Home » Uncategorized » Về: Kerry thăm CPC chuẩn bị chọ h ội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Asean thán g 2.2016 tại California

Về: Kerry thăm CPC chuẩn bị chọ h ội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Asean thán g 2.2016 tại California

LƯU TRỮ

Chủ đề

Lịch

February 2016
M T W T F S S
« Jan   Mar »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
29  
Advertisements

TK 04/02/2016

Phần tử đầu óc dân tộc hẹp hòi chống VN, chia rẽ quan hệ CPC-VN

Gần đây, các phần tử chống CPP đang tuyên truyền về nhân vật cực đoan Pen Sovann, Kong Korm với nội dung xuyên tạc, vu khống CPP và VN.

+ Pen Sovan nguyên TBT CPP, chủ tịch HĐBT nước CHND CPC (1979-1981), bị mất chức và bị tù giam 10 năm vì tội chống lại kế hoạch VN “đưa dân vào CPC từ 3-5 nghìn người/tỉnh”; Pen Sovann chống lại việc CPP hợp tác với VN “xây dựng tuyến phòng thủ K5 ngăn chặn chế độ Khmer Đỏ diệt chủng quay trở lại”, Pen Sovann coi việc VN giúp CPP đánh chặn Khmer Đỏ Pol Pot diệt chủng như vậy là Yuon (VN) muốn “người Khmer giết Khmer”. Vì chống VN nên ông bị “tay sai của VN bắt giam tại VN từ ngày 02/12/1981 – 25/01/1992”. Sau khi ra tù, Pen Sovann được đưa về làm ruộng ở quê Ta Keo, năm 1993 Pen Sovann lên Phnom Penh, thành lập “đảng hỗ trợ Khmer” tranh cử năm 1993 thất bại, chán nản vô vọng, đến 7/2007 Pen Sovann theo đảng nhân quyền HRP của Kem Sokha, bầu cử 2008 HRP được 3 ghế quốc hội nhưng Pen Sovann không ghế, 2008 Pen Sovan theo đảng Sam Rainsy –SRP, bầu cử 7/2013 giành được ghế quốc hội tỉnh Kom Pong Spư. Pen Sovan rêu rao rằng “sau khi chế độ Khmer Đỏ diệt chủng bị đánh đổ 07/01/1979, tôi (Pen Sovann) thu gom được 12 tấn vàng, 2 kg hạt xoàn và 360.000 USD nhưng đã bị Yuon lấy đem về nước Yuon”.

+ Kông Korm một nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ Pol Pỏ diệt chủng, sau khi được cách mạng 07/01 cứu sống, Kông Korm đã tham gia chính quyền 07/01/1979, làm trưởng thôn; năm 1980 xin vào làm nhân viên Bộ Ngoại giao, 1981 là trợ lý Bộ trưởng NG Hun Sen, từ 1981-1982 là Đại sứ CPC tại Hà Nội, năm 1983 là thứ trưởng Bộ NG, 1984 -1985 là BT Bộ NG, từ 1986-1992 là BT Bộ Thanh tra. Năm 1992 li khai CPP đi theo FUNCINPEC, năm 1995 li khai FUN để theo đảng Dân tộc của Sam Rainsy. Kong Korm giải thích lý do ly khai CPP là vì nhận thấy “Chính phủ CPP tham nhũng” và vì thấy người VN “nhập cư đông đúc” và vì “không ưa chế độ Cộng sản”. Vừa qua Kong Korm đã xin từ chức chủ tịch đảng Sam Rainsy (SRP) nhưng vẫn giữ chức Thượng nghị sĩ của SRP. Kong Korm giải thích nguyên nhân ông thù ghét TTg Hun Sen và CPP không phải vì năm 1985 CPP đã thuyên chuyển ông từ BT Bộ NG sang Bộ BT Bộ thanh tra! Kong Korm cũng không nói rõ có phải vì CPP phát hiện Kong Korm có triệu chứng đi theo chính sách của Khmer Đỏ Pol Pot nên đã phân công TTg HS kiêm nhiệm BT Bộ NG mà đẩy ông đi làm thanh tra từ 1985!

Kong Korm có con trai tên Kong Bora, là nghị sĩ quốc hội CNRP tỉnh Prey Veng. Kong Bora giải thích lý do tham gia chính trị là vì “CPP lãnh đạo xã hội bất công, và vì Yuon (VN) bất hợp pháp tràn vào CPC”; y rêu rao “lo sợ Yuon có kế hoạch chiếm CPC như Yuon đã chiếm Nam Kỳ/KKK năm 1949”, “ở Chba Om Pau-Phnom Penh, ở Nek Lương có thôn người Yuon đông hơn Khmer, tôi không ghét dân Yuon, nhưng tôi ghét CP Yuon vì họ tham vọng thôn tính CPC, không chỉ hiện nay tôi mới nghe mà tôi từng nghe chế độ Khmer Đỏ Pol Pot diệt chủng cầm quyền nói về âm mưu của Yuon, hi vọng đối lập CNRP sẽ thắng cử cầm quyền 2018 để giải quyết công bằng xã hội và giải quyết dân Yuon nhập cư vào CPC”.

+ Ngày 02/02, nghị sỹ CNRP Um Som-an đang tự lưu vong gửi đơn vu khống CP CPC, đòi Chủ tịch QH Heng Samrin yêu cầu TTg Hun Sen thu hồi đất tô nhượng kinh tế mà CP “giao cho quân đội VN quản lý ở tỉnh Ratanakiri”; Đơn viết “việc cấp 40.000 ha đất tô nhượng kinh tế cho quân đội VN là trái với Điều 53 Hiến pháp, trong đó quy định Vương quốc CPC không cho phép có căn cứ quân sự nước ngoài trên lãnh thổ của mình. QĐVN không có quyền đóng căn cứ quân đội trên lãnh thổ CPC, việc cấp nhiều đất tô nhượng kinh tế cho quân đội VN như vậy có thể dẫn đến việc CPC mất lãnh thổ trong tương lai”.

+ 01/2 Sam Rainsy cho rằng, kẻ sử dụng Tòa án xử lý trường hợp của ông là kẻ hèn nhát. Đáp lại, NPN CPP Sok Ay San cho rằng, chính Sam Rainsy là kẻ hèn vì không dám về nước để chấp hành bản án, ông Sam Rainsy là “kẻ thấp hèn chạy bỏ xứ”.

Vu khống VN “cắm mốc biên giới lấn vào đất CPC” thực chất là vu khống CPP để “mất đất vào tay VN”

– Sau nhiều ngày nghiên cứu về các cột mốc biên giới giữa CPC và VN, Trưởng nhóm nghiên cứu biên giới-Viện Hàn lâm Hoàng gia CPC, Tiến sỹ Sok Touch cho rằng trong thời kỳ CHND Campuchia (1985-1987), VN đã cắm cột mốc biên giới lấn vào đất CPC từ 5-50m; có thể là sự sai sót trên thực địa do thời ký đó thiếu kỹ thuật định vị chính xác; còn các cột mốc biên giới xây dựng hiện nay không lấn vào đất CPC, nhưng phía VN đã bị mất hàng nghìn ha đất (?).

Nhóm Sok Touch đã tiến hành kiểm tra thực địa 4 tỉnh, với chiều dài 500km và tìm thấy hơn 1.000 cột mốc. Hoạt động nghiên cứu cột mốc biên giới CPC-VN sẽ kết thúc vào cuối năm 2016 và tới năm 2017 sẽ tiến hành công tác đối chiếu bản đồ với thực địa.

Các quan chức CP CPC đã nhiều lần tuyên bố từ sau khi đánh đổ chế độ Khmer Đỏ Pol Pot diệt chủng 07/01/1979 đến nay, CPC không mất thậm chí chỉ 1 milimet đất với các nước láng giềng. Trong khi đó, Um Sam An nghị sĩ đối lập vu khống VN “đóng cột mốc lấn vào đất CPC không chỉ 3-50m, thậm chí còn nhiều hơn thế; để chính xác, cần xác định biên giới CPC theo Hòa ước Cochinchine 1873 và theo 124 cột mốc biên giới mà Pháp đã dựng, chứ không phải theo những cột mốc VN đóng vào đất CPC trong thập kỷ 1980”.

Phó Chủ tịch UBBGQG bà Koy Pisey cho rằng, tuyên bố của ông Sok Touch là quyền của nhóm nghiên cứu và khẳng định, Hiệp ước BG ký với VN năm 1985 và Hiệp ước bổ sung ký năm 2005 vẫn có hiệu lực. Theo bà Koy Pisey, năm 1985, chúng ta còn thiếu một số phương tiện kỹ thuật, nên vào năm 2005, trong quá trình chỉnh sửa chúng tôi đã sửa chữa những thiếu sót đó.

