩu, trong đó có 1.3 tỷ từ VN.
Giới nghiên cứu Cpc trong đó có San Vibol, ĐH tổng hợp hoàng gia Phnom penh cho rằng phải xem lại điều kiện nhập điện của Cpc, chúng có vẻ không an toàn, so với các quốc gia nhập điện khác, thì Cpc ở thế không an toàn. Hai vụ mất điện diện rộng ở Cpc năm 2013 và năm nay đều xuất phát từ Việt Nam, Vibol nói.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.