Chủ tịch UBBGQG Var Kimhong thừa nhận có “một số cột mốc cắm vào đất CPC”, nhưng đó là vấn đề kỹ thuật khi mà những thông tin từ thời thực dân Pháp để lại là không rõ ràng, mốc mới cắm không thể cắm chồng lên mốc cũ, vì nó sẽ gây nghi ngờ khi hỏi tìm mốc cũ không thấy. Trước đó, CP CPC đã tổ chức đối chiếu bản đồ chính thức với bản đồ của LHQ và Pháp mà không thấy sự khác biệt.

Biên giới CPC-VN vốn là vấn đề luôn được quan tâm của nhiều phía và thường hay bị nhóm quá khích đối lập CPC xuyên tạc, kích động. Hai nước đã thực hiện phân giới cắm mốc biên giới dài 1.270 km từ năm 2006, với 375 cột mốc (314 điểm). Đến 01/2016 công tác phân giới cắm mốc đã đạt được 83%.

Ngày 27/01, ông Lay Vannak, Tỉnh trưởng Takeo, cảnh báo sẽ còng tay người nào nói rằng đất ở khuôn viên 3 tảng đá nằm giữa cột mốc 267 và 268, thuộc huyện Borey Chulsar, tỉnh Takeo (giáp tỉnh An Giang) là quyền sở hữu của VN, bất luận người đó là nghị sỹ Quốc hội.

U Chanrith, nghị sỹ CNRP tỉnh Takeo nói, đất ở khu vực 3 tảng đá và các vị trí gần đó chưa thể khẳng định là của CPC hay VN, cụ thể là việc ra vào khu vực 3 tảng đá không được dễ dàng nên việc cảnh cáo sử dụng tòa án chống lại các nhà hoạt động biên giới và nghị sỹ chỉ đi thị sát vị trí cắm mốc là sai trái, lạm dụng quyền lực, trái với luật pháp.

Sok Roeun, Xã trưởng Kampong Krosang, huyện Borey Chulsar (CPP) cho biết, đất ở khu vực 3 tảng đá do CPC hiện đang quản, người dân có thể tự do ra vào, song ông cũng thừa nhận VN quản lý phần đất 2 tảng đá thuộc khu vực này.

Kem Ley tỏ lấy làm tiếc về phát biểu của ông Lay Vannak; cho rằng người dân cũng có quyền và nghĩa vụ bảo vệ biên giới, nếu thấy lãnh đạo có khuyết điểm thì Chính phủ phải bổ sung, không được ngăn cản và chống lại sự chỉ trích như vậy.

+ Ngày 01/02, Chủ tịch Đảng Thanh niên CPC Pech Sarus đã nộp đơn lên Bộ Nội vụ để xin lập đảng chính trị, với mục đích lãnh đạo thanh niên CPC và kêu gọi Khmer trong và ngoài nước ủng hộ Đảng này để có thể giành thắng lợi trong các cuộc bầu cử năm 2017 và 2018 tới, tạo điều kiện, cơ hội cho lớp trẻ tiến thân; thông báo quyết định cử ông Ung Sameth, Phó Chủ tịch thứ hai của Đảng làm NPN của Đảng.

+ Ngày 31/01, Hội Khmer – Mỹ thông báo kế hoạch biểu tình với quy mô từ 300 – 500 người phản đối sự hiện diện của TTg Hun Sen khi tham dự Hội nghị lãnh đạo Mỹ – ASEAN vào ngày 15 – 16/2. Ngày 01/2, NPN CPP Sok Aysan cho biết, bất cứ ai muốn biểu tình cũng được, đó là quyền tự do của họ, không ai ngăn cấm, nhưng nếu phe đối lập hỗ trợ Khmer kiều biểu tình chống TTg Hun Sen thăm Mỹ thì trong nước, cũng sẽ có thể có biểu tình phản đối lại cuộc biểu tình đó.

+ 30/01 Kem Sokha Quyền chủ tịch CNRP mở diễn đàn “đảng viên tích cực cơ sở”. Kem Sokha kêu gọi đảng viên CNRP “hãy quan tâm công việc của đảng mình hơn là lo nghĩ việc đảng khác; không cần khẩu chiến, gây gổ làm gì chỉ dẫn đến gây hại cho anh chị em mà thôi. Người ta gây khó cho Sam Rainsy, Kem Sokha như vậy là đủ rồi, đừng để người ta gây khó cho anh chị em nữa. Chúng ta phải đi trên một con đường để trở thành đảng lãnh đạo đất nước bằng hòa bình; không có cuộc biểu tình ở nước ngoài và trong nước nào cả; tất cả nên giữ sự yên tĩnh; mục tiêu của CNRP là làm thế nào giành thắng lợi trong các cuộc bầu cử tương lai”.

Quan chức cao cấp CNRP cho rằng, muốn đánh bại CPP và Hun Sen, CNRP đã gây quỹ hàng chục nghìn USD để hỗ trợ hoạt động biểu tình sau bầu cử và chống chuyến thăm Mỹ của TTg Hun Sen; đối lập vẫn kích động vấn đề biên giới, người Việt nhập cư và coi ngày 07/01/1979 đánh đổ chế độ Kher Đỏ diệt chủng là “nhạy cảm” vì có yếu tố “Yuon giúp CPP” để ngăn cản CPP tuyên truyền về điểm mạnh nhất của CPP, đó là chiến thắng 07/01/1979 mà ai cũng biết CPP đã kêu gọi VN vào giúp đánh đổ chế độ Pol Pot diệt chủng.

Trong 02/2016, TTg Hun Sen sẽ dự cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ – ASEAN tại California, sáng kiến ​​của ông Obama nhằm tăng cường hợp tác đối tác chiến lược Mỹ – ASEAN mới và thúc đẩy chương trình nghị sự Can dự kinh tế mở rộng (E3) giữa Mỹ và ASEAN. Câu hỏi lớn tại hội nghị thượng đỉnh này là TTg Hun Sen sẽ mặc cả tiền tài trợ nhiều hơn hay ông sẽ tuyên bố vị trí lãnh đạo phù hợp với những thành tựu và tham vọng của CPC trong AEC?

Chỉ một tuần sau chuyến thăm CPC của NT Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng CPC Hor Namhong đã đến TQ (03-05/02/2016), chuyến đi diễn ra trước khi TTg Hun Sen đến California Mỹ 02/2016.

Ông Hor Namhong đã gặp Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì và Thủ tướng Lý Khắc Cường, để bàn về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hai nước.

Ông Ou Virak, GĐ Diễn đàn Tương lai: Nhiều khả năng chuyến thăm TQ là để cân bằng chuyến thăm của ông Kerry, và sẽ là cơ hội để Hor Namhong giải thích lập trường của CPC; “Vậy điều này nghĩa là gì? có nghĩa là CPC phải đi TQ để thuyết phục TQ rằng CPC sẽ vẫn thân thiết với TQ như trước”; “TQ có ý đồ sử dụng CPC như một cái nêm ngay trong ASEAN, 4 thành viên của khối này có những tuyên bố chủ quyền chồng lấn với tuyên bố của TQ ở Biển Đông. Nhiều khả năng TQ cũng thuyết phục CPC không tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ đứng đầu, một nỗ lực tái cân bằng của Mỹ ở khu vực, ông nói. “TQ không vui với TPP. TQ có lẽ sẽ không cho CPC gia nhập khối thương mại này”.

Truyền thông của Anh: tại Phnom Penh 26/1, NT Mỹ đã thất bại trong việc thuyết phục CPC có lập trường cứng rắn hơn trước các hành động của TQ tại Biển Đông. Phát biểu sau cuộc tiếp xúc với ông Kerry, NT Hor Nam Hong khẳng định rằng lập trường của Phnom Penh về Biển Đông không thay đổi, theo đó, các nước có tranh chấp nên tự giải quyết với nhau mà không cần sự tham gia của ASEAN. Đây rõ ràng là quan điểm của Bắc Kinh, luôn cho rằng ASEAN không phải là một bên tranh chấp, do đó phải để cho các nước giải quyết vấn đề trên cơ sở song phương. Đây không phải là lần đầu tiên CPC vuốt ve TQ. Trong buổi nói chuyện với sinh viên một trường đại học ở Phnom Penh 04/1, ông Hor Nam Hong từng tuyên bố: “Tình hình Biển Đông và các vấn đề liên quan đang trở nên tồi tệ hơn, căng thẳng hơn như hiện nay, là do có sự can thiệp của một siêu cường”. Theo giới quan sát, “siêu cường” ở đây chính là Mỹ.

Về dự định thành lập Đảng Đại đoàn kết dân tộc Khmer: Một số thành viên Hoàng tộc trong các đảng chính trị và một số quan chức Chính phủ nộp đơn lên Bộ Nội vụ 26/01 xin thành lập Đảng Đại Đoàn kết dân tộc Khmer nhằm tham gia tranh cử Hội đồng Xã – Phường năm 2017 và bầu cử Quốc hội năm 2018.

+ Ngày 20/1, Kem Ley nhà phân tích “độc lập” viết, gốc rễ của CPP là cơ sở thôn, xã và chính quyền địa phương. Nếu không cải tổ sâu rộng, thì gốc rễ của CPP có thể bị phân tán trong bầu cử cấp xã phường 2017; để thu phục trái tim người dân, cần có quan điểm chính trị lâu dài và thực tế, cũng như hệ thống chính trị với nguyên tắc dân chủ, giải quyết các nhu cầu của dân, đặc biệt là chiến lược ủng hộ người nghèo. Trước hết, CP nên xây dựng quốc lộ dọc vành đai biên giới, ưu tiên phát triển khu vực biên giới với VN, quy hoạch các thôn kiểu mẫu ở biên giới; khuyến khích các tỉnh thi đua xây dựng thôn kiểu mẫu. Điều này không chỉ giảm đói nghèo và tình trạng rời quê hương kiếm việc làm của người nghèo, mà còn bảo vệ biên giới vững chắc và lâu dài; CP nên lập kế hoạch phát triển hơn 60 hòn đảo, thu hồi các đảo này đem chia cho các gia đình công an, binh lính, công chức và dân nghèo để họ tự xây dựng thành các khu du lịch hộ gia đình. Chính phủ cũng nên thu hồi đất tô nhượng kinh tế và thay đổi đối tác theo công thức phân chia đất tô nhượng này cho người dân địa phương làm chủ sở hữu; hỗ trợ kinh tế và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế hộ nghèo thông qua việc phối hợp với lĩnh vực tư nhân và tổ chức xã hội dân sự trong việc đào tạo nghề. CPC nên xây dựng kế hoạch phát triển cộng đồng người dân tộc thiểu số, có chính sách lương cơ bản cho công nhân ngành may, công nhân cao su trên cơ sở nghiên cứu kinh tế xã hội từ nguồn thu chi hàng năm. Cuối cùng, CP cần có biện pháp và chiến dịch đưa người nhập cư trái phép trở về quê hương của họ, có kế hoạch rõ ràng và phối hợp chặt chẽ với LHQ và nước gốc của người nhập cư trái phép.

Kem Ley: TTg từ chức kiểu gì để khỏi sợ ? Nhà lãnh đạo thông minh là nhà lãnh đạo biết xây cầu thang bước xuống khỏi quyền lực khi đang đương quyền và còn uy tín. Làm cách đó để từ bỏ quyền lực một cách hòa bình, có thống nhất dân tộc và giữ được danh dự. Nhà nước pháp quyền đề cao luật pháp, lãnh đạo cỡ như TTg trước khi quyết định rời khỏi quyền lực thì có thể thông qua một luật bảo vệ TTg và gia đình mình. Đồng thời có lãnh đạo muốn từ bỏ quyền lực mà giữ được an toàn thì có thể tìm cho mình một chức vụ tối cáo và thích hợp như chủ tịch thường trực Hội đồng Hoàng gia, chủ tịch thường trực Hội đồng hiến pháp, chủ tịch Hội đồng quốc phòng tối cao hoặc chủ tịch Hội đồng thẩm phán tối cao…; Nếu lo sợ cho an toàn cá nhân, nhà lãnh đạo có thể tạo dựng đặc quyền an ninh cho mình khi từ chức, có đặc quyền hưởng phụ cấp cao và giữ được thể diện suốt đời. Dù không còn cầm quyền, nhưng nguyên lãnh đạo vẫn có thể đi gặp gỡ dân, dự các diễn đàn hàng năm, hoạt động xã hội nhân đạo và giảng dạy đại học. Nguyên lãnh đạo có thể hàng tháng, hàng quý lên diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm lãnh đạo, kinh nghiệm ngoại giao cho người khác. Lãnh đạo có ý chí từ bỏ quyền lực sẽ được ghi vào sử sách, sẽ có lễ chuyển giao quyền lực với sự chứng kiến của Vua, ngoại giao đoàn, đảng phái ngoài CP, dân chúng trong nước và quốc tế. Ở CPC nếu có tổ chức lễ chuyển giao quyền lực như vậy thì nó sẽ là sự kiện lịch sử vì chưa từng có, nên nó cần được xã hội động viên, trao cho một giải thưởng danh dự to lớn như được đặt tên cho một thành phố mới, thủ đô mới… nhà lãnh đạo kém thông minh là chờ thất cử mới chịu buông quyền lực, đợi cho phong trào rộng lớn của nhân dân nổi dậy, rồi đàn áp đổ máu như tại một số nước Đông Âu, Arab, châu Mỹ… Khi đó tên tuổi nhà lãnh đạo, gia đình con cháu mang tiếng xấu và mất hết danh dự. Quan điểm mở đường và tạo thuận lợi cho người khác lên lãnh đạo dễ dàng và thanh bình tốt hơn là cản đường và gây khó khăn cho người khác.

+ B/c 27/01 của Tổ chức Minh bạch quốc tế (Transparency International) đánh giá CPC vẫn nằm trong số các nước có tình trạng tham nhũng cao. Theo đó, CPC được 21 điểm, đứng thứ 150 trong số 168 nước xếp hạng, CPC tham nhũng cao nhất Đông Nam Á. Ông Sereysaophek, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổ chức Minh bạch CPC cho biết, những nỗ lực của CP CPC trong cải cách và chống tham nhũng chưa có hiệu quả, biểu hiện ở 6 hình thái là ăn hối lộ, bóc lột, gian lận, bè phái, gia đình trị và tham nhũng chính trị. Ông Preap Kol, Giám đốc điều hành Tổ chức Minh bạch quốc tế cho rằng cải cách hệ thống tư pháp là việc cấp thiết CPC phải làm để chống tham nhũng. Trưởng Đơn vị Chống tham nhũng CPC Om Yimtieng đã bác bỏ báo cáo của Tổ chức Minh bạch thế giới và khẳng định báo cáo này chỉ dựa trên quan điểm của một nhóm người, thiên vị và không đúng thực tế.

+ 20/1 Công văn chính thức của CPC và VN cho biết, các tỉnh biên giới giữa hai nước sẽ họp để trao đổi về các biện pháp cụ thể giải quyết chấm dứt thuê mướn đất ở biên giới nhưng đảm bảo lợi ích của người thuê và người cho thuê.

Công văn ngày 3/12/2015 của TTg Hun Sen gửi TTg Nguyễn Tấn Dũng đề nghị chấm dứt việc thuê đất của công dân KPC ở biên giới. Công thư phúc đáp ngày 21/12/2015, TTg Nguyễn Tấn Dũng đã đáp lại tích cực rằng ông nhất trí hoàn toàn với đánh giá của TTg Hun Sen về sự phát triển tốt đẹp giữa hai nước, cũng như những nỗ lực và kết quả hai bên đã đạt được trong việc phân giới cắm mốc trên đất liền giữa hai nước, vì một đường biên giới VN- CPC hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững nhằm đem lại ấm no, hạnh phúc cho người dân sinh sống dọc biên giới hai nước.

Đối với vấn đề người Việt thuê đất CPC, về nguyên tắc, TTg VN nhất trí với đề nghị của TTg Hun Sen và sẽ chỉ đạo dừng việc thuê và cho thuê đất canh tác của công dân hai nước tại khu vực biên giới. Tuy nhiên, do vấn đề này tồn tại đã lâu, liên quan đến lợi ích kinh tế trực tiếp của người dân hai bên biên giới nên việc xử lý cần có thời gian và cẩn trọng, thấu tình đạt lý nhằm đảm bảo lợi ích chính đáng của người thuê đất và người cho thuê đất, tránh xảy ra phản ứng tiêu cực từ cư dân biên giới, không tạo cớ thế lực xấu xuyên tạc, chia rẽ quan hệ hai nước.

+ Kể từ đầu những năm 1990, được hỗ trợ bởi ưu đãi thuế đối với hàng xuất khẩu sang Mỹ và EU, ngành may mặc, giày da của CPC đã tăng trưởng từ xấp xỉ 1% GDP lên xấp xỉ 10% GDP hiện nay. Trong năm 2015, xuất khẩu của lĩnh vực này đạt giá trị hơn 7,2 tỷ USD và tuyển dụng trên 600.000 công nhân. Theo NPN CP, ông Phay Siphan Quốc vụ khanh VPCP, đây là đóng góp kinh tế to lớn nhất của Mỹ đối với CPC. Ông cho biết thêm rằng điều đó đi kèm các điều kiện, bao gồm cả thúc đẩy nhân quyền, dân chủ trong nước. Mặt khác, TQ không áp dụng các điều kiện tương tự đối với các khoản vay của họ dành cho cơ sở hạ tầng rất cần thiết, như đường sá và các đập thủy điện, để theo kịp sự tăng trưởng nhanh chóng của một trong những nước châu Á đang tăng trưởng nhanh nhất. Ông nói: “Chúng tôi hiểu rằng phương Tây mong sự bền vững và chúng tôi tôn trọng điều đó, và phía TQ lại không quan tâm đến cách thức cai trị đất nước ra sao, nhưng chúng tôi cần một đối tác tốt cho sự sống còn của nền kinh tế”.

Ông Siphan bênh vực CP trước những cáo buộc cho rằng có việc xâm hại nhân quyền. Ông nói Mỹ cần thay đổi chính sách cứng nhắc áp dụng cho tất cả các nước và nên hiểu biết hơn về sự đa dạng trong ASEAN. Ông Siphan nói: “Chúng tôi học hành ở Mỹ và chúng tôi hiểu điều đó, nhưng bạn không thể ép buộc ai cũng ăn hamburger”.

Kem Sokha, Thạch Setha và Sơn Chum Chuon thắc mắc “tại sao Mỹ thúc đẩy nhân quyền, dân chủ ở CPC, nhưng Mỹ lại lên án nạn kỳ thị sắc tộc Việt tại CPC?”. Vậy ai thật sự đang sử dụng đối lập và KKK quá khích kỳ thị sắc tộc Việt ? ai đang cạnh tranh ảnh hưởng với Mỹ tại CPC?

Không có gì lạ khi Đảng đối lập CNRP có quan điểm khác. Theo nhà lập pháp đối lập Son Chhay, chính phủ Hun Sen coi chính sách đối ngoại Mỹ là xâm phạm chủ quyền CPC, dẫn đến việc đảng cầm quyền ngả về phía TQ, nước mà ông cho là đã không giúp gì nhiều cho sự phát triển kinh tế của CPC. Ông nói thẳng Mối quan tâm của TQ là khai thác tài nguyên của CPC, họ không quan tâm đến dân chủ hay nhân quyền, hay thương mại công bằng, họ coi Campuchia như một nước họ có thể khai thác bất cứ gì họ cần cho kinh tế Trung Quốc”.

Son Chhay đồng ý rằng CPC cần giữ thế trung lập, các giá trị của đảng ông liên kết nhiều hơn với các giá trị của Mỹ và Mỹ có trách nhiệm tôn trọng các giá trị đó ở CPC. Ông nói: “Bạn không thể lợi dụng CPC và cố tỏ ra tử tế, rồi lại nhìn đi hướng khác khi nói đến lợi ích của Mỹ đối với vấn đề Trung Quốc này”.

Trong khi đó, sau chiến thắng sít sao của đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử cạnh tranh cao năm 2013, các nhà phân tích cho rằng TTg Hun Sen sẽ tận dụng chuyến thăm đến California 2/2016 để đảo ngược tình huống ngoại giao. Theo nhận định của nhà báo Sebastian Strangio, hiện đang thường trú tại Phnom Penh và là tác giả cuốn CPC của Hun Sen: “Tôi nghĩ mối quan hệ chặt chẽ với Washington mang lại cho ông ấy (Hun Sen) uy tín và tính chính đáng, và chuyến thăm California vào tháng 2 tới để dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN được nội bộ chính phủ Campuchia diễn dịch là một thành công”.

Nhà phân tích chính trị Ou Virak cho rằng Hoa Kỳ sẽ trông đợi việc ông Hun Sen nhượng bộ phần nào để đổi lấy tính chính đáng đó, điều mà vị thủ tướng đã lên kế hoạch rất lâu từ trước với việc kết án phe đối lập. Ông Ou Virak nói: “Câu hỏi đặt ra là liệu ông Kerry có thể nhận được cam kết của ông Hun Sen và CPP một cách cách cụ thể, lâu dài và ý nghĩa đủ cho việc định hình tương lai của an ninh khu vực hay không”.

* Phản động quốc tế kích động Khmer Nam Bộ lưu vong (KKK) chống VN:

+ 01/02, Sơn Chum Chuon và Thạch Setha phàn nàn, ngày 27-28/01/2016 Hội đồng Kinh tế và Xã hội LHQ (ECOSOC) họp, đáng tiếc có 13/18 nước tham dự đã bác bỏ đơn của Hội KKK (Khmer Nam Bộ lưu vong) xin làm thành viên tổ chức NGO đóng vai tư vấn của ECOSOC; năm 2012 ECOSOC cũng đã bác đơn của KKK; Thạch Setha, Thạch Ngọc Thạch giải thích nguyên nhân ECOSOC không cho Hội KKK làm thành viên NGO tư vấn là vì “CP CPP dựa vào việc Pháp, Mỹ, Anh và Liên hợp quốc ủng hộ bản đồ CPC diện tích 181.035 km2. Từ lâu Liên hợp quốc, Pháp và nhiều nước khác đã công nhận Nam Kỳ là lãnh thổ hợp pháp của VN, nhưng nguyên nhân sâu xa là vì Pháp ký Hòa ước 1862 với Vua An Nam lấy Nam Kỳ của VN làm thuộc địa”.

+ Đối lập CPC tung hứng cùng một số phần tử quá khích trong Khmer Nam Bộ lưu vong về màn kịch “Sơn Kui và Sam Rainsy”. 19/12/2015 Eng Chay Ieng, Ủy viên BTV CNRP nói tại Montreal Canada rằng “việc ông Sơn Kui nộp mình cho Yuon chặt đầu để đổi mạng sống cho dân Khmer Nam Bộ -KKK, giữ gìn văn hóa, truyền thống tôn giáo KKK tồn tại từ thế kỷ 19 đến ngày nay là sự hi sinh ngu dốt; nộp mình Sơn Kui nhưng đất Nam Kỳ KKK vẫn bị mất vào tay Yuon; nếu KKK có chiến lược, sách lược khác đấu tranh, không cho Yuon bắt Sơn Kui, KKK tiếp tục đấu tranh thì số phận KKK có thể đã khác. Đảng cứu nước CPC không muốn Chủ tịch Sam Rainsy làm như ông Sơn Kui, vì không có ích gì; thử hỏi, nên để cho ông Sam Rainsy hi sinh mà không chắc thắng hay nên để cho ông đạt mục đích giành chiến thắng trong bầu cử tới”. Nhóm quá khích căn cứ tiểu sử Sơn Kui do Keo Sowat viết năm 1971 ca ngợi Sơn Kui là anh hùng dân tộc KKK thế kỷ 19 dám hi sinh vì dân tộc KKK và bảo tồn linh hồn văn hóa tôn giáo KKK. Nhóm Sơn Suber coi Eng Chay Ieng kém hiểu biết lịch sử dân tộc, Sơn Kui hi sinh để giữ linh hồn KKK, Sơn Kui không thất bại; từ khi Sơn Kui nộp mình cho Yuon năm 1821 đến 1863, Pháp xin Khmer đưa quân từ Sài Gòn lên, Khmer không mất đất, đến khi Pháp bảo hộ KPC trao trả đất Nam Kỳ/KKK cho Vua Bảo Đại ngày 04/6/1949; Eng Chay Ieng cần xin lỗi KKK vì đã khinh suất người anh hùng mà KKK kính trọng. KKK đe dọa sẽ biểu tình lớn để chống Eng Chay Ieng nếu không xin lỗi. Sơn Suber cho rằng, không thể so sánh Sam Rainsy với Sơn Kui vì: 1 là Sam Rainsy chỉ là lãnh đạo một đảng, không phải là tư lệnh quân đội, còn ông Sơn Kui là tỉnh trưởng tỉnh Trà Vinh chịu trách nhiệm trước số phận của hàng triệu người dân KKK và đã đương đầu với kẻ thù xâm lược; 2 là bối cảnh khác nhau, thế kỷ 19 tình hình KPC nguy ngập, phức tạp, rối rắm, để giữ gìn văn hóa, văn minh và phật giáo, ông Sơn Kui đã hi sinh tính mạng giữ gìn linh hồn KKK cho đến nay và nay hàng triệu người KKK vẫn giữ gìn bản sắc và phong tục truyền thống của mình; Eng Chay Ieng là cánh tay phải của vợ chồng Sam Rainsy, người từng kính trọng ông Sơn Kui, nhưng Eng Chay Ieng không tôn trọng lãnh đạo của ông mà còn xúc phạm đến hàng triệu người KKK. 03/01, Eng Chay Ieng gửi E. Mail tới ông Sơn Suber “tôi nói ở Mon Treal Canada hay các nơi khác vừa qua là do nhận thức của tôi, không cố ý bôi nhọ hay khinh suất ông Sơn Kui. Nhưng nếu ngài, anh chị em thấy tôi nói như vậy là sai thì tôi xin được lượng thứ và xin lỗi ngài và anh chị em KKK”.

+ 29/01, phản động trong Khmer Nam Bộ lưu vong tại CPC bôi nhọ Đại hội XII ĐCS VN rằng “những người thân TQ đã được bầu vào cơ quan lãnh đạo VN, trong khi những người có xu hướng cải cách để đưa VN phát triển đã bị gạt ra khỏi cơ quan Trung ương”.

+ Liên đoàn KKK họp từ 18-20/12/2015 tại thành phố Tacoma Washington-Mỹ với chủ đề “hướng về KKK” để đề ra kế hoạch 2016. TTK Sơn Hua thông báo, KKK đề ra 3 công việc gồm: (1) Công việc Quốc tế: Tăng tiến độ đấu tranh tìm “quyền tự quyết dân tộc bản địa” thông qua Công ước LHQ về nhân quyền và các công ước, cơ chế hợp tác về nhân quyền; bảo vệ dân Khmer Nam Bộ qua các chương trình LHQ về phát triển bền vững và công ước LHQ về biến đổi khí hậu; làm việc thông minh và có chiến lược để tăng tính đại diện toàn cầu, chi nhánh quốc tế của LHQ, EU và ASEAN; tham gia các Hội nghị quốc tế để thúc đẩy đấu tranh của Liên đoàn KKK nhanh đạt mục tiêu “Tự quyết vận mệnh của mình”; đấu tranh cấp quốc gia với các cuộc gặp mặt nghị viện của các nghị sĩ ở trong nước. (2) Công việc ở Nam Bộ VN “đất KKK”: Củng cố truyền thông qua mạng Facebook chính thức của Khmer Nam Bộ “KKK”, trang VOKK, Ban thanh niên và nhóm KKFYC để phổ biến thông tin về hoạt động của KKK về nhân quyền và văn hóa ở Nam Bộ VN để chia sẻ thông tin cho dân Khmer Nam Bộ; tổ chức Đại hội X để bầu Ban lãnh đạo Liên đoàn KKK tại thành phố Jose bang California-Mỹ vào ngày 28/5/2016; báo các tài chính của KKK; phát triển đào tạo nguồn kế cận lãnh đạo KKK. (3) Công việc ở CPC và khu vực: Tổ chức lễ quyên góp tiền, tìm kiếm hỗ trợ tài chính cho KKK; lập quỹ xây dựng trụ sở Trung ương Cục Liên đoàn KKK; Lãnh đạo KKK gặp gỡ nam nữ thành viên và ủng hộ viên ở cơ sở trên khắp thế giới.

Gần đây, Danh Tha-ro, Sơn Chum Chuon, Kem Sokha và Thạch Setha biết rõ Pháp, Mỹ, Anh và Liên hợp quốc ủng hộ bản đồ CPC diện tích 181.035 km2 , như vậy chẳng khác nào quốc tế công nhận Nam Kỳ VN (Nam Bộ VN) là lãnh thổ hợp pháp của VN, và coi yêu sách của Thạch Setha, Sơn Hải và Danh Tharo đòi đất Nam Bộ VN là yêu sách “bất hợp pháp”, nhưng KKK vẫn sử dụng vấn đề KKK để lừa bịp Khmer kiều nhằm kiếm tiền tiêu xài cá nhân và để kích động quan chức Chính phủ tham gia chống VN như chúng đã làm từ 7-10/2014 đòi nhà ngoại giao VN Trần Văn Thông phải xin lỗi công khai vì tội “xuyên tạc lịch sử” và “khinh miệt” người CPC khi ông Trần Văn Thông 06/6/2014 đã bác bỏ nội dung đối lập vu khống VN 04/6 và đã khẳng định rằng “Nam Bộ là lãnh thổ hợp pháp của VN” và VN “không xâm lược CPC năm 1979”. Tăng Sarak trưởng chi nhánh Liên đoàn KKK tại CPC, Thạch Len thư ký Hội KKK, sư Sơn Sopharin chủ tịch Hội sinh viên KKK, Nit Rum Đuol nghị sĩ CNRP tỉnh Kompong Spư, Sơn Dương chủ tịch cái gọi là “Hội KKK vì nhân quyền và phát triển” đã họp mặt. Danh Tha-ro, Sơn Chum Chuon và Thạch Setha phàn nàn “Việc Pháp tái khẳng định, Pháp không thiên vị khi trao trả Nam Kỳ lại cho VN năm 1949 là phù hợp luật pháp quốc tế. Như vậy chẳng khác nào Pháp khẳng định yêu sách lãnh thổ Nam Kỳ VN của KKK là yêu sách “bất hợp pháp”. Đối lập và lãnh đạo Hội KKK đang lo sợ khi biết rằng “lãnh đạo CPP đã hiểu rõ rằng, ngày 06/6/2014 nhà ngoại giao VN Trần Văn Thông bác bỏ nội dung vu khống của đối lập và Hội KKK là để bảo vệ VN, bảo vệ quan hệ VN-CPP và quan trọng hơn là đã góp phần bảo vệ tính chính danh CPP cầm quyền từ 07/01/1979. Chính vì điều này mà đối lập và lãnh đạo KKK quá khích đã vu khống nhà ngoại giao Trần Văn Thông “xuyên tạc lịch sử”, sau đó họ lại nói VN bác bỏ dù không sai nội dung nhưng “sai thời điểm” vì VN bác bỏ sau 2 ngày nên kích động biểu tình đốt cờ VN để lừa bịp CP CPP. Trong khi nhiều quan chức CPP hiểu rằng VN bác bỏ sau hai ngày hay sau 20 ngày hoặc bác bỏ sau 2 tháng vẫn không thể coi là bác bỏ sai thời điểm. Đó chỉ là thủ đoạn vu khống của đối lập và lãnh đạo KKK quá khích tung ra để hòng lừa bịp CP CPC và VN! Như vậy, từ nay Hội KKK sẽ gặp khó khăn hơn khi vận động xin kinh phí từ Khmer kiều cho hành vi đòi đất Nam Kỳ và sẽ khó khăn hơn trong kích động quan chức CP CPP tham gia chống VN”.

+ 27/12 Liên đoàn sinh viên Khmer Nam Bộ lưu vong họp mặt tại nhà hàng Sorya quận Đôn Penh- Phnom Penh dưới sự chủ trì của sư Sơn Sopharin chủ tịch Liên đoàn, có khoảng 100 đại biểu tham dự, trong đó có hoàng thân Sisowat Thomico nguyên trợ lý của Vua cha Sihanouk. Từ năm 2010 đến nay Liên đoàn đã cấp 94 học bổng cho sư và sinh viên KKK lưu vong với số tiền 240 USD/người; nhắc lại việc sau khi từ Bắc Kinh về nước, Vua cha Sihanouk đã nói: thời kỳ cộng đồng xã hội bình dân (trước 18/3/1970) CP cho người gốc Khmer Nam Bộ “KKK” có đầy đủ quyền công dân CPC, Vua cha ủng hộ yêu sách về các quyền của dân Khmer Nam Bộ mà Vua cha gọi là “Khmer Kampuchia Krom -Khmer Kampuchia miền xuôi-KKK”, họ được cấp chứng minh thư, sổ hộ khẩu, hộ chiếu…. Vua cha biết rõ ngày 04/6/1949 Pháp đã trao trả Nam Kỳ cho VN vì Pháp đã ký Hòa ước 1862 với Vua An Nam lấy Nam Kỳ làm thuộc địa, hiểu rõ Pháp, Mỹ, Anh và Liên hợp quốc ủng hộ bản đồ CPC diện tích 181.035 km2 nên cho gửi bản đồ ở LHQ năm 1964.

Tại cuộc gặp mặt do Ban điều phối KKK tổ chức cuối tháng 8/2015, khi Ban điều phối đề nghị nhà chức trách quan tâm giải quyết cấp giấy tờ cư trú, sộ hộ khẩu, chứng minh thư CPC cho dân gốc Khmer Nam Bộ thì BT Bộ thông tin Khiêu Canharith NPN Chính phủ nói: người đứng đầu CP TTg Hun Sen chưa bao giờ bỏ rơi KKK, TTg luôn ủng hộ giúp đỡ dân KKK đoàn kết và làm việc có vai trò và địa vị trong CP để giúp bảo vệ dân KKK (Khmer Nam Bộ) được vui tươi tiến bộ. Sơn Chum Chuon, chủ tịch cái gọi là “Chương trình thanh niên KKK” hoan nghênh phát biểu của Khiêu Canharith, đề nghị chính quyền địa phương nên thực hiện ý kiến của TTg Hun Sen, vì một số địa phương chính quyền vẫn không coi Khmer Nam Bộ VN là Khmer mà họ coi bà con là người Khmer quốc tịch Việt Nam, đây là cái khó cho Khmer Nam Bộ lưu vong, có người dân Khmer Nam Bộ lưu vong phàn nàn rằng, “khi ở VN thì được người ta coi là người Khmer Nam Bộ, lên CPC thì lại bị coi là người Khmer quốc tịch Việt Nam”.

+ 03/01 ba trăm người Khmer Nam Bộ lưu vong họp tại Long Beach bang California – Mỹ để trao đổi thông tin về KKK ở Mỹ và trên thế giới, về kế hoạch năm 2016, tập trung hoạt động ở Nam Kỳ/KKK và ở châu Á, làm thế nào để quốc tế và 10 nước ASEAN biết đến KKK nhiều hơn.

+ 03/01 Ban Thư ký Hội bạn KKK họp tổng kết năm 2015 dưới sự chủ trì của ông Bun Muny chủ tịch Hội bạn KKK và ông Tăng Sarak chủ tịch chi Hội KKK tại KPC, Hội nghị sẽ bầu Thư ký mới của Ban thư ký. Ban Thư ký KKK thành lập năm 2011 gồm 11 thành viên có trụ sở tại Phnom Penh gồm: 1) Hội sư KKK; 2) Liên đoàn học sinh – sinh viên KKK; 3) Hội Bạn KKK; 4) Hội KKK vì nhân quyền và phát triển; 5) Hội KKK; 6) Quỹ vì người nghèo; 7) Tổ chức KKK vì phát triển; 8) Trung tâm văn hóa KKK; 9) Chương trình mạng lưới thanh niên KKK; 10) Báo Prey Nokor (Sài Gòn); 11) Tổ chức phụ nữ KKK. Ban Thư ký KKK là một tổ chức được lập ra để điều phối chung công việc của Khmer Nam Bộ lưu vong tại Campuchia. Ban Thư ký KKK là phương tiện phục vụ tổ chức các Hội KKK theo chính sách một tổ chức KKK chung.

+ 01/01/2016, Cục truyền thông Liên đoàn KKK đã khai trương Trang tin tiếng Việt của đài KKK (VOKK), đài này lập ngày 04/6/2001 để đưa tin chính trị, địa lý, văn hóa, tôn giáo, tiểu sử nhân vật nổi tiếng KKK, ý kiến bạn nghe đài để phục vụ dân KKK và tìm mọi cách che dấu Hòa ước Pháp ký với Vua An Nam năm 1862 lấy Nam Kỳ làm thuộc địa và Pháp trả Nam Kỳ cho VN năm 1949.

+ 06/12 Sơn Chum Chuon, chủ tịch cái gọi là “Chương trình thanh niên KKK” chủ trì họp mặt kỷ niệm 67 năm ngày nhân quyền (10/12), y trắng trợn vu khống VN “vi phạm nhân quyền đối với Khmer Nam Bộ ở miền Nam VN”; y rêu rao: “dân KKK bị đối xử bất công, từ khi “mất đất KKK năm 1949” đến nay các thế hệ dân Khmer Nam Bộ chịu đau khổ, các lãnh tụ KKK bị VN giết, bỏ tù, tra tấn và kỳ thị, con cháu Khmer Nam Bộ không có trường học chữ Khmer hợp pháp, không được tự do đi lại, phong tục tập quán không được tôn trọng, không có tự do tín ngưỡng, không được tiếp nhận thông tin, chính quyền VN hành hạ sư và dân Khmer Nam Bộ khi về thăm quê, thăm thân, bị “gọi hỏi cung”, đề nghị VN cho dân Khmer Nam Bộ được nghe đài Á châu Tự do, VOA…”; Sơn Chum Chuon tiếp tục xuyên tạc và lừa bịp rằng “năm 1949 Pháp cắt 21 tỉnh, diện tích 7 vạn km2, 12 triệu người Khmer miền xuôi – KKK và gần 600 chùa Khmer miền xuôi KKK của CPC giao cho VN”.

+ 25/11 sư KKK và Hội sinh viên KKK tại Thái Lan họp mặt dịp Lễ cúng trăng và đốt đèn lồng. Sư Thạch Sovann Dara vu khống Chính phủ VN lấy lý do “đề phòng hỏa hoạn đã cấm dân Khmer Nam Bộ đốt đèn lồng từ ngày 15/9/2009 đến nay”. Trong khi người Khmer Nam Bộ lưu vong ở Thái Lan vẫn được tự do đốt thả đèn lồng.

+ 27/11/2015 nhóm Khmer Nam Bộ lưu vong vu khống VN cấm người Khmer Nam Bộ treo cờ KKK “cờ Khmer Kampuchia miền xuôi” 3 màu xanh-vàng-đỏ dịp lễ “Ok Om Bok” 25/11, vu khống VN “không tôn trọng Công ước quốc tế mà VN đã ký kết năm 2007”, theo đó VN phải tôn trọng đầy đủ quyền cơ bản của dân tộc gốc ở VN, trong đó có Khmer Nam Bộ; điều 3 Công ước ghi: “dân tộc gốc có quyền tự quyết định vận mệnh của mình, căn cứ phẩm chất tốt đẹp họ có quyền tự do trong quyết định về chính trị, tự do phát triển kinh tế xã hội và văn hóa của mình” mà không bị cá nhân hay chính phủ ngăn cấm.

+ Chiều 25/10/2015 cái gọi là “Liên đoàn sinh viên Khmer Nam Bộ lưu vong” (KKK lưu vong) tại CPC gồm 103 đại biểu đã họp bầu chủ tịch nhiệm kỳ 5, có 7 ứng cử viên gồm: sư Sơn So Pharin, sư Trâng Đong, sư Sôn Thiary, sư Đương Vychey, sư Thạch Snal, sư Dươn Sok Dâng và ông Sy Sak Borin. Kết quả sư Sơn So Pharin đạt 57/103 phiếu bầu và trúng cử chủ tịch nhiệm kỳ mới. Sư Sơn So Pharin quê ở thôn Chhơ Tiel (Giong Dau) xã Kro Săng ( Hòa An) huyện Kompong Spien (Cầu Kè) tỉnh Preah T’ro Peng (Trà Vinh), ông đi tu ở quê từ năm 1997, năm 2005 tự đi du học ở Campuchia.

+ 16/11 Danh Tharo, nghị sĩ quốc hội CNRP, Giám đốc cái gọi là “Trung tâm Văn hóa KKK” (Khmer Nam Bộ lưu vong) họp mặt tại Cư xá Prey Noko thôn Kok Khleng phường Phnom Penh Thmey quận Sen Sok, Phnom Penh kỷ niệm 39 năm cái gọi là “Mặt trận giải phóng dân tộc KKK 16/11/1976” bị chính quyền tỉnh Trà Vinh trấn áp. Khmer Nam Bộ vẫn nhớ ngày 16/11/1976 Mặt trận giải phóng KKK do ông Sơn Nho làm chủ tịch, Kiêng Hiêng phó chủ tịch đã lãnh đạo nhóm quá khích cực đoan sử dụng bạo lực tấn công các trụ sở chính quyền tỉnh Trà Vinh để đòi “Quyền tự quyết” nhưng đã bị trấn áp. Danh Tha-ro rêu rao “Mặc dù Pháp đã nhiều lần khẳng định Pháp không thiên vị khi ký Hòa ước 1862 với Vua An Nam lấy Nam Kỳ của An Nam làm thuộc địa và Liên hợp quốc đã công khai tái khẳng định Nam Kỳ thuộc chủ quyền của VN bằng việc cho CP Hun Sen mượn bản đồ CPC diện tích 181.035 km2. Tuy nhiên, những người Khmer Nam Bộ lưu vong không được quên sử dụng sự kiện 16/11/1976 để vu khống Hà Nội “đàn áp người Khmer qua các thời kỳ”; hiện nay quốc tế (Liên hợp quốc, Pháp, Mỹ) không ủng hộ người Khmer Nam Bộ lưu vong đòi lãnh thổ Nam Kỳ VN, nhưng không vì thế mà chúng ta quên mảnh đất Nam Kỳ/KKK của CPC; chúng kích động “suy nghĩ thế nào để thực hiện giấc mơ “phục hưng đại đế chế Khmer Angkor thế kỷ 12”; giấc mơ chinh phạt Đông Nam Á của Lon Nol năm 1970 đã tiêu tan, nhưng Danh Tharo vẫn mơ. – Sơn Chum Chuon, GĐ chương trình thanh niên KKK sau khi đi TQ (Viện Khổng tử) về CPC thông báo (22/11), đại diện Khmer Nam Bộ lưu vong ở các bang của Mỹ, Canada, Úc, Pháp, Itali, và Sơn Chum Chuon đại diện KKK tại CPC sẽ họp hội nghị tổng kết 2015 và bàn kế hoạch 2016 tại thành phố Tacoma bang Wasihington Mỹ từ ngày 18-20/12/2015, sẽ thảo luận chính sách “Hành trình về KKK (Nam Bộ VN)”, trao đổi về nhân quyền và quyền của dân tộc bản địa; sẽ thảo luận một bước kế hoạch Đại hội toàn cầu của Liên đoàn dự kiến họp 6/2016 để bầu lãnh đạo nhiệm kỳ 6 (2016-20120). Liên hệ KKK qua số điện thoại: ông Tăng Lat 2532711493 và ông Thạch Samey 2532285378.

+ Sơn Chum Chuon và Thach Setha lo lắng, vừa qua Hội KKK dựa vào Kem Sokha để xin tiền Sứ quán nước lớn hoạt động bài Việt và chống lại ngày 07/01/1979. Nay Kem Sokha bị phế truất chức vụ Phó chủ tịch Quốc hội thì không biết Sứ quán nước lớn còn cấp kinh phí cho Hội KKK chống lại ngày 07/01 nữa hay không? Mỹ và phương Tây tiếp tục thúc đẩy dân chủ, nhân quyền, chống Khmer Đỏ Pol Pot diệt chủng và lên án mạnh mẽ nạn kỳ thị sắc tộc VN tại CPC thì Hội KKK phải làm gì? Việc Kem Sokha bị phế truất chức vụ Phó chủ tịch thứ nhất Quốc hội (30/10) Thạch Setha đang lo sợ sau khi bị Vua bãi miễn chức vụ cố vấn riêng (hàm bộ trưởng) cho Kem Sokha thì sẽ gặp nhiều khó khăn. Thạch Setha sẽ cố chạy chọt mua một chức vụ khác! Thạch Setha vẫn lo sợ Sơn Hải có thể khai báo việc Thạch Setha chủ mưu vụ kích động kỳ thị sắc tộc Việt dẫn đến vụ đốt quốc kỳ VN, đốt ảnh Hồ Chí Minh, tiền đồng VN trước sứ quán VN trong chuỗi các cuộc biểu tình kỳ thị sắc tộc VN từ 7-10/2014 và lo sợ sắp tới Sam Rainsy bị buộc phải thi hành án tù, CNRP rơi vào khủng hoảng nội bộ, bị phân liệt và tan rã thì con đường chính trị của Thạch Setha sẽ gặp thử thách lớn.

+ Thạch Setha, Mao Pi Ses, Sơn Hải, Sơn Chum Chuol và Kem Sokha thắc mắc, “Mỹ ủng hộ nhân quyền, dân chủ tại CPC, chống Khmer Đỏ Pol Pot diệt chủng nhưng không hiểu tại sao Mỹ và phương Tây, Liên hợp quốc lại lên án nạn kỳ thị sắc tộc VN ở CPC? Phải chăng hiện nay Mỹ và phương Tây cần có quan hệ với VN ? và Mỹ thật sự không muốn đối lập CPC đẩy cao nạn kỳ thị sắc tộc người Việt tại CPC vì TThg Mỹ ông Obama là người da màu? Hay còn có lý do nào khác?”.

Việc Mỹ, Úc, Nhật Bản, Đức…. chống TQ bành trướng ở Biển Đông, chống lại đường lưỡi bò của TQ tự vẽ ra, như vậy chẳng khác nào Mỹ và phương Tây ủng hộ VN và Philippin trong vấn đề Biển Đông. Nếu CNRP cũng công khai ủng hộ TQ trong vấn đề Biển Đông thì có thể bị thế giới soi xét hay không ?

Thạch Setha, Kong Korm phàn nàn, việc CPP ép đảng CNRP tôn trọng “văn hóa đối thoại” thay cho “văn hóa bôi nhọ vu khống” và việc Mỹ, phương Tây, Liên hợp quốc và các tổ chức tiến bộ quốc tế lên án nạn kỳ thị sắc tộc Việt Nam do CNRP đối lập phát động tại CPC là những khó khăn, trở ngại của phe đối lập trong hoạt động thời gian tới; Sơn Chum Chuon, Thạch Setha, Sơn Hải, Kem Sokha chỉ đạo, tiếp tục kích động kỳ thị sắc tộc VN, đối tượng kích động là người CPC và Khmer kiều; yêu cầu Cục tuyên truyền của Hội KKK phải nghiên cứu giải thích khi bị quốc tế lên án nạn kỳ thị sắc tộc VN để tránh khỏi bị thế giới phê phán!

+ Trang mạng Khmer đài RFA do nhóm quá khích gốc Khmer Nam Bộ VN bị nước lớn mua chuộc phụ trách tiếp tục đưa nhiều tin bài tỏ ủng hộ phe đối lập, bôi nhọ, vu khống CPP, chống VN, đòi đưa CNRP lên cầm quyền để đòi xóa bỏ ngày chiến thắng 07/01/1979 đánh đổ chế độ Khmer Đỏ Pol Pot diệt chủng tàn bạo nhất trong lịch sử. Sơn Chum Chuon, Thạch Setha, Sơn Hải, Kong Korm, Kem Sokha cho rằng, chính sách của Khmer Đỏ diệt chủng Pol Pot bôi nhọ, vu khống, đổ lỗi cho VN từ những năm 1975 đã có tác dụng nhất định, chúng giải thích lý do Pol Pot xua quân đánh VN năm 1977-1978 là vì VN “không trả Nam Kỳ cho Khmer Đỏ”; việc đối lập và Hội Thạch Setha, Sơn Hải KKK biểu tình từ 7-10/2014 đốt cờ VN ở Phnom Penh là vì nhà ngoại giao Trần Văn Thông “xuyên tạc lịch sử” khi khẳng định ngày 06/6/2014 “Nam Kỳ là lãnh thổ hợp pháp của VN” và “năm 1979 VN không xâm lược CPC” sau khi nhà ngoại giao VN bác bỏ nội dung tuyên truyền ngày 04/6/2014 của hội KKK, nếu nhà ngoại giao VN mù điếc và câm thì không có biểu tình đốt cờ VN”. + Ngày 16/11 Vua ký Chỉ dụ v/v bãi miễn chức vụ 16 cố vấn của Kem Sokha nguyên Phó chủ tịch thứ nhất QH, trong đó có 4 cố vấn hàm Bộ trưởng gồm: Say Borey, Lao Monghay, So Sovan và Thạch Setha (chủ tịch cái gọi là Cộng đồng KKK tại CPC), 12 cố vấn hàm Quốc vụ khanh và 7 Trợ lý hàm Tổng cục trưởng. Sau khi bị mất chức cố vấn phó chủ tịch QH, Thạch Setha rêu rao: “tôi chẳng sung sướng gì với cái chức cố vấn đó, chức vụ đó là vô tích sự, nếu chúng tôi chỉ ngỗi đó để làm vật trang trí, chúng tôi làm việc gì đó phục vụ dân tộc tốt hơn là ngồi đó để phá hoại đất nước; lương cố vấn chính trị cho ông Kem Sokha chỉ có 2,1 triệu Riel/tháng”.

Thạch Setha, Sơn Hải và Sơn Chum Chuon phàn nàn, sau thỏa thuận 2 đảng 08/5/2015 CNRP nhất trí áp dụng “Văn hóa đối thoại” thay thế “Văn hóa bôi nhọ vu khống”, từ đó Hội KKK và đối lập CPC gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động chống VN, vì từ nay xuyên tạc, vu khống CPP, bài Việt, bôi nhọ CPP là bị chính quyền CPP lên án vi phạm thỏa thuận 08/5. Tuy vậy, Kem Sokha chỉ đạo vu khống VN “cho dân sang thuê đất của dân CPC là thủ đoạn xâm chiếm đất CPC như VN đã xâm chiếm đất Nam Kỳ từ năm 1949”, xuyên tạc kích động ngăn chặn VN, không để “mất đất nước CPC hiện nay như Pháp đã lấy Nam Kỳ giao cho VN quản lý từ năm 1949” để xúi dục CP cấm dân CPC cho người VN thuê đất CPC dọc biên giới.

+ 19/01/2016 tại New York Mỹ, LHQ kêu gọi hành động để giữ gìn ngôn ngữ bản địa. Báo cáo 22/01/2016 của LHQ, thế giới có 6-7 nghìn ngôn ngữ nói, nhưng cứ 1 tuần thì có một ngôn ngữ bị mất (chết). Trợ lý TTK LHQ phụ trách phát triển Kinh tế và Xã hội ông Lenny Montel nói, giữ gìn và đề cao ngôn ngữ dân tộc bản địa là một việc cấp bách để giữ gìn di sản nhân loại. Các phần tử quá khích trong Khmer Nam Bộ lưu vong vu khống VN “là một nước ký Công ước LHQ về quyền của dân tộc bản địa (UNRIP) nhưng CPVN không tôn trọng quyền của Khmer Nam Bộ là dân bản địa ở Nam Kỳ. Văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo, văn học Khmer Nam Bộ ở Nam Kỳ đang đối mặt với nguy cơ bị xóa sổ bởi CP Yuon. Gần đây CP Yuon (VN) ép các chùa Khmer khắc dấu bằng chữ Yuon thay vì chữ Khmer”.

Ngày 28/01/2016, Vua N.Sihamoni ban Chỉ dụ thăng quân hàm đại tướng cho 10 trung tướng Hiến binh hoàng gia (PM) gồm: Rot Sriêng, Hong Vinol, Sun Bun Sak, Tie Bun Kheng, Viet Tha, Non Sokha, Seng Song, Phuong Syphin, Lưm Marina, Chia Sarin.

+ 01/2/2016 TTg HS viết “dù đời tôi trải nhiều đau khổ, sống dở chết dở, nhưng tôi thật sự tự hào đã tham gia giải phóng nhân dân thoát khỏi chế độ Khmer Đỏ Pol Pot diệt chủng, đã lãnh đạo tìm kiếm hòa bình, nhất là CS “cùng thắng” làm cho CPC có hòa bình trọn vẹn, tạo cơ hội phát triển. Phá hoại hòa bình thì dễ, tìm kiếm hòa bình, giữ gìn hòa bình mới khó. Tôi hi vọng đồng bào cùng tôi tiếp tục giữ gìn hòa bình và phát triển”.

+ 03/2, Nhiek Bun Chhay, Phó Chủ tịch thứ 2 Funcinpec đã họp báo tại nhà riêng ở quận Chroy Chongvar, Phnom Penh để công bố thành lập đảng mới có tên là Đảng hòa hợp dân tộc. Lý do Nhiek Bun Chhay lập đảng mới là vì mâu thuẫn với Hoàng thân Ranariddh, Chủ tịch đảng. Nhiek Bun Chhay không hài lòng với hệ thống tổ chức mới của Funcinpec và cho rằng dưới sự lãnh đạo của Hoàng thân Ranariddh hơn một năm qua, Funcinpec đi thụt lùi. Trước đó, Hoàng thân Rarariddh tuyên bố thành lập Hội đồng kỷ luật để kết tội Nhiek Bun Chhay do có một số hành vi không thông qua Hoàng thân chủ tịch.

Mới đây, do không hài lòng với sự lãnh đạo của Mom Sonongdo, Chủ tịch Đảng Tổ ong xã hội dân chủ, nên Nhem Vannothon và Heang Rithy đã cùng thành lập đảng mới có tên Đảng Công bằng dân tộc Khmer. Nhưng sau đó Nhem Vannothon thấy rằng, Heang Rithy cũng ích kỷ cá nhân như Mom Sonongdo. Vì vậy, Cựu Tổng Thư ký của Đảng Tổ ong xã hội dân chủ Nhem Vannothon đã tuyên bố thành lập một đảng mới gọi là Đảng Đại đoàn kết dân tộc Khmer (KUGNP). Nhem Vannothon đã đệ đơn xin lên Bộ Nội vụ từ ngày 18/01/2016.

+ 03/2, Phó TTg kiêm Bộ trưởng NG Hor Namhong khẳng định trước khi lên đường đi TQ “Mặc dù là nước nhỏ và nghèo, song Campuchia là quốc gia có độc lập và chủ quyền. Là quốc gia có phẩm giá, văn hóa và văn minh trong hàng nghìn năm, chúng tôi không lựa chọn nước này thay vì nước kia”. Về quan hệ với Trung Quốc và Nhật Bản, ông Hor Namhong khẳng định Campuchia “không ưu tiên nước nào cả, bởi cả hai đều có quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Campuchia”. Có PV hỏi: Vậy, tại sao ASEAN 2012 Phnom Penh không ra Tuyên bố chung khi CPC là Chủ tịch? ./.

Vào ngày 18:52 Thứ Hai, 18 tháng 1 2016, Nguyen Van Ba <adn16666@gmail.com> đã viết:

Thanks!

2016-01-18 17:53 GMT+07:00 ChiDzung Nguyen <chidzung>:

Trong chuyến công du chuẩn bị cho Hội nghị Mỹ-Asean tháng 2.2016 tại California, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đặt chân tới Lào ( Chủ tịch Asean 2016), Campuchia và Bắc kinh ( thảo luận về các vấn đề quốc tế, khu vực trong đó có vấn đề Bắc Triều tiên).
Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Asean tháng 2.2016 tại California là sáng kiến của Mỹ thúc đẩy vai trò của Mỹ đối với ASEAN trong bối cảnh nóng tại khu vực nơi thể nghiệm quan hệ Mỹ Trung và chính sách chuyển trục của Mỹ. Hội nghị Thượng đỉnh sẽ bàn về các vấn đề tồn tại trong quan hệ Mỹ- Asean liên quan tới hội nhập kinh tế, hợp tác hàng hải, biến đổi khí hậu, Tranh chấp ở Biển đông và vấn đề cơ hộicho phụ nữ.

Trong chuyến thăm hôm thứ sáu 15/1 Kerry đã gặp và hội đàm với Ttg.Hun Sen, Phó Ttg Bộ trưởng ngoại giao Hor Namhong. Chủ đề chính trogn các cuộc hội đàm với quan chức cấp cao CPC là hợp tác kinh tế, mở rộng thị trường Mỹ cho xuất khẩu từ CPC . Mỹ hứa cung cấp chế độ miễn thuế cho nhiều mặt hàng CPC, trừ hàng dệt may. Giới nghiên cứu kinh tế CPC lo ngại tác động của TPP tới CPC, nhất là đối với ngành giầy và dệt may. Một chủ đề quan trọng mà Kerry muốn trao đổi là vấn đề Biển Đông mà CPC tiếp tục tuyên bố ủng hộ lợi ích Trung quốc.Tuy khó thay đổi quan điểm của CPC nhưng đây cũng là cơ hội để khẳng định quan điểm của Mỹ về lợi ích ở vùng biển tranh chấp này.
CNRP bày tỏ mong muốn được gặp Kerry và mong muốn Mỹ can thiệp để cải thiện quan hệ giữa CPP và CNRP vốn đang căng thảng, trong đó có việc can thiệp không bắt giam Sam Rainsy. Mỹ ở trong hoàn cảnh rất khó thực hiện yêu cầu này. Muth Chantha, trưởng văn phòng của Kem Sokha cho biết đã gửi yêu cầu nhưng chưa nhận được hồi âm từ ĐSQ Mỹ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

ChiDzung

Tin Dong Nam A

Opinion

Just another WordPress.com weblog

Tin Dong Nam A

Trustbuilding's Blog

Just another WordPress.com site

The WordPress.com Blog

The latest news on WordPress.com and the WordPress community.